Saturday, 28/04/2018 - 10:16:03

Nữ luật sư Nga có liên hệ với điện Kremlin nhiều hơn so với lời bà tiết lộ


Natalia V. Veselnitskaya (Facebook)

MOSCOW - Một nữ luật sư người Nga từng gặp các viên chức trong ban vận động tranh cử của ông Donald Trump, tại tòa nhà Trump Tower hồi tháng Sáu năm 2016, nói rằng bà sẽ cung cấp cho phía ông Trump những thông tin gây hại cho bà Hillary Clinton. Từ lâu luật sư này vẫn nói mạnh miệng rằng bà là luật sư tư nhân, không phải một nhân viên mật vụ của điện Kremlin và giúp chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Thế nhưng các email mới được công bố trong tháng Tư cho thấy rằng, trong ít nhất một trường hợp cách hai năm trước đó, luật sư Natalia V. Veselnitskaya đã làm việc kết hợp chặt chẽ với cơ quan pháp lý chính của Nga, để ngăn chặn một vụ kiện của Bộ Tư Pháp Mỹ về sự gian lận của một công ty Nga có mối liên hệ thân cận với chính phủ Kremlin.

Bà Veselnitskaya cũng đã rút lại những lời trước đó bà phủ nhận việc bà có những mối liên hệ với chính phủ Nga. Trong một cuộc chất vấn của đài NBC News trong tuần này, bà công nhận rằng bà không những chỉ là một luật sư tư nhân, mà còn là nguồn cung cấp thông tin cho một quan chức cao cấp của Điện Kremlin, là tổng công tố viên Yuri Y. Chaika.

Bà nói, “Tôi là một luật sư, và tôi là một người cung cấp thông tin. Từ năm 2013, tôi tích cực giao thiệp với văn phòng tổng công tố viên Nga.”

Những chi tiết trước đây không được tiết lộ về bà Veselnitskaya khơi lên lại những câu hỏi về chuyện bà đại diện cho ai khi bà gặp Donald Trump Jr. con ông Trump, Jared Kushner con rể ông Trump, Paul Manafort trưởng ban tranh cử của Trump và những người khác tại Trump Tower ở khu Manhattan, trong cuộc vận động tranh cử. Cuộc gặp gỡ đó là một trong các trọng tâm của cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào bầu cử. Cuộc gặp gỡ đã được tổ chức sau khi một người trung gian hứa rằng bà Veselnitskaya sẽ cung cấp các tài liệu có thể buộc tội bà Clinton.

Từ lâu luật sư Veselnitskaya nhấn mạnh rằng bà đã gặp được con trai, con rể của tổng thống, và trưởng ban vận động tranh cử, với tư cách tư nhân, chứ không phải là một người đại diện cho chính phủ Nga.
Trong một văn bản hồi tháng 11 gửi cho Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện. bà viết, “Tôi hoạt động độc lập không liên quan đến bất kỳ cơ quan chính phủ nào. Tôi không có mối liên hệ nào với ông Chaika, các đại diện và các tổ chức của ông, ngoài những người liên quan đến chức năng nghề nghiệp của tôi là một luật sư.”
Nhưng vào mùa thu năm ngoái, lời tuyên bố đó đã bị suy yếu bởi những điều tiết lộ rằng những đề tài thảo luận của bà, cho cuộc gặp gỡ tại Trump Tower, đều ăn khớp với bản ghi nhớ bí mật được lưu hành bởi văn phòng của ông Chaika. Những điều tiết lộ đó mô tả chi tiết về những cáo buộc gian lận thuế và tài chánh, nhắm vào hai người đóng góp tiền bạc cho Đảng Dân Chủ có quan hệ chặt chẽ với một người đối lập của Kremlin.

Và một loạt thư tín email của bà Veselnitskaya, được công bố vào ngày thứ Sáu, 27 tháng Tư, dường như cho thấy mối liên hệ của bà với văn phòng của ông Chaika đã mật thiết hơn nhiều so với mức độ bà từng mô tả.

Những email này được thu nhận bởi Dossier, một tổ chức được thành lập bởi Mikhail B. Khodorkovsky. Ông này trước đây là một đại gia bị tước mất các tài sản dầu hỏa của ông, bị giam tù và sau đó bị lưu đày khỏi nước Nga. Ông đã xuất hiện trở thành như một đối thủ hàng đầu của Tổng Thống Nga Vladimir V. Putin.
Việc công bố các email của bà Veselnitskaya bởi ông Khodorkovsky đánh dấu một bước đột kích thứ nhì của các nhân vật đối lập Nga, vào cuộc tranh cãi về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. Theo ông Khodorkovsky cho biết, có một người nào đó giấu tên đã chuyển những hồ sơ email vào một thùng thư điện tử (drop box) do tổ chức của ông duy trì.

Trong năm nay, Aleksei A. Navalny, một lãnh tụ đối lập chủ chốt ở Nga, cũng công bố những video mà ông nói là ám chỉ một vai trò cho Oleg V. Deripaska, một ông trùm nổi tiếng trong nền chính trị Nga, trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm can thiệp vào tiến trình chính trị Mỹ. Một phát ngôn viên của ông Deripaska nói rằng những điều tố cáo của ông Navalny đều hoàn toàn sai lầm.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp