Saturday, 30/03/2019 - 09:42:11

Nữ nghiên cứu gia gốc Việt ở Tasmania điều tra thời hạn đóng gói trái raspberry


Nhã Huỳnh (Fresh Fruit Portal)

TASMANIA - Một ứng cử viên tiến sĩ tại Học Viện Nông Nghiệp Úc Tasmania (TIA) đang thử nghiệm hiệu quả của việc đóng gói và chế biến để kéo dài thời hạn sử dụng của một loại trái cây rất dễ vỡ và dễ hỏng – trái raspberry, một loại dâu rừng hay còn gọi là quả tiểu mâm xôi.

Trong quá trình nghiên cứu này, theo tin của trang mạng Fresh Fruit Portal, cô Nhã Huỳnh hy vọng sẽ giải quyết được hai vấn đề liên quan đến ngành công nghiệp – cách đóng gói raspberry và thời gian bày bán trên kệ hàng trong siêu thị.

Nghiên cứu này là một phần của dự án của Nhã Huỳnh với Trung Tâm Đào Tạo của Hội Đồng Nghiên Cứu Nông Nghiệp (ARC) cho các sản phẩm làm vườn sáng tạo, đặt tại Học Viện Nông Nghiệp Úc Tasmania.
Nhã Huỳnh đang thực hiện nghiên cứu với Costa Berry, một công ty cung cấp trái mâm xôi cho các thử nghiệm của cô.

Thời hạn sử dụng của trái mâm xôi tương đối ngắn, so với loại trái lớn hơn, Nhã Huỳnh cho biết.
“Việc dâu rừng được lưu trữ tốt trong bao bì phù hợp để tối ưu hóa độ tươi và cũng để ngăn ngừa thiệt hại là thực sự quan trọng,” cô nói với freshfruitportal.com.

Nhã Huỳnh đề cập đến cấu trúc rỗng của loại quả mọng, nghĩa là chúng cần được xử lý cẩn thận, kể cả khi rửa loại quả này.

“Độ ẩm của tinh dầu thẩm thấu vào quả mọng, có thể dẫn đến giảm độ tươi sau vài ngày,” cô giải thích.
Giữ cho quả tươi lâu hơn là một sự khó khăn: Các loại quả mọng mất độ ẩm bởi tủ lạnh nhưng chúng cần được làm lạnh để giữ tươi.

Nhã đang thử nghiệm phẩm chất của trái dâu raspberry sau khi được bảo quản trong hai tuần trong các bao bì khác nhau với các điều kiện khí quyển khác nhau.

Riêng bao bì không thể kiểm soát nấm mốc và sâu. Nó cần phải được điều chỉnh từng loại cho phù hợp với sản phẩm, vì vậy Huỳnh cũng đang nghiên cứu các phương pháp chế biến hữu ích.
“Kỹ thuật chính xác, giống như việc sử dụng lượng nước phù hợp là rất quan trọng đối với thời hạn sử dụng của quả mâm xôi,” cô nói.

Ông Ben Fisher, một chuyên gia về phẩm chất và an toàn thực phẩm của Costa Berry, đã làm việc với Nhã Huỳnh trong dự án này.

“Có rất nhiều nghiên cứu và suy nghĩ đằng sau các sản phẩm của chúng tôi, và thật tuyệt vời khi được hợp tác với các nhà khoa học thực phẩm mới nổi như cô Nhã,” ông Ben nói.
Các ngành công nghiệp dâu berry chỉ tốt khi sản phẩm tốt, và độ tươi và thời hạn sử dụng rõ ràng là rất cần thiết để tránh lãng phí nguồn thực phẩm.

Nghiên cứu này sẽ góp phần đảm bảo việc lưu trữ và đóng gói của chúng tôi tốt nhất có thể ngang với việc sử dụng công nghệ mới nhất.

Kết quả nghiên cứu dự kiến đã được trình bày sâu hơn tại Hội Nghị Trung Tâm Đào Tạo, được tổ chức từ ngày 20-21 tháng 3 mới đây tại Đại Học Tasmania, Sandy Bay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising