Thursday, 01/07/2021 - 09:21:07

Nữ phi công tiên phong, 82 tuổi, sẽ được bay lên không gian cùng tỷ phú Bezos


Bà cụ Wally Funk sẽ cùng ông Jeff Bezos bay lên không gian trước cuối tháng Bảy này. (Hình của Blue Origin)

Bà Wally Funk, nữ phi công tiên phong trong lãnh vực hàng không và không gian Hoa Kỳ, sẽ được vinh dự bay vào không gian cùng tỷ phú Jeff Bezos vào ngày 20 tháng 7 tới đây. Chuyến bay được báo chí gọi là trễ 60 năm cho bà Wally, vì thời của bà đã không cho phép phụ nữ được làm phi hành gia, mặc dù bà là một phi công xuất sắc.

Hãng không gian Blue Origin thông báo bà Funk sẽ tham gia chuyến bay 10 phút với tư cách "khách mời danh dự,” và bà cũng sẽ trở thành người lớn tuổi nhất trên thế giới từng bay vào không gian.

Em trai của ông Jeff Bezos là Mark Bezos, cũng sẽ tham gia chuyến đi.

"Chào mừng bà Wally đến với phi hành đoàn. Chúng tôi rất vui khi có bà bay cùng vào ngày 20 tháng 7 với tư cách khách mời danh dự,” ông Bezos viết trên Twitter.

Chiếc phi thuyền New Shepard, do hãng Blue Origin chế tạo, sẽ khởi hành từ Texas, 15 ngày sau khi ông Bezos từ chức tổng giám đốc Amazon.

Bà Funk đã trải qua khóa huấn luyện phi hành gia vào những năm 1960, nhưng chưa bao giờ được bay lên không gian, hoặc thậm chí trở thành phi hành gia NASA, chỉ vì bà là phụ nữ. Hồi đó, tất cả phi hành gia NASA đều là nam giới và là phi công thử nghiệm quân sự. Bà là nữ thanh tra đầu tiên của Cơ Quan Hàng Không Liên Bang, và cũng là nữ điều tra viên an toàn hàng không đầu tiên của Cơ Quan An Toàn Giao Thông Quốc Gia.

Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, ông Bezos, 57 tuổi, người giàu nhất thế giới với tài sản $187 tỷ Mỹ kim, sẽ là tỷ phú ngành không gian đầu tiên thử nghiệm công nghệ hỏa tiễn do chính ông đầu tư phát triển.

Ngay cả tỷ phú Elon Musk, chủ hãng phi thuyền SpaceX với những hỏa tiễn đủ mạnh để đi vào quỹ đạo Trái Đất, cũng chưa có kế hoạch du hành không gian trong tương lai gần.

Chuyến bay chở người đầu tiên của Blue Origin sẽ sử dụng một khoang gồm 6 chỗ ngồi, được đưa ra ngoài không gian bằng một hỏa tiễn có chiều dài hơn 17 mét.

Phi thuyền New Shepard sẽ mất khoảng 10-11 phút để ra ngoài không gian ở độ cao 97,000 mét so với bề mặt Trái Đất.

Hãng Blue Origin, được Bezos sáng lập năm 2000, đã thực hiện hàng chục cuộc thử nghiệm bay không người lái tại cơ sở của công ty ở ngoại ô Texas.

Ngoài New Shepard, Blue Origin cũng đang nghiên cứu phát triển một hỏa tiễn có tên là New Glenn, nhằm đưa các vệ tinh thương mại và của chính phủ Hoa Kỳ lên quỹ đạo, cũng như có khả năng thực hiện các chuyến đi sâu vào không gian.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements