Tuesday, 20/03/2018 - 07:48:37

Nữ sinh viên VN tử nạn tại Đức vì bị té từ trên cao


Trần Thị Thu Hà khi còn ở Việt Nam mấy năm trước. (Trần Kim Ngân Facebook)

DORTMUND – Nhà chức trách đã cho biết nguyên nhân khiến nữ sinh viên Việt Nam bị thiệt mạng, nhưng họ chưa rõ cô chết trong một án mạng, tai nạn hay tự tử.

Sáng thứ Ba, 20/3, Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Frankfurt cho biết họ nhận được tin của cảnh sát Dortmund và cho biết Trần Thị Thu Hà, 21 tuổi, đã thiệt mạng vì bị té từ trên cao vào khoảng gần 12 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 11/3, tại Dortmund, miền Tây nước Đức.

Bà Amanda Nottenkemper, phát ngôn viên của sở cảnh sát Dortmund, nói rằng cuộc điều tra chưa kết thúc, vẫn đang tiến hành để làm rõ lý do tại sao Thu Hà bị ngã từ trên cao như vậy.

Liên quan đến tin này, gia đình nạn nhân cũng cho biết họ đã nhận được thông cáo về nguyên nhân Thu Hà tử vong là do rơi từ tầng bốn của một tòa nhà.

Ngày thứ Hai, 19/3, Trần Kim Ngân, chị của Thu Hà, đã thông báo về việc ngừng nhận tiền ủng hộ để đưa thi thể em về Việt Nam.

“Thay mặt gia đình, tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các anh chị em họ hàng, bạn bè thân quen, Hội Người Việt tại Đức và Phần Lan, các báo chí, các cơ quan chức năng cùng toàn bộ cộng đồng trong những ngày qua đã nhiệt tình giúp đỡ và hỗ trợ. Tấm lòng nhân ái của mọi người, gia đình tôi sẽ khắc ghi mãi mãi, không bao giờ quên. Hiện tại, gia đình tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các bên và nhận thấy số tiền mọi người quyên góp có lẽ đã đủ. Vì vậy tôi XIN NGỪNG NHẬN TIỀN ỦNG HỘ để đóng tài khoản từ bây giờ. Sau khi hoàn thành hồ sơ thủ tục, và lo liệu cho em gái xong sẽ công khai minh bạch các khoản chi tiêu. Thừa thiếu như thế nào sẽ có cách giải quyết hợp lý, công khai.

Nữ sinh Trần Thị Thu Hà quê ở Hải Phòng, là sinh viên du học tại trường Haaga - Helia University of Applied Sciences tại Phần Lan. Trước đây ba năm, Thu Hà giành được học bổng toàn phần tại trường và bay sang Phần Lan để bắt đầu thực hiện ước mơ của mình.

Ngày 7/3, Thu Hà từ Phần Lan sang Đức theo diện trao đổi sinh viên tại trường ISM International School of Management Dortmund. Sau đó Thu Hà di chuyển bằng xe điện từ Dusseldorf đến Dortmund và có mặt tại Đức vào ngày 8/3.

Từ ngày 9/3 đến ngày 15/3, gia đình mất liên lạc với Thu Hà. Họ lo lắng có chuyện chẳng lành, nên nhờ bạn bè của em tại Phần Lan và Đức tìm hiểu vì sao không liên lạc được.

Ngày 15/3 các bạn của Thu Hà tại Phần Lan và Đức liên lạc với quản lý sinh viên của trường tại Đức thì nhận được tin báo: Thu Hà mất vào ngày 11/3 theo thông tin của cảnh sát trưởng tại Dortmund.
Theo thông tin không chính thức của cảnh sát ở Dortmund, Trần Thị Thu Hà đã thiệt mạng là do tự vẫn. Cảnh sát cho biết tuần tới họ sẽ công bố kết quả điều tra.

Gia đình Thu Hà và nhiều người trên cộng đồng mạng không thể nào tin rằng đây là vụ tự tử và nghi ngờ rằng nạn nhân đã bị kẻ gian sát hại.

Người Trần Kim Ngân còn cho biết thêm, "Em ấy rất đáng yêu, cởi mở và hồn nhiên, đi học được thầy cô bạn bè quý mến." người chị kể.

Đây là tang thứ nhì cho gia đình Thu Hà trong thời gian ngắn. Họ là gia đình nghèo, cha mới qua đời, chưa mãn tang.

Thu Hà hiện đang nằm tại nhà quàn ở Đức. Gia đình đang lo những thủ tục cần thiết để đưa cô về nhà. Tuy nhiên, số tiền cần thiết để đưa Hà về có thể tới 50,000 euro ($61,000), vì vậy gia đình đang cần sự trợ giúp.
Cho đến nay chưa thấy Bộ Ngoại Giao CSVN lên tiếng giúp đỡ đưa cô gái về quê nhà.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp