Thursday, 11/07/2019 - 08:00:47

Nữ tổng thống Đài Loan ghé qua Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan bà Thái Anh Văn đã đến Hoa Kỳ ngày thứ Năm, và khuyến cáo rằng nền dân chủ cần được bảo vệ, trong bối cảnh hòn đảo này đang bị đe dọa bởi “các thế lực nước ngoài” – lời ám chỉ rõ ràng đến Trung Quốc.

Bắc Kinh trước đó đã kêu gọi Washington không nên cho bà Thái quá cảnh trong chuyến công du nước ngoài của bà. Nữ tổng thống sẽ ở lại Hoa Kỳ tổng cộng 4 đêm, với 2 đêm chặng đi và 2 đêm trong chuyến về, trong chuyến thăm 4 nước đồng minh ở Caribbean. Bà Thái ngừng chân ở New York khi bắt đầu hành trình, và sẽ quá cảnh tại Denver, Colorado, khi quay về.
Không lâu trước khi bà Thái đến khách sạn ở Manhattan, một vụ đánh nhau đã xảy ra ngay lối vào khách sạn, giữa những người ủng hộ Trung Quốc và những người ủng hộ Đài Loan. Cảnh sát sau đó đã được gọi đến để giải quyết sự việc.

Trong những lần quá cảnh tại Hoa Kỳ trước đây, bà Thái Anh Văn thường chỉ ở lại một đêm. Do đó, việc bà kéo dài chuyến quá cảnh lần này được cho là dấu hiệu ủng hộ của chính quyền Trump, vào thời điểm nữ tổng thống đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc. Tại New York, bà Thái sẽ gặp các thành viên của cộng đồng Đài Loan, và đại sứ tại Liên Hiệp Quốc của các nước đồng minh.
Bộ Ngoại Giao nói chuyến thăm của bà Thái là “không chính thức và mang tính riêng tư. Bà sẽ được tiếp đón tại New York bởi ông James Moriarty, chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan – Cơ quan trên thực tế là tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Đài Bắc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp