Monday, 21/12/2020 - 07:51:34

Núi lửa lại phun trào tại Hawaii


Một người đang chụp hình trong lúc khí nóng đang bốc lên tại miệng Halemaumau Crater thuộc núi lửa Kilauea trên đảo Hawaii ngày 21 tháng 12, 2020. (Andrew Richard Hara/ Getty Images)


HONOLULU - Núi lửa Kilauea trên Đảo Lớn của tiểu bang Hawaii đã phun trào, tạo ra đám mây hơi nước trong khí quyển kéo dài suốt 1 giờ, theo Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia NWS cho biết ngày thứ Hai.

Vụ phun trào bắt đầu từ tối Chủ Nhật, tại miệng núi lửa Halemaumau, theo Cơ Quan Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết. Núi lửa này nằm trong khuôn viên Công Viên Núi Lửa Quốc Gia Hawaii . Dòng chảy dung nham đã chảy xuống hồ nước nhỏ trong miệng núi lửa, tạo ra vụ nổ ngắn và dữ dội. Toàn bộ nước trong hồ đều bốc hơi, tạo ra cột hơi nước cao đến 30,000 feet (9 cây số).

Cơ quan thời tiết tại Honolulu đã khuyến cáo người dân đề phòng tro nóng từ núi lửa. Việc tiếp xúc với tro núi lửa có thể gây khó chịu cho mắt và hệ hô hấp.

Vào lúc 1 giờ sáng thứ Hai, viên chức USGS cho biết núi lửa đã phun các cột dung nham cao khoảng 165 feet (50 mét). Cơ quan giám sát núi lửa Hawaii cho biết đang theo dõi tình hình.

Một trận động đất 4.4 độ đã xảy ra trong khu vực, khoảng 1 giờ sau khi núi lửa bắt đầu phun trào. Núi lửa Kilauea từng bùng nổ vào năm 2018, phá hủy hơn 700 ngôi nhà, và phun ra lượng dung nham đủ để lấp đầy 320,000 hồ bơi tiêu chuẩn Thế Vận Hội.

Một khu vực lớn bằng phân nửa vùng Manhattan của New York đã bị chôn vùi dưới 80 feet (24 mét) dung nham đông cứng. Dòng dung nham chảy suốt bốn tháng mới ngừng lại và nguội đi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements