Thursday, 08/08/2019 - 07:03:17

Nước càng giàu, người dân càng không tin vào vaccine


THỤY SỸ - Vào đầu năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp việc "không muốn chích vaccine” là một trong những mối đe dọa lớn nhất đến sức khỏe con người. Để đánh giá mức độ tin tưởng vaccine ở các nước, tổ chức Wellcome Trust đã lấy ý kiến của hơn 140,000 người tại hơn 140 quốc gia. Kết quả cho thấy phần lớn người dân vẫn tin vào độ an toàn và hiệu quả của thuốc ngừa.
Khi được hỏi liệu vaccine có an toàn không, 79% trả lời đồng ý hoặc rất đồng ý, và 7% không đồng ý hoặc rất không đồng ý. Khi được hỏi có tin vaccine là hiệu quả hay không, 84% đồng ý hoặc rất đồng ý, và 5% không đồng ý hoặc rất không đồng ý.

Tại một số khu vực lợi tức cao, tỷ lệ người không tin vào sự an toàn của vaccine lại cao hơn. Tại Pháp, 1 phần 3 số người tham gia khảo sát không đồng ý rằng vaccine là an toàn. Đây là tỷ lệ không đồng ý cao nhất toàn thế giới.
Ở Bắc Mỹ, Nam và Bắc Âu, chỉ có hơn 70% người dân cho rằng vaccine là an toàn. Tại Tây Âu và Đông Âu, con số này còn thấp hơn, lần lượt là 59% và 50%. Ngược lại, hầu hết người dân ở khu vực thu nhập thấp tin rằng vaccine an toàn. Tỷ lệ cao nhất là ở Nam Á với 95%, tiếp đến là Đông Phi với 92%.
Thuốc vaccine đang bảo vệ hàng tỷ người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều người đã mất niềm tin vào vaccine, chủ yếu do thông tin sai lầm về tác dụng phụ của vaccine. Các chuyên gia của WHO nói: "Sự do dự trong việc chích ngừa đã cản trở những tiến bộ mà thế giới đạt được trong việc kiểm soát các bệnh có thể phòng ngừa. Bất kỳ sự bùng phát nào của một trong những bệnh này cũng là một bước lùi không thể chấp nhận được.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp