Sunday, 07/07/2019 - 09:31:27

Nuôi cá bông lau nơi cửa sông


Ao nuôi cá bông lau của gia đình ông Kiệt. (Dân Việt)

SÓC TRĂNG - Ông Nguyễn Văn Kiệt, 56 tuổi ngụ ấp Vàm Hồ, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung đã thành công với một cách thức nuôi cá bông lau, theo tin của báo Dân Việt.

Muốn đến nhà ông Kiệt, người ta phải vượt trên 40 km đường giao thông nông thôn tương đối khó khăn đến cuối đoạn nằm giữa sông Tiền và sông Hậu.

Xã An Thạnh Nam có rất nhiều dải đất tiếp cửa sông lớn, nơi đó đông đúc ngư dân sinh sống bằng nghề cào lưới biển nên nguồn cá bông lau rất nhiều. Theo nhiều người dân tại đây cho biết: cá bông lau có hai dạng sinh sống ở nước vùng nước ngọt đầu nguồn và cá ở vùng nước lợ tại sông lớn. Tuy nhiên nhiều thương gia đánh giá chất lượng cá bông lau vùng nước lợ là đặc sản, ăn ngon hơn nên giá mua cũng cao hơn đến $0.60/ký.


Thu hoạch cá bông lau. (Dân Việt)
Biết được đặc điểm trên, từ năm 2011, trên diện tích 8,000 m2 mặt nước (8 công), ông Kiệt thả nuôi 12,000 con cá giống bông lau với giá mua $0.20/con từ các ghe tàu đánh bắt ngoài sông lớn.

Sau hai tháng nuôi, ông bán khoảng 5,000 cá con giống với giá trung bình $0.50/con; số còn lại ông nuôi thêm 10 tháng nữa và bán được 8 tấn với giá $4/ký.

Trong vụ nuôi đầu tiên này, sau khi trừ hết chi phí, ông Kiệt đã lời hơn $30,000 tiền bán cá bông lau giống và cá bông lau thịt.

Ông Kiệt cho biết một số kinh nghiệm, "Mùa cá bông lau sinh sản thường từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Thời điểm này nguồn cá giống trên các sông khá nhiều. Vì vậy, muốn nuôi cá bông lau, lúc này người nuôi thu mua nguồn cá giống từ những người làm nghề đăng lưới, đẩy xiệp ven sông lớn, trên các bãi bồi dưới chân rừng ngâp mặn. Nguồn con giống cá bông lau ngoài tự nhiên khá nhiều, người nuôi chỉ tốn công ươm dưỡng. Thức ăn cho cá bông lau chủ yếu từ nguồn cá vụn nên cũng dễ tìm và chi phí thấp."
Từ năm 2014 đến nay, ông Kiệt đã chuyển hoàn toàn sang cách nuôi và bán cá bông lau thịt. Ông giải thích, “Hiện nay nguồn cá giống bông lau bị săn bắt ráo riết ngoài thiên nhiên với đủ loại dụng cụ đánh bắt. Cá này thường rất yếu và độ rủi ro cao dễ dẫn đến hao hụt cho người nuôi. Cạnh đó, tôi chỉ mua loại cá bông lau đạt chuẩn để nuôi bán cá thịt. Làm vậy để cho chắc ăn lại vừa góp phần không để cá con bị tận diệt.”
ông cho biết, "Nuôi cá bông lau phải hết sức chú ý đến các loại dịch bệnh dễ phát sinh như đầy ruột, trắng mai. Ao nuôi cá bông lau phải sạch sẽ, thông thoáng. Mỗi ngày cá bông lau ăn hai lần vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu nuôi nhiều thì dùng thức ăn là cám viên công nghiệp cho cá bông lau. Nếu nuôi đúng chuẩn thì sau 12 tháng, cá bông lau sẽ đạt trọng lượng hơn 1 kg/ con."
Năm 2018, ông Kiệt thu hoạch ước đạt 12 tấn cá bông lâu, với tiền lời hơn $40,000.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Nuôi cá bông lau nơi cửa sông
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising