Saturday, 27/10/2018 - 07:44:43

Nuôi heo bằng trái cao su


Ông An đang cho đàn heo mán, heo rừng ăn. (Báo Nghệ An)

NGHỆ AN - Trồng cây cao su không phải để lấy mủ nhựa mà lấy bóng mát, và trái cao su, để nuôi lợn mán. Đó là cách nuôi heo của gia đình ông Phạm Văn An ở xóm 12, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn.

Tin của báo Nghệ An cho biết trại heo mán của ông An nằm dưới tàng cây cao su trong 5 năm qua. Đàn heo của ông An nhìn chẳng khác đàn dê thả rông. Trại có tới 400 gốc cao su được ông An cắt tỉa để không phát triển chiều cao, chỉ phát triển tán tạo bóng mát cho đàn gia súc.

Ông An cho biết, gia đình chăn nuôi heo nhiều năm qua, tuy nhiên giá heo bấp bênh nên thu nhập không ổn định. Nhận thấy thị trường ưa dùng loại "heo sạch," tức là heo không nuôi mà thức ăn có hóa chất, ông đã chuyển hướng sang nuôi heo mán, hay heo rừng.

Vợ chồng ông đã phá bỏ 5 sào mía trong vườn để trồng cây cao su, vì đặc tính của loại heo này là vận động nhiều và cần bóng mát, chúng không thích bị nhốt trong chuồng.

Trồng cao su được ha năm khi cây bắt đầu có tán, ông An đầu tư nuôi giống heo mán. Sở dĩ chọn cây cao su làm bóng mát vì cây có tán rộng, ngoài ra trái của cây cao su heo mán rất thích ăn và bổ dưỡng vì có chất dầu.
Đến mùa cao su rụng trái, heo chủ yếu ăn trái cao su và cỏ. Những thời điểm khác trong năm, ông bổ sung thêm bắp, khoai vào thức ăn cho heo. Vì vậy chi phí nuôi thấp, công chăm sóc ít nên vợ chồng ông vẫn có thời gian làm thêm những công việc khác để kiếm tiền.

Mỗi năm gia đình ông An nuôi từ 80 đến 100 con heo rừng; trung bình mỗi con nặng từ 15 - 30 kg. Với giá bán hiện tại là $5/kg, hàng năm ông được lời hơn $4,200.

Nuôi heo mán dưới tán cao su là mô hình đầu tiên ở Nghĩa Đàn; dùng trái cao su để nuôi heo như ông An cũng “có một không hai” ở huyện.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Nuôi heo bằng trái cao su
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising