Sunday, 29/04/2018 - 02:52:46

Nuôi sống thành công não heo được tách khỏi cơ thể


(Getty Images)

CONNECTICUT – Một nhóm nghiên cứu mới đây đã sử dụng hệ thống máu nhân tạo, bộ sưởi ấm, và máy bơm, để duy trì hoạt động của tế bào não heo trong nhiều giờ.

Các nhà khoa học tại Đại học Yale, thuộc thành phố New Haven, tiểu bang Connecticut, thông báo đã duy trì sự sống thành công cho một bộ não heo được tách ra khỏi cơ thể, trong suốt 36 tiếng. Thông tin chi tiết chưa được công bố, nhưng nghiên cứu mới làm dấy lên lo ngại về đạo đức nếu áp dụng với não người.
Nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm trên 100 đến 200 con heo lấy từ một lò mổ, theo nhà khoa học thần kinh Nenad Sestan tại Đại học Yale cho biết. Họ sử dụng hệ thống máu nhân tạo, bộ sưởi ấm, và máy bơm, để khôi phục sự tuần hoàn máu trong bộ não bị tách khỏi heo chết vài giờ trước đó. Công nghệ này được đặt tên là BrainEx.

Không có dấu hiệu cho thấy não heo vẫn tỉnh táo hay duy trì ý thức. Điện não đồ cũng chỉ có đường sóng thẳng. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện hàng tỷ tế bào não vẫn khỏe mạnh và có thể hoạt động bình thường. "Não heo có thể bị tổn hại, nhưng nếu các tế bào còn sống thì đó vẫn là một cơ quan sống,” chuyên gia Steve Hyman tại Viện Broad cho biết.

Công nghệ mới có thể giúp các nhà khoa học quan sát bộ não còn nguyên vẹn và khỏe mạnh một cách chi tiết hơn nhiều so với trước đây. Nhóm nghiên cứu hy vọng xây dựng được bản đồ đầy đủ về liên kết giữa tế bào não, để thiết lập các mô hình tốt hơn, thậm chí các mẫu cơ quan thử nghiệm, để nghiên cứu những bệnh về thần kinh như Alzheimer hay ung thư não.

Công nghệ BrainEx giúp kết nối não với hệ thống đường ống kín, đưa máu nhân tạo được làm ấm lên não, cho phép oxy đến cả các tế bào ở sâu trong não. Biện pháp này tương tự cách bảo quản các cơ quan khác như tim hay phổi để cấy ghép, nhưng với não sẽ phức tạp hơn.

Công nghệ này có thể cũng hiệu quả trên các loài vật khác, bao gồm cả loài linh trưởng, theo ông Sestan nhận xét. Tuy nhiên, ông cho biết bộ não hoàn toàn không còn nhận thức. "Bộ não động vật đó không ý thức được gì cả. Tôi rất chắc chắn về điều này,” ông nói. Trong khi đó, ông Hyman cho rằng, nghiên cứu có khả năng mở ra các lựa chọn mới để kéo dài sự sống.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp