Sunday, 11/03/2018 - 09:29:33

Nuôi tôm trên vùng cát trắng khô hạn


Ông Sơn đang xem lại tiến triển của tôm. (Dân Việt)

NINH THUẬN - Với ao ước làm giàu như hầu hết mọi người, ông Võ Văn Sơn đã thành công trên vùng cát trắng mênh mông để nuôi tôm theo công nghệ cao. Theo báo Dân Việt, ông hiện sống tại thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam.

Hiện nay xã Phước Dinh của ông Sơn đang có sự chuyển biến trong nghề nuôi tôm. Nghề này đã giúp cho nhiều gia đình xây dựng được căn nhà khang trang và sắm được nhiều loại xe hơi với trị giá cả mấy chục ngàn Mỹ kim. Người mở lối làm ăn cho dân xã ven biển là ông Võ Văn Sơn nói trên.

Ông Sơn cho biết vào năm 1999 gia đình mới chân ướt chân ráo bước vào nghề nuôi tôm sú, thời gian đầu chỉ nuôi với số lượng ít. Vào năm 2005, bước ngoặc khó khăn thật sự đến với các hộ nuôi tôm Ninh Thuận, bởi tình trạng tôm sú bị bệnh phân trắng dẫn đến chết la liệt. Lúc này, nhiều hộ nuôi tôm làm ăn thua lỗ. Một số hộ phải bỏ đìa khô.

Năm 2006, ông Sơn quyết định cải tạo ao chuyển tôm sú sang tôm thẻ chân trắng. Bất ngờ sau hơn ba tháng chăm sóc, với diện tích 2 mẫu hecta đã mang lại lợi nhuận gần $9,000.

Thấy vậy, ông mua thêm các diện tích đất đìa bỏ hoang và đến các đìa tận  thu mua lại những chiếc máy dầu đã cũ mà người dân bán với giá rẻ để bơm hút nước phục vụ cho công việc nuôi tôm.
Những năm tiếp theo nghề nuôi tôm diễn ra thuận lợi, giá cả xuất bán tương đối cao nên ông có lợi nhuận khá. Một lần nữa, ông quyết định đột phá bằng việc nhân rộng thêm diện tích, mỗi năm mua từ 2- 3 hecta. Đến nay ông làm chủ được diện tích gần 50 hecta.

Nhờ cách làm ăn khác người đã giúp cho ông có thu nhập hàng chục đô mỗi năm. Ông Sơn không giữ bí quyết một mình mà bày cho người để cùng nhau nuôi tôm trên cát, đổi đời làm giàu.

Ông Sơn cho rằng, người dân trước kia thường nuôi tôm theo cách truyền thống chỉ nuôi khoảng 2 – 2.5 tháng thì cho thu hoạch. Cách làm này đã bộc lộ nhiều hạn chế, sản lượng chỉ đạt 100 con/kg, từ đó dẫn đến thu nhập của người dân không cao.

Ông áp dụng nuôi kéo dài thời gian hơn ba tháng, đợi tôm lớn hơn mới cho thu hoạch, sản lượng đạt từ 50 – 60 con/kg. Để làm được điều này, khâu quan trọng nhất phải xử lý được môi trường trong ao sạch sẽ, không bị ô nhiễm. Bước đi này đã giúp cho ông thành công từ nhiều năm qua. Ngay sau khi có được hiệu quả, hàng chục hộ dân ở địa phương, các hộ nơi khác đổ về học tập kỹ thuật và hiệu quả mang lại tương tự.
Ngoài việc nuôi tôm, ông Sơn còn mở đại lý kinh doanh thức ăn nuôi tôm. Một mặt chủ động được nguồn thức ăn, mặt khác phục vụ giúp đỡ cho bà con ở địa phương theo hình thức trả chậm mà không hề lấy lời. Ngoài ra, ông còn chỉ dẫn quy trình nuôi tôm cho các hộ bị hạn chế về kỹ thuật. Ông Sơn đã khơi dậy tiềm năng nuôi tôm của bà con vùng đất này.

Đến nay đã có trên 100 hộ dân xã Phước Dinh quay trở lại với nghề nuôi tôm và đầu tư quy mô lớn.
Mới đây, ông Sơn còn đầu tư mua thêm 3 mẫu hecta đất trồng các cây mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, mít, toàn bộ đều phát triển tốt và dự kiến vài năm tới sẽ kết hợp thêm chăn nuôi bò, dê, cừu để đã giàu nay càng giàu thêm.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp