Tuesday, 08/01/2019 - 08:09:58

Ổ dịch cúm gia cầm tại Long An


Tập khử trùng phòng bệnh cúm gà tại chợ. (Cục Thú Y)

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám Đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NNPTNT) Long An, cho biết tỉnh này đã phát giác một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại huyện Cần Đước. Theo đó, huyện đã quyết định công bố dịch cúm trên gia cầm tại xã Long Sơn.

Cơ quan Thú Y Vùng VI báo cáo, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy dương tính với virus CGC thể độc lực cao A/H5N1. Bệnh đã xảy ra trong khoảng thời gian dài tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không sử dụng vắcxin hoặc sử dụng nhưng không theo hướng dẫn kỹ thuật của cơ quan thú y. Khi có gia cầm chết, các gia đình tự xử lý (bán chạy, tự tiêu hủy hoặc vứt xác ra nơi công cộng), không thông báo với chính quyền địa phương, làm mầm bệnh lây lan trên địa bàn xã Long Sơn và các xã xung quanh.

Chi Cục Thú Y Vùng VI cũng thừa nhận công tác thống kê tổng đàn gia cầm tại các xã chưa thực hiện được do thiếu nhân viên. Việc chích ngừa phòng bệnh cho gà vịt của các hộ chăn nuôi trên địa bàn còn thấp do người dân chưa quan tâm, mặc dù dịch có nguy cơ lan rộng rất cao.

Đến thời điểm này, Sở Nông Nghiệp đã xác định vùng dịch tại xã Long Sơn; vùng bị dịch đe dọa tại các xã Long Cang, Long Hòa, Tân Trạch và Phước Vân; các xã còn lại trong huyện thuộc vùng đệm dịch.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp