Monday, 22/02/2021 - 08:42:56

Ổ dịch Hải Dương: Nông dân cần thẻ để ra đồng


Nông dân trên đồng cà-rốt chưa thu hoạch. (Báo Hải Dương)


Vì dịch Covid vẫn đang cần được kiểm soát tại ổ dịch Hải Dương, từ thứ Hai, nông dân huyện Cẩm Giàng phải ghi danh với thôn xóm giờ ra đồng sản xuất, họ phải ghi rõ giờ đi, hết giờ phải về thẳng nhà.

Nhà chức trách cho biết các xã có diện tích đất nông nghiệp sẽ phát thẻ cho nông dân ra đồng. Mẫu thẻ do địa phương quy định, ghi rõ họ tên, giờ ra ruộng, giờ về nhà, lộ trình chỉ đi từ nhà ra thẳng ruộng và phải đeo khẩu trang.

Thẻ không quy định mấy ngày được ra ruộng một lần, nông dân khi có nhu cầu thì đăng ký trực tiếp với thôn xóm. Lãnh đạo thôn lập danh sách, phát thẻ và kiểm soát chặt chẽ việc này.

Thẻ chủ yếu áp dụng cho nông dân một số xã như Đức Chính, Tân Trường phải đi qua các chốt của tỉnh, qua quốc lộ 5, 38. Các khu vực trong thôn xóm thì linh động hơn.

Việc cấp thẻ là nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách khi Cẩm Giàng đang còn gieo cấy vụ đông xuân và nhiều nông dân làm việc tại vùng trồng rau củ quả bởi với ruộng lúa, việc cấy có thể chậm vài hôm nhưng gieo vãi mầm thóc để chậm vài ngày hôm thì coi như vất đi, phải ngâm ủ đợt mới thì muộn thời vụ.

Người dân xã Đức Chính còn khoảng 800 mẫu hecta cà rốt xuất khẩu đến kỳ thu hoạch, tổng sản lượng hơn 48,000 tấn. Trong đó khoảng 250 hecta trồng tại xã và hơn 550 hecta người dân thuê đất ở các vùng lân cận.

Trong khi đó huyện Cẩm Giàng bị phong tỏa, việc vận chuyển cà rốt từ các vùng về xã để sơ chế, rồi từ xã ra cảng Hải Phòng để xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising