advertisements
Thursday, 29/04/2021 - 07:31:59

Ở lại trong Thầy


Như cành nho, gắn liền với Chúa Giêsu sẽ cho đời sống đạo của chúng ta nhiều hoa trái. (Getty Images)

Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Nho là một loài dây leo. Nếu không cắt không tỉa, nó sẽ lan ra rất xa và rất rộng, trở thành một bụi cây rậm rạp và sẽ không sinh được bao nhiêu hoa trái. Do vậy người trồng nho phải tỉa bớt cành, đặc biệt là những cành chỉ có lá mà không có hoa, bằng cách là cắt sát ở thân cây, để một vài ngày cho nó héo, sau đó mới kéo ra khỏi thân cây.

​Chúa Giêsu dùng hình ảnh này để nói lên tương quan giữa Chúa Giêsu là cây nho và chúng ta là cành nho. Như những cành nho không thể tiếp tục sống và sinh hoa kết quả một khi đã bị tách lìa ra khỏi thân cây, chúng ta cũng thế. Nếu không có ơn Chúa trợ giúp, chúng ta không thể làm được gì. Do vậy, Chúa Giêsu muốn chúng ta hãy ở lại trong Ngài bởi vì, “Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái.”

​Lệnh truyền này của Chúa Giêsu nghe ra giản dị, nhưng thực tế có thể là một thách đố. Mỗi người tùy theo hoàn cảnh và niềm tin có cách riêng của mình để “ở lại trong Thầy,” nhưng đối với chúng ta là những tín hữu Công Giáo, Giáo Hội mời gọi chúng ta kết hiệp với Chúa Giêsu qua việc cử hành Thánh Lễ. Qua Thánh Lễ, chúng ta được thông phần vào sự sống của Thiên Chúa bởi vì chúng ta được nuôi dưỡng bằng chính Lời Hằng Sống và Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Lời Chúa và Bánh Thánh là của ăn giúp chúng ta kết hiệp với Chúa Kitô và sau đó trở nên của ăn nuôi dưỡng tha nhân. Đây chính là đặc tính của người tín hữu Thánh Thể, nói lên ý định của Chúa Giêsu, “Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái.”

​Tại Hampton Court gần Luân Đôn, thủ đô của Anh Quốc, người ta bảo rằng nơi đây có một cây nho rất đặc biệt. Tuổi đời của nó có đến trên ngàn năm. Do vậy mà nó có những cành vươn dài trên 200 feet. Nhờ vào những bàn tay cắt tỉa khéo léo, nên hàng năm cây nho đại thụ này cung cấp hàng tấn nho ngon ngọt. Ngay cả những cành cây nhỏ ở xa thân cây đến 200 feet, chúng cũng sinh được rất nhiều trái bởi vì chúng gắn liền với thân cây, và để cho nhựa sống từ thân cây nuôi dưỡng chúng.

​Hàng tuần chúng cử hành Thánh Lễ để kết hiệp với Chúa Giêsu và để cho Ngài nuôi dưỡng chúng ta bằng Lời Hằng Sống và Mình Máu Thánh của Ngài. Đây là phương thức hữu hiệu và cụ thể nhất để cho chúng ta kết hiệp với Chúa Giêsu và trở nên các tín hữu Thánh Thể. Nếu mỗi ngày, hay mỗi tuần, chúng ta dành thời giờ để đến nhà thờ cử hành Thánh Lễ, đời sống đạo của chúng ta chắc chắn sẽ sinh nhiều hoa trái.

Từ khóa tìm kiếm:
Ở lại trong Thầy
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements