Sunday, 06/05/2018 - 05:29:24

Ở VN thì con gì cũng bị ăn, kể cả ve sầu


Cầm cây trúc có thoa chất nhựa, quơ vài cái là bắt được nhiều con ve. (Dân Việt)

Một bản tin đăng trên báo Dân Việt mới đây cho thấy tại sao môi trường tại Việt Nam đang bị hủy hoại dần dần đến mức vô phương cứu chữa vào một ngày nào đó. Con người luôn tìm thứ để ăn, kể cả những con vật mà bình thường không ai ăn. Diệt hại muôn thú ảnh hưởng đến dây chuyền sinh thái, và về lâu về dài sẽ tận diệt Trái Đất. Thế nhưng vì cần ăn, muốn ăn, nên người ta có thể đi bộ hàng mấy cây số, như cây chuyện dưới đây, để bắt ve ăn “vừa ngon vừa ngậy.”

Tin của báo Dân Việt cho biết từ tháng 3 đến tháng 5 mỗi năm, tại khu rừng giáp ranh giữa xã Nặm Khắt (huyện Mùa Cang Chải, Yên Bái) và xã Ngọc Chiến (huyện Mường La) lại xuất hiện những đàn ve sầu ken đặc trên các cành cây, ngọn lá trong rừng, kêu inh ỏi cả ngày đêm.


Ông này dùng cành trúc thoa nhựa cây để bắt ve. (Dân Việt)

Năm nào cũng vậy, khi những cơn mưa đầu hè xuất hiện cũng là lúc những cánh rừng rậm ở Nậm Khắt thay lá, thời điểm ve sầu lột xác. Lúc này ve đã thoát khỏi lớp màng bọc bên ngoài, bay lượn khắp khu rừng, kêu inh ỏi suốt ngày đêm. Ve bám trên các cành cây, ngọn lá, bất cứ thứ gì trong rừng cả trên cây và dưới đất.
Vợ chồng ông Lèo Văn Nghiến, ở bản Tiến Hài (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, Sơn La) dậy từ sáng sớm, đi bộ hơn 4 cây số đến khu rừng này để bắt ve sầu. Ông Nghiến cho biết, "Mùa này ve trong rừng nhiều lắm, chúng bay lượn như ong vỡ tổ, bám hết cây này đến cây khác. Chỗ nào ve đậu nhiều, trông xù lên một đám đen nghịt như lũ sâu róm. Hơn một tháng nay, ngày nào vợ chồng tôi cũng lên khu rừng này để bắt ve về làm món ăn. Loại ve này làm món ăn rất ngon, chỉ cần phi mỡ, rán giòn lên, thêm ít mắm, muối vào là ăn được, vừa ngon vừa ngậy."

Dụng cụ bắt ve rất đơn giản, dùng một một cây cành trúc nhỏ dài khoảng 3 - 4 mét, đầu ngọn trúc bôi vào một ít chất dính lấy từ nhựa cây rừng. Loại nhựa cây này dính như keo, chỉ cần đưa khẽ chạm vào ve là ve bị dính chặt vào que. Loại nhựa cây này ngoài chợ có bán nên nhiều người mua ngoài chợ thay vì phải lên rừng tìm.


Ve bị bắt làm món ăn (Dân Việt)

Ông Nghiến nói rằng vì tuổi già rồi không vào trong rừng sâu được nên đành bắt ve ở ngoài bìa rừng. Còn đám người trẻ tuổi trong bản đều kéo hết vào rừng sâu, ở đó nhiều ve hơn, có người bắt được cả yến ve sầu. Còn bắt ngoài này, ngày được nhiều 3 đến – 4 kg, ngày ít thì chừng 1 hay 2 kg, hôm nào được nhiều ăn không hết đem ra chợ bán cho khách 100,000 đồng ($4.40) /kg, tính ra cũng được chục đô mỗi ngày.
Cách chỗ ông Nghiến vài mét, ông Lý Pháng Khài, người Mông ở bản Làng Minh (xã Nậm Khắt, huyện Mùa Cang Chải, Yên Bái) đang loay hoay tay cầm que dơ lên thân cây để dính ve.

Ông Khài kể, "Ve ở rừng này đã có từ rất lâu, tôi chỉ nhớ rằng hồi còn bé lên rừng chăn trâu đã thấy có ve rồi, nhưng ngày đó người bắt ve ít không nhiều như bây giờ. Hơn tháng nay, rất nhiều người vào rừng bắt ve, bắt mãi mà không hết. Chính vì ve nhiều nên dễ bắt, nếu hôm nào nhiều cũng được 3 đến 4 kg. Ngoài lấy về ăn, tôi còn đem bán cho khách qua đường cũng được ít tiền."

Người ta nói ve sầu là món ăn ngon, vừa có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là ấu trùng ve, còn gọi là ve non, ve sữa.

Theo y học hiện đại, ve sầu, ve sữa chứa một số lượng lớn chitin, được dùng như một loại thuốc chống lão hóa, chống ung thư và là thực phẩm tăng sinh lực, có giá trị thương mại cao. Ngoài ra, chitin còn giúp mạnh gan, điều hòa huyết áp, giảm đau, cầm máu, khử trùng, cải thiện bệnh tiểu đường, nâng cao vai trò của tiêu hóa, thậm chí có thể được sử dụng làm da nhân tạo, dây chằng nhân tạo và các nguyên liệu khác.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp