Sunday, 27/11/2016 - 10:10:44

Obama bênh vực kết quả bầu cử cho Trump

Ông Barack Obama trong buổi trao huân chương tự do cho 21 người Mỹ tại Tòa Bạch Ốc tuần qua. (Chip Somodevilla/ Getty Images)


Chính phủ của ông Barack Obama hôm thứ Bảy đã lên tiếng cho là “kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ là chính xác, phản ảnh nguyện vọng của dân chúng Mỹ,” dù có tin là tin tặc Nga đã có can dự trong mưu toan phá hoại cuộc bầu cử này.

Tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ xuất hiện vào lúc có áp lực lớn đòi kiểm kê lại số phiếu bầu ở ba tiểu bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, vì tỉ lệ thắng của ông Donald Trump trước bà Clinton ở những nơi này rất sát nút.

Bà Jill Stein, ứng cử viên của Đảng Xanh, đã tung ra chiến dịch quyên tiền để đòi tái kiểm tra số phiếu của ba tiểu bang nói trên và số tiền quyên được vọt lên hơn $5 triệu. Các nhân viên của bà cho hay sẽ đạt mục tiêu đề ra là $7 triệu.

Trong tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ có đoạn, “Chính phủ Nga có thể nuôi hy vọng gây lũng đoạn với tin tặc tấn công vào hệ thống chính trị ở Mỹ, gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, nhưng chúng tôi bảo vệ kết quả bầu cử, vì kết quả này phản ảnh nguyện vọng của dân chúng Hoa Kỳ.”

Chiến thắng của ông Trump ở các tiểu bang nói trên đóng góp rất lớn cho chiến thắng chung cuộc của ông về số phiếu Cử Tri Đoàn, vì thế một số ủng hộ viên của bà Clinton đòi phải kiểm kê lại phiếu bầu ở những nơi này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising