Tuesday, 27/03/2018 - 08:35:55

OC hủy kế hoạch đặt khu tạm cư cho người homeless ở Irvine, Huntington Beach, và Laguna Niguel

SANTA ANA – Nhượng bộ trước sự phản đối của công chúng, Hội Đồng Giám Sát Orange County hôm thứ Ba đã hủy bỏ kế hoạch mới đây của họ, vốn định thiết lập một số khu tạm cư cho người homeless tại Irvine, Huntington Beach, và Laguna Niguel, với sức chứa khoảng 400 người. Tuy nhiên, hội đồng giám sát nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề nghị mới trong vài tuần nữa, để cung cấp chỗ ở tạm thời cho người vô gia cư.
Hàng trăm người đã biểu tình bên ngoài nơi diễn ra cuộc họp của Hội đồng giám sát, phản đối kế hoạch thiết lập khu tạm cư. Nhiều người cũng tỏ ra hài lòng khi kế hoạch được hủy bỏ. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo thành phố Santa Ana, cùng một số cư dân, đã chỉ trích nhiều thành phố tại OC không chịu gánh vác trách nhiệm của họ trong việc giải quyết vấn đề người vô gia cư. Những người này yêu cầu phân bố đồng đều các khu tạm cư trên khắp quận hạt, và cáo buộc các thành phố khác đã “lùa” người homeless đến Santa Ana, Anaheim, Orange, và Fullerton.
Nhà tạm cư cho người homeless lớn nhất Orange County hiện đang đặt tại Santa Ana, và cơ sở này hoạt động quanh năm. Tuy hội đồng giám sát hủy bỏ kế hoạch cũ, nhưng chắc chắn họ sẽ phải sớm đưa ra các đề nghị mới, do phải đáp ứng yêu cầu của Thẩm Phán David O. Carter, về việc phải có cơ sở phù hợp làm nơi tạm cư cho khoảng vài trăm người homeless.

OC gia nhập kiện chống luật tiểu bang dung thân của California
SANTA ANA – Hội đồng giám sát Orange County hôm thứ Ba đã bỏ phiếu quyết định gia nhập vụ kiện của chính phủ Trump, chống lại đạo luật “tiểu bang dung thân” đầy tranh cãi của California. Sau một phiên họp kín, Hội Đồng đã thông báo quyết định chung, về việc gia nhập vụ kiện được khởi xướng vào đầu tháng này bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, cáo buộc 3 trong số các đạo luật của California là vi hiến.
Vào tuần trước, Hội đồng thành phố Los Alamitos cũng phê chuẩn một nghị quyết, cho phép thành phố này được miễn trừ khỏi luật SB-54 của California – một đạo luật giới hạn sự hợp tác giữa các cơ quan công lực địa phương và liên bang.

CEO Facebook sẽ điều trần trước quốc hội
MENLO PARK – Tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg dự kiến sẽ điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ, để giải thích việc tại sao thông tin của 50 triệu người dùng Facebook lại lọt vào tay một hãng cố vấn chính trị. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ và châu Âu đang muốn biết thêm về vai trò của Facebook, trong việc hãng cố vấn Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu Facebook để nhắm vào các cử tri Hoa Kỳ và Anh quốc trong các cuộc bầu cử.
Hãng Facebook hôm thứ Ba cho biết, hãng này đã nhận thư mời từ Quốc Hội, và hãng sẽ nói chuyện với các nhà lập pháp. Bà Elena Hernandez, phát ngôn viên Ủy Ban Năng Lượng và Thương Mại Hạ Viện, cho biết ủy ban đang làm việc với Facebook để xác định ngày giờ điều trần cho ông Zuckerberg. Cũng trong ngày thứ Ba, ông Zuckerberg đã từ chối lời mời của các nhà lập pháp Anh quốc, về một cuộc điều trần trước ủy ban của quốc hội nước này. Thay vào đó, Facebook cho biết sẽ cử một trong các phụ tá của ông Zuckerberg đến Anh, có thể là Giám đốc kỹ thuật Mike Schroepfer, hoặc Giám đốc sản phẩm Chris Cos. Nhà chức tránh Anh gọi quyết định của ông Zuckerberg là đáng ngạc nhiên, và kêu gọi ông suy nghĩ lại.
Cổ phiếu Facebook giảm 3.3% vào thứ Ba, và đã giảm tổng cộng 17% kể từ ngày 16 tháng 3, khi Facebook lần đầu tiên thừa nhận các dữ liệu của hãng đã được chuyển một cách trái phép cho Cambridge Analytica. Đây là hãng cố vấn đã làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump vào năm 2016.

Một tân binh qua đời ở căn cứ Thủy Quân Lục Chiến
SAN DIEGO – Một tân binh 21 tuổi đã qua đời sau khi được tìm thấy bất tỉnh trên giường ngủ vào ngày thứ Bảy, 24 tháng 3, tại căn cứ Thủy Quân Lục Chiến ở San Diego, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Ba. Tân binh này được xác định là binh nhì Patrick Vega, cư dân Ventura. Anh Vega gia nhập Thủy Quân Lục Chiến vào ngày 12 tháng 3. Vega được tuyên bố tử vong lúc 11:43 sáng Chủ Nhật, sau khi bị ngưng tim tại bệnh viện Hải quân San Diego, nơi anh đang được chữa trị.
Anh Vega được một huấn luyện viên phát hiện đã bất tỉnh vào nửa đêm thứ Bảy. Người huấn luyện viên đã làm thủ thuật cấp cứu CPR cho đến khi nhân viên y tế đến nơi. Anh Vega được đưa vào bệnh viện Hải quân San Diego trong tình trạng nguy kịch. Viên chức chỉ huy đã yêu cầu bệnh viện thực hiện một cuộc kiểm tra y tế đối với cái chết của anh Vega, theo đúng các quy định tiêu chuẩn.

Tìm thấy hài cốt có thể là nữ tài tử mất tích
LOS ANGELES – Sở cảnh sát Nevada County, thuộc miền bắc California, nơi đang điều tra vụ mất tích của nữ tài tử 25 tuổi Adea Shabani, hôm thứ Ba cho biết họ vừa đào được những phần thi thể còn lại của một phụ nữ, tại một địa điểm ở phía bắc Sacramento. Trong một cuộc họp báo, Sở cảnh sát LA nói rằng nhiều khả năng thi thể này chính là cô Shabani, nhưng họ chưa thể xác nhận. Nhà chức trách cũng thêm rằng, bạn trai của cô Shabani, Christopher Spotz, 33 tuổi, có liên quan đến cái chết của cô.
Trước đó trong cùng ngày, cảnh sát Nevada County đã tìm thấy một ngôi mộ cạn tại khu bảo tồn Spenceville Wildlife, từ tin tức do Sở cảnh sát LA cung cấp. Cô Shabani được báo mất tích vào ngày 25 tháng 2. Vào 2 ngày trước đó, Shabani được nhìn thấy lần cuối cùng khi đang bước vào một chiếc xe cùng với Spotz. Sau khi cô Shabani được báo mất tích, Spotz nói rằng hai người đã cùng đi đến Bắc California, nhưng họ cãi nhau và cô Shabani xuống xe gần Santa Clarita.
Khi cuộc điều tra tiếp diễn, nhà chức trách quyết định truy tìm chiếc xe của Spotz - một chiếc xe tải Toyota Tacoma 2015. Vào ngày 22 tháng 3, cảnh sát tuần tra phát hiện Spotz và đuổi theo định chận người này. Cảnh sát đuổi theo Spotz đến Riverside County. Sau đó, Spotz xuống xe và tự sát bằng khẩu súng đem theo.

Học sinh lớp 7 bị tạm cho nghỉ học vì vẽ hình người cầm súng
NORTH CAROLINA – Một học sinh lớp 7 tại North Carolina đã bị tạm cho nghỉ học, sau khi vẽ một hình người cầm súng trường. Ông James Herring, cha của nam sinh này, cho rằng trường học đã phản ứng thái quá. Con trai 13 tuổi của ông đã bị trường trung học Roseboro Salemburg đuổi học 2 ngày. “Thằng bé chỉ muốn thể hiện mình, lúc thì là một thợ săn, lúc là ninja rùa, hoặc có lúc lại là nhà ảo thuật. Không có gì là bạo lực cả,” ông Herrring nói.
Ông tin rằng hiệu trưởng đã phản ứng quá mức, do bị ảnh hưởng bởi tin tức về các vụ nổ súng trong trường học gần đây. Tuy nhiên, Giám đốc học khu Eric Bracy cho rằng: “Sau tất cả những việc đang xảy ra tại Hoa Kỳ, chúng tôi phải cẩn thận tối đa về mọi vấn đề liên quan đến an toàn.” Học sinh nêu trên đã quay trở lại trường sau khi bị phạt, và không gặp thêm rắc rối gì sau đó. Giám đốc học khu thêm rằng, mọi phụ huynh cần quan tâm về các hành động của con em họ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp