Friday, 17/08/2012 - 09:18:54

Ông cụ 83 tuổi nhận tội giết cụ ông 94

SANTA ANA – Một ông lão 83 tuổi đã nhận tội hôm Thứ Sáu rằng ông đã đánh thiệt mạng một ông cụ khác 94 tuổi cùng phòng trong một viện hồi phục chức năng vào khuya ngày 1-10-2010, vì cho rằng cụ ông này hát bằng tiếng Việt. Sự việc xảy ra ở Palm Terrace Healthcare Center, thành phố Laguna Woods. Nạn nhân là cụ ông Mạnh Văn Nguyễn, 94 tuổi, đã bị William Leo McDougall, 81 tuổi, tấn công đến thiệt mạng. Khi ấy, nạn nhân đang ngủ, nhưng McDougall nghĩ rằng ông đang hát và không chịu im đi, nên đã vớ lấy một cây gỗ trong tủ quần áo và đập nhiều lần vào đầu cụ Mạnh. Một y tá đã chứng kiến cuộc tấn công này và nhân viên đã lao vào giữ McDougall lại. Trong một cuộc điều đình nhận tội với Phó Biện Lý Ebrahim Baytieh, bị can McDougall nay sẽ đối diện án 16 năm tù giam ở nhà tù tiểu bang trong phiên tòa tuyên án ngày 26-10 tới đây, nhưng cũng rất có thể sẽ được quan tòa cho hoãn thọ án.

Dân Biểu Smith bị Nghị Viện Illinois trục xuất
SPRINGFIELLD, Illinois – Hôm Thứ Sáu, Hạ Viện tiểu bang Illinois đã trục xuất một nhà lập pháp Đảng Dân Chủ từng bị kết tội tham nhũng, và đây là lần đầu tiên mà một thành viên của viện lập pháp tiểu bang bị đuổi việc kể từ năm 1905 tới nay. Dân Biểu Tiểu Bang Derrick Smith, đại diện một khu tuyển cử ở Chicago, đã bị bắt hồi tháng Ba về tội nhận 7.000 Mỹ kim tiền hối lộ để vận động Hạ Viện bỏ phiếu thuận cho đơn xin trợ cấp tiểu bang của một nhà giữ trẻ. Chỉ mấy ngày sau khi bị buộc tội hối lộ, vị dân cử này đã được Đảng Dân Chủ đưa ra ứng cử trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11 tới, bởi vì ông chưa thật sự bị kết án. Mặc dù một số đồng viện, sau đó, đòi ông phải từ chức, Dân Biểu Smith vẫn không chịu rút lui, khiến toàn thể các vị dân biểu phải bỏ phiếu trục xuất nhà lập pháp này ra khỏi Hạ Viện, với tỉ số phiếu 100-6.

3 thiếu nữ làm móng quịt tiền công
ORLANDO, Florida - Cảnh sát nhận được cú điện thoại của một người thợ làm móng khoảng 2 giờ 45 chiều Thứ Năm. Người thợ, tên là Tỷ Nguyễn, cho biết có ba thiếu nữ độ tuổi choai choai vào tiệm MD Nails trên đường Claracona Ocoee Road làm móng tay. Sau khi xong ba bộ móng, các cô bé này không muốn trả tiền, bèn dùng một khẩu súng Taser màu hồng bắn vào người thợ nail cho điện giật ông, rồi bỏ chạy. Cảnh sát chưa truy ra ba thiếu nữ này.

Nhận vé số không đúng ý, nhưng lại trúng 1 triệu

BRAINTREE, Massachusetts – Khi một người bán hàng tại Massachusetts trao cho một khách hàng một tấm vé loại cào ra số khác với yêu cầu của người mua, ông khách dễ tính này vẫn vui vẻ chấp nhận, vì ông muốn cứ thử thời vận xem sao. Té, ra, đây là một quyết định cực kỳ sáng suốt. Ông khách này trúng được 1 triệu Mỹ kim. Khách hàng Richard Brown, cư dân Taunton, Massachusetts, kể rằng, mới đây, ông tới tiệm Gulf Tauton và hỏi mua một tấm vé “Blue Ice 7s” giá 5 Mỹ kim, nhưng người bán hàng lại lơ đễnh mà đưa cho ông một vé “Sizzlin 7s”. Người trúng số này đã chọn phương cách lấy hết tiền mặt ra một lần, và đã lãnh được 430.000 Mỹ kim sau khi trừ mọi khoản thuế má. Ông Brown định dùng món tiền từ trên Trời rơi xuống này để thay một mái nhà mới, còn lại bao nhiêu thì đi du lịch San Francisco một chuyến. Riêng chủ tiệm thì lãnh được 10.000 Mỹ kim tiền hoa hồng.

Tượng Beckham mặc quần đùi xuất hiện tại New York
NEW YORK, New York – Danh thủ bóng tròn người Anh David Beckham, mặc một chiếc quần đùi thể thao, đang xuất hiện tại nhiều nơi ở New York City, dưới hình thức những bức tượng bằng kim khí cao 10 foot. Công trình kiến trúc to lớn này đã được dựng lên trong khuôn khổ chiến dịch quảng cáo thương mại cho một kiểu quần đùi thể thao môn bóng tròn của công ty trang phục thể thao H&M. Tờ The Daily News cho biết 3 trong số các bức tượng lớn hơn người thật này đã được đặt bên trong một cửa hiệu H&M ở khu Manhattan. Cũng còn có một bức tượng nữa của danh thủ này được dựng tại công viên Central Park và một bức tượng khác tại South Street Seaport. David Beckham khởi sự đá cho đội tuyển Los Angeles Galaxy ở California từ năm 2007.

Giáo phận được chia lời từ sách Gone With the Wind

ATLANTA, Georgia – Thân nhân của cố tác giả Margaret Mitchell đã tặng cho Tổng Giáo Phận Công Giáo Atlanta 50 phần trăm tiền lời từ bản quyền của cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất trong thế kỷ trước của bà, đó là quyển “Gone With the Wind,” tức “Cuốn Theo Chiều Gió”, một cuốn tiểu thuyết lịch sử và xã hội về thời Nội Chiến Mỹ hồi thế kỷ 19. Tờ Atlanta Journal-Constitution đưa tin, món quà này bao gồm 50 phần trăm số tiền bản quyền của quyển sách cùng các di vật mà nữ tiểu thuyết gia Mitchell để lại. Joseph Mitchell, người cháu của tác giả đã qua đời hồi tháng 10 năm ngoái, từng là một tín đồ lâu đời tại thánh đường Cathedral of Christ the King. Trợ Tế Steve Swope, người trông coi thủ tục hưởng tiền bản quyền của tổng giáo phận Atlanta, nói rằng số tiền này có thể lên đến hằng trăm nghìn Mỹ kim mỗi năm.

Caltech tiếp tục điều hành JPL của NASA
PASADENA, California – Đại Học Kỹ Thuật California Institute of Technology, được biết tới nhiều hơn qua danh xưng Caltech, đã giành được thêm một hợp đồng 5 năm nữa để tiếp tục quản lý Phòng Thí Nghiệm Sức Đẩy Phản Lực (Jet Propulsion Laboratory) cho Cơ Quan Quản Trị Hàng Không và Không Gian Quốc Gia NASA. Hôm Thứ Sáu, Cơ Quan NASA đã đưa ra một bản tuyên bố cho biết rằng hợp đồng này trị giá tới 8 tỉ rưỡi Mỹ kim. Hộp đồng hiện tại tới Tháng Chín này thì mãn hạn. Phòng Thí Nghiệm Sức Đẩy Phản Lực được thế giới biết tiếng nhiều nhất trong các sứ mạng đưa người máy lên Hỏa Tinh và các hành tinh bên ngoài Thái Dương Hệ. Hồi đầu tháng này, các kỹ sư tại Phòng Thí Nghiệm đã thành công cho đổ bộ một chiếc xe thám hiểm tối tân xuống Hỏa Tinh để tìm kiếm dấu vết sự sống trên hành tinh này. Nằm dưới chân Rặng San Gabriel Mountains, phòng thí nghiệm khoa học này là nơi làm việc của 5.200 kỹ sư và chuyên viên khoa học thượng thặng.

San Jacinto kỷ niệm chuyến bay lịch sử của phi cơ Nga
SAN JACINTO, California – Một thành phố tại miền Nam California sắp sửa làm lễ kỷ niệm chuyến bay lịch sử của một phi cơ Nga từng kết thúc nơi đây trên một cánh đồng hồi năm 1937. San Jacinto tại Quận Riverside sẽ kỷ niệm lần thứ 75 biến cố này vào Thứ Bảy, với một buổi lễ được tổ chức ngay trên địa điểm chiếc phi cơ Nga hạ cánh. Cùng tham dự sẽ có một số cư dân địa phương từng đến coi chiếc máy bay khổng lồ này trước khi nó được tháo rời ra để chở về lại Nga. Chiếc vận tải cơ ANT-25, thuộc loại tân tiến nhất thời đó của Liên Sô, đã bay một mạch không ngừng nghỉ từ Moscow bên Nga sang San Diego ở California, nhưng vì gặp sương mù dày đặc quá nên đành phải hạ cánh xuống một cánh đồng nuôi bò tại San Jacinto vào ngày 14 tháng Bảy năm 1937, tức là 2 năm trước khi Thế Chiến Thứ Hai bùng nổ tại Âu Châu và 4 năm trước khi Hoa Kỳ nhảy vào vòng chiến để giúp phe Đồng Minh, trong đó có Liên Sô, chống lại phe Trục, là Đức, Ý và Nhật. Chuyến bay này đã đạt kỷ lục bay xa thời đó, với 6.300 dặm trong 62 giờ 17 phút, làm cho thị trấn nhỏ bé San Jacinto lúc bấy giờ bỗng dưng được cả thế giới biết tiếng.

Hỏa hoạn tại San Francisco, 2 vị cao niên chết

SAN FRANCISCO, California – Hai người cao niên đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn bộc phát tại ngôi nhà đầy những đồ vật ngổn ngang của họ ở San Francisco, California. Chỉ Huy Trưởng Joanne Hayes-White của Sở Cứu Hỏa San Francisco, vào hôm Thứ Sáu, cho hay đống đồ vật bên trong ngôi nhà tại khu Excelsior District đã làm mồi dẫn lửa cho trận hỏa hoạn và gây trở ngại cho nhân viên cứu hỏa. Vị nữ chỉ huy trưởng nói rằng lính cứu hỏa đã phải mất tới 20 phút mới tìm ra được một người đàn ông ở tuổi 70 đã ngất đi vì khói quá lâu tới mức không hồi sinh được. Khoảng 10 phút sau đó, nhân viên cứu hỏa lại tìm thấy một ông cụ khác bị phỏng hết sức nặng trong phòng khách của ngôi nhà, nhưng vị cao niên này rồi cũng chết. Tên, tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được tiết lộ, và nguyên nhân của trận hỏa hoạn vẫn chưa được biết rõ. Hàng xóm cho biết hai cụ ông này sưu tập đồ cổ, nên những thứ bị cháy đều có giá trị khá cao.

Cư dân Cali bị bắt tại Utah về tội ma túy
SALT LAKE CITY, Utah – Một người đàn ông 61 tuổi, cư dân California, đã bị bắt sau khi cảnh sát tiểu bang ở Utah chặn chiếc xe truck của ông lại và khám phá thấy nửa triệu Mỹ kim tiền mặt tiền bị nghi là do buôn ma túy mà có được cất giấu bên trong một ngăn bí mật trên chiếc xe. Các giới chức thuộc Cơ Quan Tuần Lưu Xa Lộ Utah cho hay, vào hôm Thứ Tư, nhân viên của họ đã chặn bắt chiếc xe truck đó trên xa lộ liên bang 80 tại Salt Lake City vì đã vi phạm luật giao thông. Được cấp trên cho biết rằng chiếc xe khả nghi này không chừng có chứa ma túy, cảnh sát tiểu bang liền khám xét thiệt kỹ và nhận thấy có một bình xăng giả được gắn vào chiếc xe. Khi cảnh sát Utah tìm ra số tiền mặt được cất giấu trên xe, họ báo ngay với các giới chức California, và nhân viên công lực đã lập tức đến ngôi nhà của nghi can ở Quận Humboldt để mở cuộc lục soát. Nơi đây, cảnh sát tìm thấy hơn 1.200 cây cần sa cùng với khoảng 300 cân ma túy dưới nhiều dạng chế biến khác nhau. Nghi can Larry Treadaway, cư dân Garberville, California, đã bị bắt giữ và lập hồ sơ truy tố về các tội buôn ma túy và rửa tiền.

Pussy Riot lãnh án
MOSCOW, Nga – Ngày Thứ Sáu, Thẩm Phán Marina Syrova của Moscow ra án cho ba thành viên của nhóm nhạc punk rock Pussy Riot mỗi người 2 năm tù vì tội phá rối trật tự với động cơ kỳ thị tôn giáo. Nadezhda Tolokonnikova, Maria Alekhina, và Yekaterina Samutsevich đã xông vào nhà thờ chánh xứ đạo Cơ Đốc Chính Thống ở Moscow để phản đối Tổng Thống Vladimir Putin. Cơ quan Ân Xá Quốc Tế lên án phán quyết này, gọi nó là một nhát nặng cho quyền tự do ngôn luận ở Nga. Vụ xử cũng tạo nên một làn sóng ủng hộ Pussy Riot khắp thế giới và nhiều cuộc biểu tình chống đối trong nước. Hơn thế nữa, nó cho thấy thế lực của Giáo Hội Cơ Đốc Chính Thống ở Nga, từng bị chỉ trích là có vai trò gần như một cơ quan chính phủ. Trưởng lão Giáo Hội Kirill cũng không che giấu sự ủng hộ của ông với Putin, thậm chí gọi nhiệm kỳ tổng thống của Putin là “phép mầu của Chúa”.

Hãng hàng không Pháp xin hành khách tiền xăng

PARIS, Pháp – Chuyến bay 562 của Hàng Không Pháp từ Paris đến thủ đô của Lebanon, Beirut, đã phải chuyển hướng bay vì những căng thẳng gần phi trường Beirut. Xăng gần cạn, chiếc máy bay phải đậu xuống Damascus, thủ đô của nước Syria bên cạnh đang có cuộc nội chiến. Trong tình trạng khẩn cấp, máy bay cần xăng trong khi những lệnh cấm vận đối với Syria khiến việc mua thêm xăng trở thành rắc rối, phi hành đoàn chuyến bay đã hỏi hành khách xem họ có tiền mặt để mua xăng hay không. Một phát ngôn viên của Hàng Không Pháp nói chuyện xin tiền mặt này chỉ là biện pháp đề phòng, và cuối cùng Hàng Không Pháp đã tìm cách mua được xăng. Chiếc máy bay Boeing 777 chở 185 hành khách sau đó đã qua đêm ở Cyprus trước khi đáp xuống Beirut ngày Thứ Năm.

Giáo hội Nga, Ba Lan giảng hòa
WARSAW, Ba Lan – Ngày Thứ Sáu, tại Cung Điện Hoàng gia Warsaw, Trưởng Lão Kirill của Giáo Hội Chính Thống Nga và Tổng Giám Mục Jozef Michalik của Giáo Hội Ba Lan đã ký một văn kiện kêu gọi hai quốc gia của họ tha thứ cho nhau những lỗi lầm trong quá khứ. Đây là lần đầu tiên một trưởng lão Nga viếng thăm Ba Lan, một sự kiện hai giáo hội mô tả là một hành động giảng hòa có tính cách lịch sử và sự kiến tạo một nhịp cầu giữa hai nhánh của Cơ Đốc giáo. Nga và Ba Lan đã thù nghịch bao nhiêu thế kỷ nay. Ba Lan vẫn còn cay đắng chuyện Hồng Quân Nga tấn công miền Đông Ba Lan năm 1939, chuyện mật vụ Sô Viết giết hại hơn 20 ngàn sĩ quan Ba Lan, và sự thống trị của Moscow trong thời cộng sản. Gần đây nhất, cái chết của Tổng Thống Ba Lan Lech Kaczynski và 95 người khác trong tai nạn máy bay ở Nga đã khiến dân Ba Lan nghi ngờ có âm mưu sát hại ông. Về mặt tôn giáo, Giáo Hội Chính Thống Nga đã cản trở khiến Giáo Hoàng John Paul đệ nhị gốc Ba Lan không thể viếng nước Nga. Giáo Hội Nga cũng tố cáo Vatican tìm kiếm những người đổi đạo từ Chính Thống sang Thiên Chúa ở Nga.

Lãnh tụ Ecuador muốn thách thức Mỹ
LIMA, Peru – Giới bình luận đang bàn tán về những lý do thực sự khiến Tổng Thống Rafael Correa của Ecuador cho phép người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tỵ nạn chính trị ở nước ông. Đa số đồng ý rằng lý do chính là vì Correa muốn thuộc vào nhóm người chống báng Mỹ và đồng minh. Nhóm này đã được ủng hộ và bầu cho ở Nam Mỹ suốt một thập niên nay, gồm những nhà lãnh đạo thiên tả như Evo Morales ở Bolivia, Cristina Fernandez ở Argentina, Hugo Chavez ở Venezuela. Dân Biểu Eliot Engel, một thành viên cao cấp trong phân ban Tây Bán Cầu của Hạ Viện Mỹ, nói quyết định của Correa không phải vì ông ta tin Assange đang bị ngược đãi, vì chính ông ta đã không cho báo chí trong nước ông có quyền tự do ngôn luận. Đầu năm nay, chủ bút của tờ báo đối lập chính của Ecuador đã phải xin tị nạn ở Panama sau khi bị Correa đưa ra tòa.

Rò rỉ độc tố ở Peru
SANTA ROSA DE CAJACAY, Peru – Ba tuần trước, một đường ống chuyên chở khoáng lỏng đồng với áp suất cao làm nổ một trạm bơm ở một làng nông nghèo ở thị trấn Cajacay. Từ đó đến nay, bụi độc đã khiến 42 người nằm bệnh viện có khi đến 11 ngày, 350 người cần chữa bệnh nhức đầu, chảy máu mũi, nôn mửa, trong đó có ít nhất 69 trẻ em. Công ty Antamina, chủ mỏ đồng và đường ống dẫn, chưa nói gì nhiều về nguyên nhân vụ nổ, tại sao hai giờ sau chỗ rò rỉ mới ngưng, và không tiết lộ thành phần hóa học của dòng khoáng lỏng. Bộ Trưởng Môi Trường Manuel Pulgar muốn Antamina, công ty mỏ kẽm lớn thứ ba trên thế giới và mỏ đồng thứ tám trên thế giới, trả số tiền phạt tối đa là 13,7 triệu vì tội bất cẩn. Ở Peru, ngành khai mỏ đã đóng phần lớn trong mức phát triển thường niên 7%, nhờ thế vẫn được dễ dãi trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Ngoại Trưởng Mỹ thăm đảo Cook Islands của Tân Tây Lan
WELLINGTON, Tân Tây Lan - Hôm Thứ Sáu, dân chúng của đảo Cook Islands hân hoan chuẩn bị đón Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton đến thăm. Đây là viên chức cao cấp nhất đến thăm hòn đảo có 10.000 dân này, kể từ khi Nữ Hoàng Elizabeth II đến thăm 4 thập niên về trước. Đón tiếp một nhân vật như bà Clinton cũng làm đau đầu giới chức đảo vì họ chỉ có vỏn vẹn 3 chiếc xe SUV. Vì thế họ vội vã mượn xe của tư nhân để tổ chức đoàn xe đón tiếp cho đàng hoàng. Bà Clinton sẽ tham gia hội nghị bàn về vấn đề các đảo Thái Bình Dương Pacific Islands Forum được tổ chức vào ngày 27 tháng 8 ở Rarotonga là hòn đảo chính của Cook Islands. Được biết hội nghị này sẽ quy tụ khoảng 500 đại biểu đến từ 57 quốc gia vùng Thái Bình Dương. Vì du lịch là nguồn thu nhập kinh tế chính, nên những nhà tổ chức hội nghị của đảo Cook Islands cho hay việc đón tiếp các phái đoàn quốc tế cũng không khó khăn nhiều.

Bắc Hàn tìm kiếm trợ giúp kinh tế từ Trung Cộng
BẮC KINH, Trung Cộng - Người dượng của Chủ Tịch trẻ Kim Chính Vân của Bắc Hàn là ông Jang Song-thaek, đã được ông Hồ Cẩm Đào đón tiếp hôm Thứ Sáu 17-8, cho thấy Bắc Kinh tỏ ra ủng hộ Bắc Hàn do nhà lãnh đạo trẻ chỉ huy. Chính ông Jang là tác giả các vụ thay đổi quyền lực ở chóp bu quốc gia bí ẩn này, nhưng dầu thế nào thì Bắc Hàn cũng rất cần sự ủng hộ của đồng minh khổng lồ truyền thống của họ. Theo truyền thông Trung Cộng thì ông Hồ Cẩm Đào nói: “Đồng chí Jang Song-thaek trong nhiều năm qua đã nỗ lực làm việc để phát triển tình bằng hữu giữa Trung Quốc và Bắc Hàn” . Ông Hồ còn nói: “Tôi tin là dưới sự lãnh đạo của Kim Chính Vân với vai trò Bí Thư Thứ Nhất của Đảng Lao Động, Bắc Hàn sẽ vượt qua thảm kịch về lũ lụt hiện nay và xây dựng lại đất nước tươi đẹp”. Chuyến đi thăm Trung Cộng của ông Jang được giới quan sát ghi nhận là một cố gắng của Kim Chính Vân đang muốn vực dậy nền kinh tế tả tơi của Bắc Hàn.

Thủ Tướng Ấn kêu gọi bình tĩnh khi làn sóng chạy loạn dâng cao
NEW DELHI, Ấn Độ - Hôm Thứ Sáu, tình hình người dân Ấn Độ phải bỏ nhà cửa ra đi vì biến loạn sắc tộc đã khiến Thủ Tướng Manmohan Singh lên tiếng. Ông Singh cho là hòa bình phải được tái lập bằng mọi giá và mọi người nên bình tĩnh. Làn sóng dân Ấn Độ từ các tiểu bang vùng Đông Bắc sinh sống ở miền Nam đã bỏ chạy không ngừng gia tăng, khi dân chúng hai thành phố Chennai và Pune cũng ra đi. Các viên chức Ấn Độ cho rằng có kẻ nào đó đã rỉ tai những tin dồn đe dọa khiến dân chúng sợ hãi ra đi. Đã có trên 300.000 người bỏ đi sau khi bộ tộc địa phương của người Bodo ở tiểu bang Assam giao tranh với các cộng đồng Hồi giáo. Hôm qua các trận hỗn chiến giữa đôi bên lại bùng ra khi một xe bus bị đốt, làm ít nhất 9 người bị thương. Các viên chức thành phố Bangalore than phiền làm sóng người nhập cư vào quá đông đảo. Bishnu, một công nhân nhập cư của Bangalore lo ngại sẽ có chuyện tồi tệ xảy ra.

Lủng củng nội bộ Nhật vì chuyện trục xuất người Hoa
TOKYO, Nhật Bản - Thứ Sáu, Tokyo cho trục xuất 14 người Trung Cộng đã đổ bộ vào Đảo Điếu Ngư và trương cờ Trung Cộng và bị lực lượng tuần duyên Nhật bắt giữ, chấm dứt mối nguy cơ có thể làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh. Có 7 người lên phi cơ thương mại từ thành phố Naha của Okinawa và sẽ đến Hong Kong vào tối Thứ Sáu, nhóm 7 người còn lại được đưa trả về tàu của họ ở Ishigaki. Khi xe bus của cảnh sát Nhật chở họ đến bến tàu để lên một tàu tuần duyên thì có nhiều người dân Nhật đứng biểu tình chờ đón, la to các khẩu hiệu phản đối họ. Những người Trung Cộng cho báo chí quốc tế biết “họ vẫn khỏe mạnh và tàu của họ không hề hấn gì”. Sau khi được tàu tuần duyên của Nhật hộ tống ra khơi, họ sẽ quay về Trung Cộng bằng tàu mà họ đã đến. Tuy nhiên, Thị Trưởng Tokyo chỉ trích quyết định trục xuất của ông Noda rằng đây là một vụ hình sự rõ ràng, không thể gọi Nhật Bản là quốc gia pháp trị khi trả họ về nước nhanh chóng như là những kẻ xâm nhập bất hợp pháp như thế.

Ngày tuyên án cho vợ Bo Xilai là Thứ Hai tuần sau
BẮC KINH, Trung Cộng - Ngày Thứ Hai 20-8 sẽ là ngày tòa án tuyên mức án chính thức đối với bà Gu Kailai, vợ của ông Bo Xilai, theo lời các viên chức Trung Cộng cho hay hôm Thứ Sáu. Một bản phúc trình của tòa án ghi nhận việc bà Gu đã không chối là bà đã giết chết doanh nhân người Anh Neil Heywood bằng độc dược trong một khách sạn vào tháng 11 năm 2011 ở Hefei, Anhui. Zhang Mingwu, Phó Giám Đốc Thông Tin của tỉnh Anhui cho hay: “Thứ Hai đầu tuần tới, phiên tòa sẽ tái nhóm và sẽ tuyên đọc bản án dành cho bị cáo”. Được biết, phiên tòa sẽ đọc bản án vào khoảng 9 giờ sáng giờ địa phương (1 giờ trưa giờ GMT). Các nhà quan sát nhìn nhận là chắc chắn bà Gu sẽ bị quy tội sát nhân rồi, nhưng sẽ có “yếu tố khoan hồng” vì động cơ giết người của bà là để bảo vệ con. Tuy tên ông Bo không được nhắc đến trong quá trình xử án, song nhiều người cho là vụ án xếp lại sẽ chấm dứt luôn sự nghiệp chính trị của ông Bo rồi.

Đụng độ chết người do phân biệt chủng tộc tại Nam Phi
MARIKANA, Nam Phi – Cảnh Sát Trưởng Riah Phiyega xác nhận 34 người thiệt mạng, 78 người bị thương sau khi cảnh sát bao vây và chống lại cuộc đình công đông đảo của 3.000 thợ mỏ bạch kim có trang bị dao và gậy. Báo chí chạy hàng tít lớn “Tắm máu”, “Chiến trường giết người”, “Xẻ thịt tại hầm mỏ”, kèm theo hình ảnh cảnh sát da trắng và da đen giẫm qua xác chết đẫm máu của những người thợ mỏ nằm dưới đất. Truyền hình cận cảnh của Reuters cho thấy, các quan chức nổ súng vào nhóm đàn ông mặc áo thun quấn mền, tại mỏ bạch kim Marikana ở Lonmin, đã khơi lại hoài niệm đau đớn về phân biệt chủng tộc tại Nam Phi trong quá khứ. Tổng Thống Jacob Zuma bỏ ngang cuộc họp thượng đỉnh khu vực tại Mozambique, vội vã trở về và cho biết ông bị sốc và mất tinh thần vì vụ bạo lực này, nhưng không bình luận gì về hành động của cảnh sát. Bà Phiyea - cựu giám đốc ngân hàng, chỉ mới lãnh đạo lực lượng cảnh sát hồi tháng Sáu - nói rằng các sĩ quan đã hành động để tự vệ; bà nhấn mạnh trong cuộc họp báo có 2 cảnh sát đã bị tấn công cho đến chết tại hầm mỏ hôm Thứ Ba.

Cuộc di cư đông đảo của người tỵ nạn Syria
BEIRUT, Lebanon – Cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho biết, hơn 170.000 người Syria tỵ nạn đã ghi danh tại Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Lebanon và Iraq. Ông Adrian Edwards, phát ngôn viên của Cao Ủy LHQ (UNHCR) tại Geneva cho biết, có thêm 40% người Syria chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền và cơ quan ứng phó khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước của họ đang gánh chịu cuộc di cư đông đảo của 66.000 người tỵ nạn, và còn nhiều người đang chạy đến. Tình hình chiến sự tại Syria gây nguy hiểm cho nước láng giềng Lebanon, khi người Shiite bản xứ bắt cóc thêm 20 người Syria, để mong giải cứu họ hàng của họ bị quân nổi dậy Syria bắt giữ gần Damascus. Các quốc gia Vùng Vịnh kêu gọi công dân của họ nhanh chóng rời bỏ Lebanon. Phát ngôn viên của cựu Thủ Tướng Riyab Hijab cho biết, ông Hijab đã đến Qatar thảo luận phương cách thống nhất lực lượng của phe nổi dậy, để nhanh chóng lật đổ chế độ Assad. Iran, đồng minh thân cận của Syria, cáo buộc rằng, cuộc nổi dậy tại Syria là âm mưu của Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực, muốn phá hủy “trục kháng cự” liên kết chống Israel của Tehran, Damascus và phong trào Hezbollah Shiite ở Lebanon. Nhà hòa giải lão luyện Lakhdar Brahimi đồng ý thay thế cương vị của ông Annan, nhưng cho biết sẽ dùng phương cách mới tại Syria.

Truyện dài nhiều tập về ông Assange

LONDON, Anh Quốc – Hàng chục nhà hoạt động cho nhiều mục đích khác nhau, từ vấn đề tự do Internet cho đến chống chủ nghĩa tư bản, túc trực bên ngoài Tòa Đại Sứ Ecuador tại London trong ngày Thứ Sáu, phản đối việc chính phủ Anh không cho phép Julian Assange đi Quito. Ecuador cho ông Assange tỵ nạn, nhưng chính phủ Anh không đồng ý bởi vì ông Assange đã phá bỏ quy chế tại ngoại, và vì chính phủ có nghĩa vụ pháp lý thực hiện theo phán quyết của tòa án là đưa ông ta đến Stockholm. Ông Padraig Reidy của Index on Censorship, nhóm từng treo giải thưởng truyền thông trên WikiLeaks và được xem là đồng minh của ông Assange, nói với hãng thông tấn Reuters rằng, ông Assange chọn xin tỵ nạn tại Ecuador là một sự nghiệt ngã, một chuyện làm do mất tinh thần, bởi vì Ecuador không phải là nơi thích hợp cho tự do ngôn luận và báo chí. Nhóm vận động của Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo chạy một tiêu đề “Ecuador không phù hợp với người đấu tranh để được tự do phát biểu”. Nhưng luật sư Vaughan Smith, người ủng hộ trung thành của Assange bênh vực sự lựa chọn của ông ta, và cho rằng Ecuador sẽ coi Assange là người tỵ nạn chính trị.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp