advertisements
Monday, 16/05/2022 - 09:16:11

Ông gốc Hoa ghét Đài Loan, nổ súng trong nhà thờ gây thiệt mạng cho một bác sĩ được nhiều người thương mến


Quang cảnh bên ngoài nhà thờ Geneva Presbyterian Church ở Laguna Woods, Quận Cam trưa thứ Hai, 16 tháng 5, 2022, một ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng khiến một người thiệt mạng và năm người bị thương. Hung thủ là di dân từ Trung Quốc, các nạn nhân là người gốc Đài Loan. (Robyn Beck/ AFP via Getty Images)


QUẬN CAM - Vụ nổ súng tại một nhà thờ ở thị xã Laguna Woods khiến một bác sĩ nổi tiếng thiệt mạng và năm người khác bị thương đã được liệt kê là “một vụ án thù ghét có động lực chính trị” nhắm vào người Đài Loan, theo nhà chức trách thông báo ngày thứ Hai. Nghi can là một công dân Mỹ từ Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, Sở Cảnh Sát Quận Cam cho biết nghi can là ông David Wenwei Chou, 68 tuổi, sống tại Las Vegas. Ông ta đang bị truy tố sáu tội đại hình gồm một tội và năm tội cố ý giết người. Nghi can này đang bị giam với tiền tại ngoại là $1 triệu Mỹ kim.

Vụ nổ súng xảy ra vào lúc gần 1 giờ 30 trưa Chủ Nhật, trong nhà thờ Tin Lành Geneva Presbyterian trên đường El Toro ở Laguna Woods, một thị xã từ trung lưu đến thượng lưu tại Quận Cam.

Trong cuộc họp báo vào trưa thứ Hai, Cảnh Sát Trưởng Quận Cam Donald Barnes nói ông David Chou đã hành động một mình và không là người thường đi lễ tại nhà thờ này.

“Ông ta không tham gia bất cứ một giáo hội hay tôn giáo nào, và cũng không có liên hệ với các thành viên nào của nhà thờ,” Cảnh Sát Trưởng Barnes cho biết. Viên chức này nói thêm rằng ông Chou là một công dân Mỹ từ Trung Quốc. Cảnh sát Trưởng nói rằng ông Chou gây ra vụ nổ súng vì sự tức giận liên quan đến cuộc xung đột chính trị đang xảy ra giữa Trung Cộng và Đài Loan.

Ông Chou sống một mình tại Las Vegas và là một nhân viên bảo vệ an ninh. Sự thù ghét chính trị đã thúc đẩy ông ta lái xe từ Las Vegas đến Nam California để gây ra vụ nổ súng trong nhà thờ vào giờ ăn trưa. Các giáo dân của nhà thờ Geneva Presbyterian thường tổ chức ăn trưa sau buổi lễ vào Chủ Nhật hàng tuần.


Hình ảnh Bác Sĩ John Cheng được đặt bên ngoài văn phòng khám bệnh của ông tại Aliso Viejo ngày 16 tháng 5, 2022. (Robyn Beck/ AFP via Getty Images)

Một người thiệt mạng trong vụ nổ súng là ông John Cheng, 52 tuổi, một bác sĩ nổi tiếng chuyên ngành y khoa thể thao sống tại Laguna Niguel. Ông Cheng được ca ngợi là đã cứu mạng hàng chục người, khi ông tìm cách ghì chặt ông Chou và tìm cách tước súng của hung thủ. Nhờ hành động của Bác Sĩ John Cheng mà những người khác có thể xông vào trấn áp ông Chou.

Các nhân chứng nói rằng Bác Sĩ Cheng đã chạy thẳng tới nghi can, tìm cách vật ngã kẻ đang bắn súng. Vị bác sĩ trẻ tuổi này đã bị bắn nhiều phát đạn trong lúc đôi bên giằng co và thiệt mạng tại nhà thờ. Ông John Cheng để lại vợ và hai người con.

“Nếu không có hành động can thiệp của Bác Sĩ Cheng, chắc chắn sẽ có nhiều người khác bị bắn,” Cảnh Sát Trưởng Barnes nói.

Năm người khác đã bị thương khác, gồm bốn ông cụ và một bà cụ, có số tuổi từ 66 đến 92 tuổi. Họ được đưa vào các bệnh viện địa phương. Hai nạn nhân được đưa vào bệnh viện Orange County Global Medical Center, nơi mà các viên chức cho biết hôm thứ Hai, rằng hai bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định và sẽ được rời bệnh viện trong vòng hai ngày.

Theo nhà chức trách, ông David Chou đã khóa các cánh cửa nhà thờ và tìm cách đổ keo vào ổ khóa, để các nạn nhân không thể tháo chạy. Ông ta cũng đặt hai chiếc túi bên trong nhà thờ, một chứa bom xăng và một chứa đạn dược. Những người trong nhà thờ đã giật được ít nhất hai khẩu súng từ nghi can. Các khẩu súng đã được mua hợp pháp tại Las Vegas.

Theo lời cảnh sát, sự tức giận của ông Chou được cho là đã bắt đầu từ khi ông ta còn sống tại Đài Loan. Vợ và con trai ông ta vẫn đang sống tại đảo quốc này. Quan điểm chống Đài Loan của ông Chou đã không được những người khác đồng tình, và có lẽ vì vậy mà ông đã đến Hoa Kỳ, để lại vợ con ở Đài Loan.

Cảnh sát đã tìm được nhiều bản viết tay trong xe của ông Chou, bày tỏ sự thù ghét của ông đối với Đài Loan. Cơ quan điều tra liên bang FBI đã chính thức mở cuộc điều tra về tội thù ghét đối với vụ nổ súng này.

Đa số các giáo dân của nhà thờ Geneva Presbyterian đều là những di dân từ Đài Loan, lớn tuổi và có học thức cao, theo một thành viên nhà thờ cho biết. Người này nói rằng đa số giáo dân là người đã về hưu, tuổi trung bình là 80.

Vào chiều Chủ Nhật, đại diện của chính phủ Đài Loan tại Hoa Kỳ đã gởi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân tại Quận Cam.


Về BS John Cheng


Theo lời kể của các nhân chứng, Bác Sĩ John Cheng đã hành động ngay lập tức khi thấy ông David Chou nổ súng bắn mọi người. Bác sĩ đã lao tới để trấn áp nghi can. Những người khác đã kịp thời chạy tới để giúp ông Cheng đè ông Chou xuống mặt đất. Họ đã dùng mọi thứ để đánh hung thủ, cuối cùng trói được hai chân ông Chou bằng một sợi dây điện. Vì bị bắn mấy phát đạn, Bác Sĩ Cheng đã tắt thở tại nhà thờ.


Nghi can David Chou từ Las Vegas (OC Sheriffs Department)

Cảnh Sát Trưởng Donald Barnes nói trong cuộc họp báo, “Hành động anh hùng của Bác Sĩ Cheng thật sự là cái thiện của ông chống cái ác của nghi can.”

Trưởng Phòng Biện Lý Todd Spitzer nói về Bác Sĩ Cheng, “Sau khi thấy những người khác bị bắn, ông ấy đã quyết định chạy từ bên này qua bên kia phòng và làm tất cả những gì có thể làm được để tước súng của nghi can. Ông bị bắn, và hung thủ tìm cách bắn thêm nữa nhưng súng bị kẹt đạn, và rồi ông đã không qua khỏi vì những vết thương.”

Trưởng Phòng Biện Lý Spitzer nói tiếp, “Bác Sĩ Cheng đã hy sinh mạng sống của mình để những người khác được sống.”

Ông Cheng đã giúp thành lập South Coast Medical Group, một cơ sở y tế nằm cách nhà thờ khoảng bốn dặm. Nhiều người đã mang hoa phúng điếu đến đặt trước văn phòng của Bác Sĩ John Cheng trong ngày Chủ Nhật và thứ Hai.

Những đồng nghiệp cho biết Bác Sĩ Cheng không phải là thành viên của nhà thờ Geneva Presbyterian, ông đã đưa mẹ đến nhà thờ đó lần đầu tiên kể từ khi cha ông qua đời khoảng một tháng trước. Gia đình ông hiện rất đau buồn trước sự mất mát quá lớn của họ.

Các đồng nghiệp cho biết Bác Sĩ Cheng rất giỏi võ và thường dạy những người khác cách thức tự bảo vệ trong trường hợp khẩn cấp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements