Wednesday, 18/07/2018 - 11:00:06

Ông gốc Việt nhận tội đánh cắp căn cước của 300 người


Vũ Phú Hải

WOODBURY, Minnesota - Một người sống ở Woodbury đã nhận tội trong nhiều cáo buộc, sau khi nhà chức trách nói rằng ông đã ăn cắp ID của khoảng 300 người. Trong số này nhiều người có liên quan với tổ chức từ thiện Twin Cities nơi ông từng làm việc.

Theo hồ sơ tòa án, Hai Jay Phu Vu đã nhận tội, với một tội danh đánh cắp số ID và một tội danh lãnh tiền thất nghiệp bằng căn cứ giả mạo.

Theo một đơn khiếu nại hình sự cho biết, Nha Việc Làm Và Phát Triển Kinh Tế Minnesota (DEED) đã liên lạc với Cơ Quan Bắt Giữ Tội Phạm Minnesota trong tháng Chín 2017, sau khi khám phá “những trường hợp đáng ngờ xung quanh các hồ sơ” về bảo hiểm thất nghiệp của ông Vũ Phú Hải.

Đơn khiếu nại cho biết, ông Hải từng làm việc tại House of Charity, một nơi tạm trú cho người vô gia cư. Ông bị cho nghỉ việc vì những vấn đề kỷ luật trong tháng Hai 2017. Đơn khiếu nại cho biết sau đó ông Hải đã khai man trong một số câu hỏi, khi nộp đơn xin tiền thất nghiệp, và ông cũng không tiết lộ công việc mới kiếm được trong tháng Sáu 2017.

DEED cũng nhận thấy thêm nhiều mối quan ngại, sau khi nhiều món tiền trả cho trương mục bảo hiểm thất nghiệp của Vũ Phú Hải với số tiền là $885.

Theo đơn khiếu nại cho biết, từ tháng Ba tới tháng Tám 2017, năm khoản thanh toán đã được trả cho trương mục DEED của Hai Jay Phu Vu, từ nhiều trương mục ngân hàng không thuộc về ông.
Không có người nào trong số các chủ nhân trương mục đó đã ủy quyền cho ông liên quan tới những khoản thanh toán như vậy, theo đơn điều tra cho hay.

Các điều tra viên đã xem xét lại hồ sơ ngân hàng của năm nạn nhân, và khám phá một số khoản tiền trả không được cho phép từ trương mục.

Nhà chức trách biết được rằng tất cả năm nạn nhân đều là những người từng tặng tiền cho House of Charity. Trong khi làm việc tại tổ chức từ thiện này, ông Hải đã lấy những thông tin ngân hàng của những ngươi hiến tặng, theo đơn khiếu nại cho biết.

Lúc nhà chức trách thi hành trát tòa ra lệnh khám xét nhà của ông Hải, họ tìm thấy thêm khoảng 300 căn cước nạn nhân bị đánh cắp. Thông tin bị lấy trộm bao gồm các bản báo cáo tín dụng, đơn xin thuê nhà, bản sao ngân phiếu, ngân phiếu gốc, thông tin và báo cáo ngân hàng, hóa đơn điện nước, giấy khai sinh và dấu công chứng.

Sau đó các điều tra viên biết được rằng Vũ Phú Hải đã dùng những thông tin ngân hàng đó, để trả tiền cho các khoản chi phí khác nhau, kể cả tiền nợ thẻ tín dụng và học phí trường tư.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp