Sunday, 13/12/2020 - 04:44:37

Ông Lê Văn Lộc, chủ nhà hàng Mỹ Jimmys Egg, qua đời vì Covid-19; vợ còn nằm bệnh viện


Ông Lê Văn Lộc từng mua lại nhà hàng ăn sáng Jimmy's Egg vào năm 1980 và sau đó mở một chuỗi nhà hàng gồm hơn 60 tiệm tại tám tiểu bang. Ông mất hôm thứ Năm vừa qua. (TheOklahoman)

 

OKLAHOMA CITY - Trong một bản tin đăng trên mạng của nhật báo The Oklahoman do ký giả Dave Cathey viết ngày Chủ Nhật, người ta được biết ông Lê Văn Lộc đã qua đời vì nhiễm dịch Covid-19, hưởng thọ 75 tuổi. Ông Lộc từng mua lại nhà hàng chuyên bán thức ăn sáng Jimmy's Egg vào năm 1980 và sau này mở thêm nhà hàng tương tự ở các tiểu bang khác.

Bản tin cho biết là ông đã từ trần vì sự biến chứng do coronavirus gây ra vào đêm thứ Năm, 10 tháng 12, 2020.

Trong lúc đang lo hậu sự cho ông Lộc, gia đình cũng rất lo lắng vì vợ của ông Lộc là bà Kim hiện đang được chăm sóc trong bệnh viện cũng vì bị nhiễm siêu vi khuẩn này.

Ký giả cho biết ông Lê Văn Lộc chào đời tại Đà Nẵng năm 1945 trong một gia đình khá giả mà ông là một trong tám người con.

Xuất thân từ một gia đình chuyên ngành kinh doanh, trước năm 1975 ông đã làm việc cho thân phụ trong thời còn đi học đại học, sau đó làm chuyên viên địa ốc và bước vào ngành xây cất. Trong thời nội chiến, ông làm chủ một công ty vận tải và hùn vốn mở một xưởng sản xuất thịt heo đóng hộp cho quân đội Hoa Kỳ.

Sau khi Cộng Sản chiếm miền Nam, với chút vốn còn lại, ông mua thuyền đánh cá để vượt biển, mang theo 30 người mà phần lớn là thân nhân của ông, cùng với một số người không quen biết.

Sau một tháng lênh đênh trên biển, họ đến trại tỵ nạn và cuối cùng được nhà thờ Công Giáo Our Lady's Cathedral bảo trợ đến Oklahoma City vào năm 1978. Vợ chồng ông đã lập nghiệp tại thành phố này và nuôi bốn người con.

Vì chưa rành tiếng Anh trong thời gian đầu, vợ chồng ông nhận làm bất cứ việc gì có thể làm được để cải tiến vốn liếng ngoại ngữ của họ. Sau một thời gian, nhờ biết rành về nghề xe vận tải, ông được việc thanh tra tại công ty vận chuyển xe lửa Santa Fe Railway. Bà Kim mở tiệm bán tóc giả Hi-Fashion Wigs trên đường N May Avenue.

Làm ăn phát đạt, đến năm 1980 bà Kim có tới ba tiệm bán tóc giả. Lúc đó bà cũng nhắm tới một lãnh vực mới để kinh doanh. Đó là mua lại tiệm bán thức ăn điểm tâm nằm gần tiệm tóc của bà. Bà thường ghé tiệm Jimmy's Egg để ăn và khi biết chủ nhân tên là Jim Newman muốn bán tiệm, bà bàn với chồng hãy mua lại tiệm.

Ông Lộc đến ăn sáng và rồi đồng ý với nhận xét của vợ. Sau đó họ sang tiệm tóc Hi-Fashion Wigs, bán bớt một số nữ trang để gom đủ $40,000 nhằm mua lại nhà hàng Jimmy's Egg.

Chỉ trong vòng ba năm, vào năm 1983 họ có ba địa diểm Jimmy’s Egg và đến năm 1990 thì thêm hai tiệm mới. Ngày nay, với sự trợ giúp của con rể Ban Nguyễn, gia đình làm chủ hơn 60 tiệm Jimmy’s Egg tại tám tiểu bang, từ New York đến Texas.

Cùng lúc thành công trong kinh doanh, vợ chồng ông Lộc và bà Kim cũng lập hội từ thiện để xây một nhà thờ Công Giáo tại Việt Nam và giúp những người nghèo ở bên ấy.

Vào năm 1990, ông Lê Văn Lộc từng nói với báo The Oklahoman về thành quả cũng như trở ngại mà ông từng đối phó, “Tôi hài lòng vì tôi đã có thể làm tốt trong những việc mình chọn làm. Không phải lúc nào tôi cũng thành công, nhưng tôi không bao giờ than phiền về những khó khăn. Tôi tìm hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh mà Chúa ban cho tôi.”

Theo thông tin từ gia đình, vào sáng Chủ Nhật bà Kim còn được gắn máy trợ thở tại nhà thương. Ông Lộc đã để lại bốn người con gồm ba nữ là Yến Khanh, Trang Khanh, và Mai Khanh, và một nam là Quang. Vợ chồng ông cũng có bảy cháu nội, ngoại.

Thời khóa thăm viếng là thứ Hai và thứ Ba từ 3 giờ chiều đến 8 giờ tối tại nhà quàn Smith & Kernke Funeral Home, 14624 N May Avenue. Lễ an táng sẽ được tổ chức vào thứ Năm lúc 10 giờ sáng tại nhà thờ St. Eugene Catholic Church, 2400 W Hefner Road, và sau đó là tại nghĩa trang Rose Hill Burial Park, 6001 NW Grand Ave.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising