Monday, 01/03/2021 - 08:11:43

Ông Trump và phu nhân Melania đã được chích ngừa Covid trong tháng Giêng


Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đang rời chiếc Air Force One lần cuối tại Palm Beach, Florida ngày 20 tháng Giêng, 2021, trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. (Noam Galai/ Getty Images)


Cựu Tổng Thống Donald Trump và cựu Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đã được chích ngừa Covid-19 tại Tòa Bạch Ốc trong tháng Giêng trước khi rời chính quyền, theo lời của một cố vấn của ông Trump với đài CNN ngày thứ Hai.

Viên chức cố vấn này không nói rõ ông Trump được chích ngừa với loại thuốc nào hoặc được chích bao nhiêu lần.

Sự tiết lộ này xảy ra sau khi cựu tổng thống lên tiếng khuyến khích những người ủng hộ ông hãy lo đi chích ngừa trong bài diễn văn tại Đại Hội Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC - Conservative Political Action Conference) kết thúc hôm Chủ Nhật tại Orlando, Florida.

Ông Trump nói với khán giả của CPAC hôm Chủ Nhật, “Chích ngừa không có đau lắm đâu, nên mọi người hãy lo đi chích ngừa đi.”

Lời khuyến khích này đã cho thấy sự thay đổi lập trường của ông Trump, khác với những gì ông từng nói trong thời gian giữ chức tổng thống. Từ hồi đầu của đại dịch, ông đã xem thường vi khuẩn Covid và không tuân thủ những quy tắc đề phòng nhiễm bệnh hoặc lây bệnh như mang mặt nạ, giữ khoảng cách xã hội.

Vào tháng 12, một viên chức Tòa Bạch Ốc từng nói ông Trump sẽ không cần chích ngừa cho đến khi đội ngũ y tế của tổng thống đề nghị ông nên chích ngừa.

Lúc bấy giờ viên chức nói rằng ông Trump không cần chích ngừa vì cơ thể ông vẫn còn hưởng lợi từ việc ông được uống thuốc trụ sinh với liều lượng lớn trong thời gian được điều trị sau khi bị nhiễm Covid-19 hồi đầu mùa thu năm ngoái. Khi đó bà Melania cũng bị nhiễm Covid.

Đến tháng Giêng, khi còn tại chức, ông Trump được chích ngừa tại Tòa Bạch Ốc nhưng lại không tiết lộ tin này, khác với những vị tổng thống trước và sau ông. Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris đều được chích ngừa trực tiếp trên màn ảnh truyền hình. Các cựu Tổng Thống Barack Obama, George W. Bush, và Bill Clinton cũng tình nguyện chích ngừa trước công chúng trong tháng 12, nhằm khuyên người dân hãy yên tâm về sự an toàn của vaccine.

Trong bài diễn văn tại CPAC, ông Trump nói rằng chính phủ của ông đã có công lao trong việc giúp chương trình chích ngừa được diễn ra với tốc độ mau chóng hiện nay. Ông đã tránh nhắc tới số tử vong trên 500,000 người Mỹ vì Covid. Trong nhiều tháng, chính quyền của ông đã coi thường đại dịch. Ông cũng nhiều lần dùng từ ngữ kỳ thị khi nói đến Covid-19.

Khác với những gì ông Trump tuyên bố tại CPAC, đài CNN đã tường trình trong tháng Giêng rằng chính phủ Biden đã sửng sốt khi không thấy có một chiến lược phân phối thuốc ngừa nào của chính phủ Trump khi ông Biden được bàn giao chính quyền, mặc dù các loại thuốc vaccine đã được chính phủ chấp thuận cho sử dụng để ngăn chặn đại dịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Cái ông Trâm (Trump) này kỳ thiệt, NÓI MỘT ĐẰNG LÀM MỘT NẺO. Ai nghe ông có ngày CHẾT BỎ BU ! Trước đây mình không thích ông ta ở chỗ cứ tối ngày chỉ tuýt tuýt tuýt, nay lại thêm chuyện LEN LÉN chích ngừa covid-19. Trái ngược với khi còn làm Tg Thống : "...hồi đầu của đại dịch, ông đã xem thường vi khuẩn Covid và không tuân thủ những quy tắc đề phòng nhiễm bệnh..." BẬY THIỆT....THIỆT BẬY....
advertisements
advertisements