advertisements
Monday, 06/12/2021 - 07:34:22

Ớt trồng trong không gian của NASA lập hai kỷ lục mới


Các phi hành gia từng khoe ớt trồng trên Trạm Không Gian ISS ngày 2 tháng 11, 2021. (NASA)


Cuộc thí nghiệm trồng và thu hoạch ớt trong không gian của NASA đã lập kỷ lục cung cấp thức ăn cho nhiều phi hành gia nhất và thí nghiệm dài nhất trên trạm không gian quốc tế ISS. Đây là lần thứ hai các phi hành gia trồng ớt trong không gian.

Hồi tháng 11, 2021, phi hành đoàn trên ISS đã dùng ớt thu hoạch được để làm bánh tacos, ăn cùng thịt bò fajita và rau. Ông Matt Romeyn, trưởng nhóm nghiên cứu trong thí nghiệm trồng ớt, hôm 3 tháng 12 nói rằng đội trồng cây của NASA không nghĩ rằng thí nghiệm có thể lập hai kỷ lục như vậy.

Ớt trồng trong không gian thu hoạch hơi trễ hơn so với Trái Đất. Điều này có nghĩa là thí nghiệm trên trạm ISS có thể kéo dài thêm 17 ngày. Hạt ớt của thí nghiệm Plant Habitat-04 (PH-04) phát triển trong bốn tháng trước khi được thu hoạch hồi tháng 10.

Lịch trình thí nghiệm trùng với sự thay đổi nhân sự từ phi hành đoàn Crew-2 sang Crew-3, nhờ đó có thêm nhiều phi hành gia có cơ hội thu hoạch ớt. Ông Romeyn cho biết việc trồng rau củ trong không gian cũng góp phần giúp phi hành gia khỏe mạnh.

Trong cuộc thí nghiệm gần đây, các nhà nghiên cứu dự kiến trồng ớt trong 120 ngày. Tuy nhiên, những cây ớt phát triển trong 137 ngày, trở thành thí nghiệm dài nhất trên trạm ISS. Thí nghiệm dài nhất trước đó diễn ra năm 2016, khi hoa cúc ngũ sắc tồn tại trong 90 ngày.

Thí nghiệm trồng ớt bao gồm lấy hạt ớt có nguồn gốc từ tiểu bang New Mexico, đặt trong môi trường gieo trồng và tìm hiểu làm cách nào để trồng cây ăn trái đầu tiên trong không gian.

Taco là món ăn các phi hành gia ISS thích nhất sau khi thu hoạch ớt.

Ông Romeyn cho biết những trái ớt rất cay. Thử nghiệm cho thấy một số trái ớt cay hơn do ảnh hưởng của môi trường vì trọng lực lên nồng độ capsaicin trong ớt.

Sau thành công của thí nghiệm PH-04, ở lần trồng trọt tiếp theo, các nhà khoa học dự định sẽ trồng cà chua nhỏ và các loại rau xanh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements