Wednesday, 13/03/2019 - 09:21:10

Paul Manafort bị thêm 3 năm rưỡi tù giam

HOA THỊNH ĐỐN - Ông Paul Manafort, cựu chủ tịch ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, vào ngày thứ Tư đã phải nhận thêm 3 năm rưỡi tù giam tại tòa liên bang, sau khi mới vừa bị phạt án tù tương tự trong một phiên tòa khác vào tuần trước. Tổng cộng, ông Manafort sẽ phải ngồi tù gần 7 năm. Tuy nhiên, bản án thứ 2 vẫn chưa phải là rắc rối pháp lý sau cùng của nhà hoạt động chính trị 69 tuổi. Không lâu sau khi hình phạt được công bố, Phòng tư pháp Manhattan District đã thông báo một cáo trạng mới đối với ông Manafort, liên quan đến các cáo buộc ở tiểu bang, bao gồm cả tội gian lận tiền vay mua nhà.
Bản án mới nhất của ông Manafort được phán quyết bởi Thẩm Phán Amy Berman Jackson, tại tòa liên bang ở Washington DC, với 73 tháng tù vì tội vận động cho nước ngoài và làm phiền nhân chứng. Một phần của hình phạt này sẽ được thực hiện đồng thời với bản án 47 tháng tù được tuyên vào ngày thứ Năm tuần trước tại Virginia. Do đó, ông Manafort sẽ còn 81 tháng tù phải thi hành. Ngoài ra, ông cũng được trừ bớt 9 tháng bị giam trước đây trong quá trình điều tra.
Vụ án của ông Manafort là một trong những sự việc được chú ý nhiều nhất trong cuộc điều tra Nga của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller, dù các cáo trạng chống lại ông Manafort không cho thấy sự thông đồng với Nga, và cũng không liên quan đến công việc của ông trong ban tranh cử của Tổng Thống Trump vào năm 2016. Ông Manafort, vốn đang bị bệnh viêm khớp, đã được đưa vào tòa trên xe lăn. Khi lên tiếng tại tòa, ông Manafort nói ông rất hối tiếc về những điều đã làm, và ông chấp nhận trách nhiệm cho các hành động này.

Quân đội đề nghị chi gần $3 tỷ để phát triển vũ khí siêu vượt âm
Bộ Quốc Phòng vừa công bố đề nghị ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo, trong đó yêu cầu khoản tiền $2.6 tỷ Mỹ kim cho chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm. Khoản tiền này nằm trong khối ngân sách $7.5 tỷ dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ quốc phòng mới của Hoa Kỳ. Chương trình vũ khí siêu vượt âm của Hoa Kỳ đặt mục tiêu chế tạo thêm các mẫu thử nghiệm cho Không quân, phát triển các phiên bản hỏa tiễn siêu vượt âm phóng từ chiến hạm và đất liền.
Ngũ Giác Đài gần đây đã tăng đầu tư phát triển vũ khí siêu vượt âm và giải pháp đối phó với loại vũ khí này, do lo ngại trước những thành tựu của Nga và Trung Quốc, những quốc gia đã phát triển và sử dụng các vũ khí có vận tốc lớn gấp nhiều lần tốc độ âm thanh. Bên cạnh chương trình vũ khí siêu vượt âm, Ngũ Giác Đài còn muốn đầu tư nhiều cho các chương trình phát triển vũ khí thế hệ mới. "Ngân sách mang tính chiến lược này bao gồm những khoản đầu tư cần thiết cho công nghệ thế hệ mới, hỏa tiễn, năng lực tác chiến trong không gian và trên mạng,” quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan nói.
Kế hoạch ngân sách của Bộ Quốc Phòng cũng dành $3.7 tỷ cho chương trình phát triển hệ thống tự động và không người lái, như robot quân sự hoặc máy bay không người lái (UAV), $1.2 tỷ còn lại được chia cho chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và phát triển năng lượng định hướng như pháo laser trong hệ thống phòng thủ hỏa tiễn thế hệ mới.

Thomas Fire xảy ra do gió thổi khiến 2 đường dây điện chạm nhau
VENTURA – Các nhà điều tra của Ventura County đã xác định rằng, đám cháy Thomas Fire xảy ra do gió lớn đã khiến 2 đường dây điện vướng vào nhau, gây chạm điện. “Vụ chạm điện khiến nhiều vật liệu nóng chảy, nhỏ giọt xuống đất, gây ra hỏa hoạn,” Sở cứu hỏa Ventura County cho biết. “Đường dây điện liên quan trong sự việc thuộc sở hữu của hãng Southern California Edison.” Thomas Fire bùng lên vào ngày 4 tháng 12, 2017, cháy suốt 40 ngày tại các quận hạt Ventura và Santa Barbara, thiêu rụi 281,000 acres đất, 1,063 ngôi nhà, và khiến 1 thường dân cùng 1 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng.

Hồ nước 10 dặm xuất hiện giữa sa mạc nóng nhất thế giới
CALIFORNIA - Lượng mưa lên tới 83.8 inch đã trút xuống khu vực Death Valley của California chỉ trong 1 ngày, dẫn tới nước tích tụ thành hồ nước rộng mênh mông giữa lòng sa mạc. Một cơn bão đã quét qua vườn quốc gia Death Valley, ở phía bắc sa mạc Mojave, vào tuần trước, làm dịu mát vùng sa mạc khô cằn. Sau khi bão rút, một hồ nước hình thành gần Salt Creek, dải đất ở rìa phía đông vườn quốc gia. Chưa rõ hồ nước này lớn tới mức nào, nhưng đại diện của ban quản lý vườn quốc gia ước tính hồ dài khoảng 10 dặm.
Death Valley không chỉ là nơi nóng nhất thế giới với nhiệt độ lên tới 57 độ C mà còn là một trong những nơi khô cằn nhất. Trung bình, lượng mưa hàng năm ở đây chỉ khoảng 2 inch. Vào tuần trước, khoảng 0.87 inch nước mưa đã rơi xuống trong vòng 1 ngày, các vùng núi xung quanh nhận khoảng 1.5 inch nước mưa, và lượng nước này đều chảy xuống sa mạc. Lượng mưa này không nhiều khi so với những vùng khác tại Hoa Kỳ hay so với vùng Nam California. Tuy nhiên, do đất đai sa mạc quá khô cằn, hút ước kém, dẫn tới nước đọng lại tạo thành hồ lớn, theo nhà khí tượng học thuộc Cơ quan Khí hậu Quốc gia Todd Lericos.

Búp bê hình Trái Đất đắt hàng sau chuyến bay lên trạm không gian
FLORIDA – Vào đầu tháng Ba, phi thuyền Crew Dragon của hãng SpaceX đã có chuyến bay thử nghiệm thành công lên trạm không gian quốc tế ISS. Trong chuyến đi này, phi thuyền chở theo một hình nhân tên Ripley và một búp bê nhồi bông hình Trái Đất, được đặt tên là Earthie. Trong bài viết mới đăng trên trang web, Celestial Buddies, hãng sản xuất Earthie, nói rằng họ không biết món đồ chơi sẽ bay cùng Ripley trong chuyến bay thử nghiệm. Earthie được cho là đã được đặt trong phi thuyền vào phút chót, đóng vai trò như một "vật minh họa cho môi trường không trọng lực.” Tỷ phú Elon Musk, CEO của SpaceX, cũng đăng lên Twitter một video ghi hình Earthie trôi nổi nhẹ nhàng bên trong khoang tàu ở môi trường không trọng lực.
Hãng Celestial Buddies cho biết, khách hàng trên khắp thế giới đã rất thích món đồ chơi nhồi bông. Sau khi Crew Dragon cất cánh từ Trung tâm không gian Kennedy của NASA, toàn bộ kho hàng của công ty đã trống trơn do quá nhiều người đặt mua món đồ chơi gắn liền với chuyến bay lịch sử. Celestial Buddies hứa hẹn sẽ sản xuất thêm đồ chơi Earthie, nhưng người mua sẽ phải chờ tới tháng sau để đặt hàng. "Chúng tôi xin lỗi vì hiện tại đang thiếu hàng. Chúng tôi chưa từng có sản phẩm nào không đủ để đáp ứng đơn đặt hàng như vậy, và cũng chưa bao giờ có sản phẩm được phóng vào không gian. Do đó, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ,” đại diện hãng cho biết. Ngoài Earthie, Celestial Buddies cũng có món đồ chơi tương tự khác là “Our Precious Planet,” phiên bản lớn hơn và chi tiết hơn của Earthie.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp