advertisements
Thursday, 24/10/2019 - 07:53:28

Pence: Hoa Kỳ không muốn quay lưng với Trung Quốc

Phó Tổng Thống Mike Pence tuyên bố vào thứ Năm rằng, Hoa Kỳ không muốn “quay lưng” với Trung Quốc, dù mối quan hệ Mỹ - Trung hiện đang đối mặt với nhiều thách thức. Trong bài diễn văn về chính sách với Trung Quốc, Phó Tổng Thống Pence nói Hoa Kỳ “không muốn đối đầu, và cũng không muốn kềm chế sự phát triển của Trung Quốc.”
Tuy nhiên, theo ông Pence, cho đến nay, đảng Cộng Sản Trung Quốc vẫn không chịu thật sự mở cửa và cũng không tiếp nhận các chuẩn mực toàn cầu. Điều này cho thấy chính đảng Cộng Sản Trung Quốc mới là bên quay lưng với phần còn lại của thế giới trong nhiều thập niên qua.
Dù vậy, phó tổng thống khẳng định chính phủ Trump không muốn quay lưng với Trung Quốc, mà muốn xây dựng một mối quan hệ hòa thuận với các lãnh đạo Bắc Kinh. Ông Pence kêu gọi Trung Quốc nên khởi đầu một thời kỳ mới bằng cách chấm dứt các thủ đoạn giao thương vốn đã lợi dụng người Mỹ trong một thời gian dài.
Về chính trị, phó tổng thống đã chỉ trích hãng thể thao Nike và Hiệp hội bóng rổ NBA, vì thiếu ý thức xã hội trong vấn đề liên quan đến cuộc biểu tình Hong Kong. Ông Pence nói: “Hãng Nike luôn tự thể hiện là người bênh vực cho công bằng xã hội, nhưng mới đây các cửa hàng Nike tại Trung Quốc đã ngừng bán sản phẩm của đội Houston Rockets, giúp Bắc Kinh tăng cường áp lực lên đội banh, chỉ vì quản lý đội này lên tiếng ủng hộ người biểu tình Hong Kong.
Ngoài ra, một số đấu thủ nổi tiếng và chủ các đội banh NBA, những người đã dùng quyền tự do ngôn luận của họ để chỉ trích Hoa Kỳ, nay lại trở nên im lặng khó hiểu trước vấn đề quyền tự do của người Hong Kong.”
Bài diễn văn của Phó Tổng Thống Pence diễn ra ngay trước vòng đàm phán thương mại giữa Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin và phái đoàn Trung Quốc, và được coi là thước đo về mức độ cứng rắn của chính phủ Trump đối với Bắc Kinh trong nhiều lãnh vực.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements