advertisements
Tuesday, 29/08/2017 - 07:56:36

Pesticides: Ích lợi và thiệt hại

Bài VŨ HẰNG

Thuốc diệt sâu rầy (pesticide) là một sản phẩm gần như không thể thiếu trong đời sống ngày nay. Không ai có thể phủ nhận rằng nó rất cần thiết, nhất là đối với nhà nông. Kể từ khi được dùng ồ ạt từ giữa thế kỷ 20, pesticide đã giúp tăng sản lượng lúa gạo và hoa màu, làm giảm nạn đói tại nhiều nơi trên thế giới.


Monsato, một công ty lớn trong kỹ nghệ sản xuất thuốc diệt sâu rầy.

Với những thành quả trước mắt, pesticides phải được tôn xưng là phúc thần mới đúng, tại sao thỉnh thoảng lại có những lời... khó nghe, khi thì chê bai những nông phẩm được thuốc trừ sâu bảo vệ, lúc khác lại kêu gọi tránh xa hoặc tôn xưng organic chỉ vì cái tên này là sự đối kháng với thuốc trừ sâu?

Là vì sau những thành quả hiển nhiên gặt hái được tức thời, người ta mới khám phá ra nhiều hậu quả không hay, từ từ và rỉ rả xuất hiện trong 70 năm sử dụng thuốc trừ sâu vừa qua.

Trước tiên là ô nhiễm môi trường. Nhiều cuộc khảo cứu cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu đã có mặt trong bầu không khí, trên sông lạch, và ngay cả dưới mặt đất. Trong lúc con người cứ tiếp tục xài những sản phẩm hóa chất tổng hợp thì môi trường cũng âm thầm tích lũy những gì chỉ là tàn tích lúc đầu, cho đến khi trở thành chất ô nhiễm (pollutants) gây hại ngược lại cho đời sống.

Khi tích lũy trong không gian, dư lượng hóa chất làm giảm phẩm chất dưỡng khí chúng ta hít thở, dẫn đến nhiều bệnh về phổi mà thời cha ông chúng ta không có.


Trẻ em là thành phần chịu nhiều rủi ro nhất do dư lượng hóa chất trừ sâu.

Nhiễm vào sông lạch, dư lượng hóa chất làm tổn thương cá mú và những loài thủy sinh, đồng thời khiến nguồn nước ngọt không còn an toàn cho con người nữa.

Nhiễm vào lòng đất, dư lượng hóa chất làm thay đổi cấu tạo của đất, ảnh hưởng tới các loại sản phẩm của đất như cây cỏ, rau, trái... Các cuộc thí nghiệm khoa học tại Hoa Kỳ đã kết luận rằng, trong khoảng 50 năm từ 1940 tới 1991, lượng khoáng chất trong trái cây và rau xanh đã giảm tới 76%. Là vì dư lượng hóa chất ngấm vào trong đất đã soi mòn nhiều loại khoáng chất quan trọng vốn dĩ có mặt trong rau quả trước nay.
Tác động cụ thể đối với con người là như thế nào? Nhiều cuộc nghiên cứu do Trung Tâm Phòng Chống Bệnh Tật Hoa Kỳ (Centers for Disease Prevention and Control) cho thấy tất cả chúng ta đều có dư lượng thuốc diệt sâu rầy trong cơ thể, xâm nhập qua làn da, hơi thở và qua miệng…. Chỉ khác là người nhiều người ít mà thôi. Những người làm việc trang trại, phải trực tiếp đeo dính bình xịt hoặc điều khiển máy rải thuốc; người sống trong những khu vực gần nông trại chắc chắn ảnh hưởng nhiều hơn. Không sống ở nông trại mà sống gần công viên, sân cỏ, sân golf... cũng bị nhiều ảnh hưởng. Người khác thì tiếp nhận dư lượng thuốc trừ sâu qua đồ ăn nước uống. Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ xác nhận hóa chất diệt cỏ Atrazine có mặt trong 94% lượng nước uống được đưa ra xét nghiệm.


Người lao động trên ruộng đồng, trực tiếp đeo dính bình xịt thuốc trên người.

Hiện nay, dư lượng thuốc diệt sâu bị nghi ngờ là có liên quan tới các chứng bệnh như ung thư, tổn thương gan thận, ngưng trệ tuyến nội tiết, các bệnh rối loạn thần kinh não bộ như Parkinson trong người già, tự kỷ (autism) trong trẻ em. Các nhà khoa học cho biết, trẻ em là thành phần dễ bị thương tổn nhất. Các em có thể bị ảnh hưởng ngay từ trong bụng mẹ, tại nhà, trong nhà trẻ, tại lớp học và trên sân chơi. Nhiều cuộc thí nghiệm cho thấy mức độ nhiễm dư lượng hóa chất trừ sâu trong các em nhỏ, từ 6 tới 11 tuổi trên toàn quốc Hoa Kỳ, cao hơn rất nhiều so với các lứa tuổi còn lại.

Nhìn sang phương diện khác, Pesticides mang lại rất nhiều lợi nhuận cho giới sản xuất….. Hiện nay, thị trường thuốc diệt sâu rầy gom vào các tên tuổi lớn như Monsanto (Mỹ), Bayer (Đức), ChemChina (Trung quốc), Syngenta (Thụy Sĩ), Dow (Mỹ), Dupont (Mỹ). Các công ty này đang cố gắng kết hợp với nhau để tạo ra thế độc quyền, làm chủ 70% thị trường thuốc trừ sâu thế giới. Họ dĩ nhiên không ngồi yên trước những tin tức bất lợi cho sản phẩm của mình. Với nguồn tài chánh rất dồi dào, các công ty này cũng có những cuộc vận động ngược lại để hạn chế các công trình nghiên cứu khoa học, hoặc vận động nhà chức trách ngưng tài trợ các cuộc nghiên cứu ấy.
Những người nội trợ thấp cổ bé miệng như chúng ta chắc chẳng có thể làm gì để chống lại, ngoài việc hướng đến thực phẩm Organic. Thêm vào đó, hiểu biết về những gì đang xẩy đến cho cái bếp và bàn ăn của gia đình mình đâu có vô ích, phải không bạn?
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements