Tuesday, 08/09/2020 - 07:53:25

Pfizer kỳ vọng sẽ có vaccine Covid-19 vào giữa tháng 10


Phù hiệu hãng Pfizer bên ngoài xưởng chế thuốc tại Discovery Park ở Sandwich, Vương Quốc Anh trong hình chụp 21 tháng 8, 2020. (Getty Images)

 

Hãng dược Pfizer của Hoa Kỳ và hãng công nghệ sinh học BioNTech của Đức cho biết loại vaccine ngừa Covid-19 của họ có thể sẽ được phê chuẩn vào giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

"Các thử nghiệm cho thấy vaccine hoạt động tốt,” ông Ugur Sahin, giám đốc điều hành và đồng sáng lập hãng BioNTech nói hôm thứ Ba về BNT162, loại vaccine ngừa Covid-19 mà hãng này đang hợp tác phát triển cùng hãng dược Pfizer.

Hai công ty cho biết họ dự định cung cấp 100 triệu liều BNT162 cho tới cuối năm nay và khoảng 1.3 tỷ liều vào năm sau.

Hồi tháng 7, Bộ Y Tế Hoa Kỳ cho biết đã ký hợp đồng trị giá $1.95 tỷ Mỹ kim với Pfizer để sản xuất 100 triệu liều vaccine Covid-19. Thỏa thuận này cũng cho phép chính phủ Hoa Kỳ mua thêm 500 triệu liều vaccine.

Ông Sahin nói ông tin rằng nhà chức trách sẽ nhanh chóng cho phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine mới, và thêm rằng "dữ liệu an toàn từ quá trình thử nghiệm" khiến họ có rất nhiều niềm tin với BNT162.

CEO của BioNTech cho biết các thử nghiệm lâm sàng trên người già và người trưởng thành trẻ tuổi cho thấy BNT162 tạo kháng thể rất mạnh và có ít tác dụng phụ.

"Chỉ một nhóm nhỏ người tham gia thử nghiệm bị sốt,” ông Sahin nói. "Chúng tôi cũng thấy rất ít người có triệu chứng đau đầu và mệt mỏi. Những người chích vaccine có triệu chứng này thường khỏe lại sau một, hai ngày.”

Dù BioNTech và Pfizer tin rằng loại vaccine của họ sẽ có thể được phê chuẩn vào giữa tháng 10, nhưng nhiều viên chức chính phủ cho rằng mốc thời gian này là "quá lạc quan.”

BNT162 của BioNTech và Pfizer là một trong số 34 loại vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng trên toàn cầu, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements