Friday, 24/09/2021 - 08:10:29

PG&E bị truy tố trong vụ cháy rừng tại California khiến 4 người chết


Nhà bị lửa thiêu hủy tại thị xã Ono trong đám cháy Zogg Fire tại Hạt Shasta ngày 27 tháng 9, 2020. (Go Nakamura/ Bloomberg via Getty Images)

 

SAN FRANCISCO – Hãng dịch vụ điện và gas Pacific Gas & Electric (PG&E) đã bị truy tố vào thứ Sáu, với tội ngộ sát và nhiều tội hình sự khác, sau khi các thiết bị của hãng gây ra đám cháy rừng tại Bắc California vào năm ngoái, khiến bốn người chết và hàng trăm ngôi nhà bị thiêu hủy.

Đây là cáo trạng mới nhất đối với PG&E, một hãng cung cấp dịch vụ tiện ích lớn nhất Hoa Kỳ.

Vào năm ngoái, hãng này cũng đã nhận tội đối với 84 tội ngộ sát, liên quan đến đám cháy năm 2018, xảy ra do một trụ điện cũ kỹ bị chạm điện. Đám cháy khi đó gần như thiêu rụi thành phố nhỏ Paradise, và trở thành đám cháy rừng gây chết người nhiều nhất tại Hoa Kỳ trong 1 thế kỷ qua.

Vào thứ Sáu, bà Biện Lý Hạt Shasta County Stephanie Bridget đã thông báo 31 cáo trạng, bao gồm 11 tội đại hình đối với hãng PG&E, nói rằng hãng này đã không thực hiện các trách nhiệm pháp lý, và “sự lơ là của hãng đã khiến bốn người thiệt mạng.”

Nếu bị kết tội ngộ sát, PG&E sẽ bị phạt tiền đối với mỗi người đã chết trong đám cháy Zogg Fire, xảy ra năm ngoái gần thành phố Redding.

Đám cháy Zogg Fire bắt đầu vào ngày 27 tháng 9, 2020, cháy xuyên qua vùng đồi núi có nhiều cây bụi và các cộng đồng dân cư nhỏ ở phía tây Redding, giết chết 4 người, thiêu cháy 200 ngôi nhà, và trải dài trên một khu vực rộng 87 dặm vuông.

Ba trong số các nạn nhân đã chết trong lúc cố tháo chạy khỏi đám cháy và được tìm thấy bên trong hoặc ở gần xe của họ. Nạn nhân thứ 4 chết tại bệnh viện.

Vào tháng ba năm nay, điều tra viên kết luận đám cháy xảy ra do một cây thông ngã trúng đường dây điện của PG&E.

Các hạt Shasta và Tehama đã kiện PG&E, nói rằng hãng này đã không chịu cưa bỏ cây thông, dù cây thông đã được đánh dấu để cưa bỏ từ hai năm trước. PG&E đáp lại rằng, cây thông này sau đó đã được xác định là có thể giữ lại.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements