Monday, 17/12/2018 - 09:13:38

PGE bị cáo buộc không đạt tiêu chuẩn an toàn

SAN FRANCISCO – Một trong các hãng dịch vụ tiện ích lớn nhất California vào tuần trước đã bị cáo buộc cố tình làm sai lệch các báo cáo an toàn về đường ống gas của tiểu bang trong nhiều năm, thậm chí vào sau khi hãng này bị cho là phải chịu trách nhiệm trong vụ nổ đường ống năm 2010 khiến 8 người chết.

Cuộc điều tra của Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California phát hiện rằng, hãng Pacific Gas & Electric Co. đã cố tình làm sai lệch dữ liệu từ năm 2012 đến 2017, vì hãng không có đủ nhân viên để tìm kiếm và đánh dấu các đường ống gas. Theo các nhà điều tra, PG&E “có biết về các dữ liệu bị làm sai lệch.”

“Việc làm giả các số liệu liên quan đến an toàn là hành động phạm pháp nghiêm trọng, và làm mất niềm tin đối với các báo cáo của hãng tiện ích,” chủ tịch Ủy Ban, ông Michael Picker nói. “Các phát hiện này là một ví dụ khác cho thấy tại sao chúng ta cần điều tra về quá trình thực hiện tiêu chuẩn an toàn của PG&E.”

Hãng điện và gas PG&E hiện bị điều tra trước đây vì lý do an toàn. Vào năm ngoái, Bộ Bảo Vệ Rừng California phát hiện rằng các thiết bị của hãng đã gây ra 16 vụ cháy rừng. Nhà chức trách vẫn đang điều tra nguyên nhân gây ra đám cháy rừng kinh hoàng Camp Fire, vốn đã quét sạch thành phố Paradise và khiến ít nhất 86 người thiệt mạng. Thiết bị của PG&E cũng là một trong các mục tiêu của cuộc điều tra này. Hiện một số nạn nhân đã khởi kiện PG&E, cáo buộc hãng này phạm tội bất cẩn gây hậu quả nghiêm trọng.

Thảm họa được nhiều người biết nhất liên quan đến PG&E xảy ra vào năm 2010, khi một đường ống gas phát nổ và xóa sạch toàn bộ một khu dân cư ở vùng ngoại ô San Bruno, khiến 8 người chết. PG&E sau đó bị tòa án phạt $3 triệu Mỹ kim, cùng $1.6 tỷ Mỹ kim tiền phạt từ các nhà lập pháp.

“Ủy Ban cho rằng, sau thảm kịch xảy ra vì vô số lần vi phạm luật pháp, PG&E lẽ ra đã phải gia tăng việc kiểm tra an toàn cho đường ống gas,” Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California nói.

Hãng PG&E từng nói rằng, hãng đã thuê thêm nhân viên và đang nâng cấp hệ thống dò tìm đường ống. PG&E sắp tới sẽ phải điều trần về báo cáo của Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California, và phải cung cấp bằng chứng chứng minh rằng hãng này không vi phạm tiêu chuẩn an toàn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp