Wednesday, 16/05/2018 - 11:55:17

Phái đoàn Âu Châu thăm Hội Đồng Liên Tôn VN, tìm hiểu về tự do tôn giáo


Các viên chức từ các Tòa Đại Sứ của Đức, Ý, Hòa Lan, Pháp, Anh và Liên Hiệp Âu Châu đã đến thăm Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa ở Sài Gòn vào sáng thứ Tư. Các vị trong Hội Đồng đã phải tìm cách len lỏi từ nhiều hướng đổ về Chùa Giác Hoa trước sự ngăn chặn của công an. Riêng Linh Mục Phan Văn Lợi đã không thể đến, vì bị công an phong tỏa nhà và cấm rời Huế. (HĐLKQNHN)


SÀI GÒN - Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam trong nước cho biết vào lúc 9 giờ sáng thứ Tư, ngày 16 tháng 5, tại chùa Giác Hoa, Nơ Trang Long, Bình Thạnh, một phái đoàn gồm các viên chức từ các Tòa Đại Sứ của Đức, Ý, Hòa Lan, Pháp, Anh và EU (Liên Hiệp Âu Châu) đã đến chùa Giác Hoa để thăm Hội Đồng Liên Tôn và tìm hiểu tình hình tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

Tin do Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam (HĐLKQNHN) phổ biến cùng ngày cho thấy không có các viên chức Hoa Kỳ tham dự cuộc gặp gỡ này.

Để đón tiếp phái đoàn, các chức sắc của Hội Đồng Liên Tôn đã phải tìm cách len lỏi từ nhiều hướng đổ về Chùa Giác Hoa trước sự ngăn chặn của nhà cầm quyền địa phương.

Phái đoàn Âu Châu gồm có cô Fabienne Runyo, Bí Thư thứ nhất về chính trị và báo chí tòa Đại Sứ Pháp; ông Nicolo Costatini, Bí Thư thứ nhất phòng chính trị, văn hóa và báo chí tòa Đại Sứ Ý, cô Catherine Welter, Cán Bộ Chính Trị Ban Chính Trị, Báo Chí và Thông Tin trong phái đoàn Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam, ông Tim Krap từ Tòa Đại Sứ Hòa Lan, ông Konrad Lax từ Tòa Đại Sứ Đức; cô Hạnh, thông dịch viên phái đoàn Tòa Đại Sứ Anh.

Về phía Hội Đồng Liên Tôn tham dự gồm có: Hoà Thượng Thích Không Tánh, đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn, đại diện Phật Giáo; Chánh Trị Sự Hứa Phi, đồng Chủ Tịch, đại diện Cao Đài; Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa, đồng Chủ Tịch, đại diện Tin Lành; Đạo huynh Lê Văn Sóc, đồng Chủ Tịch, đại diện Phật Giáo Hòa Hảo; LM Nguyễn Duy Tân, đại diện LM Phan Văn Lợi (LM Lợi không được phép rời Huế), đại diện Công Giáo; Đạo huynh Lê Quang Hiển, Tổng Thư Ký, Phật Giáo Hoà Hảo; Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch phụng, Thủ Quỹ, Cao Đài; Thượng Toạ Thích Vĩnh Phước, thành viên, Phật Giáo; Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân, thành viên, Cao Đài; Chánh Trị Sự Lê Thị Nho, thành viên, Cao Đài.

Ngoài ra còn có một số thành viên dân sự hỗ trợ cũng có mặt.
Cuộc gặp gỡ này đã được sắp xếp trước đây giữa Hội Đồng Liên Tôn VN với các giới chức ngoại giao của năm nước Âu Châu và Liên Minh Âu Châu. Đây là cuộc gặp gỡ quan trọng trước những tin tức dồn dập về việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp tôn giáo và nhân quyền trong năm 2017 và trong những ngày gần đây. Nhiều chức sắc đã bị nhà cầm quyền tìm cách

ngăn cản đến cuộc gặp này, nhưng cuối cùng cả bốn vị đồng chủ tịch đều có mặt, riêng LM Phan Văn Lợi vắng mặt vì không được phép ra khỏi nhà, nhưng ngài đã cử LM Nguyễn Duy Tân đại diện, người mà gần đây đã bị nhà cầm quyền sách nhiễu vì đã có những ý kiến phê bình chế độ độc tài, tham nhũng và bất công.

Mở đầu, ông Konrad Lax đại diện phái đoàn nói về mục đích cuộc gặp mặt hôm nay là để tìm hiểu về Hội Đồng Liên Tôn VN và sinh hoạt của các tôn giáo sau khi luật Tín Ngưỡng của nhà nước cộng sản ban hành có hiệu lực.

Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Không Tánh đại diện HĐLTVN trình bày về việc thành lập Hội Đồng Liên Tôn và những sự sách nhiễu, đàn áp của nhà cầm quyền đối với các tôn giáo. Vào năm 2016, chùa Liên Trì của HT Thích Không Tánh đã bị nhà cầm quyền phá hủy.

Hòa Thượng đã đề nghị với phái đoàn rằng Âu Châu hãy thực hiện năm điều gồm: Thường xuyên theo dõi tình trạng vi phạm nhân quyền của chế độ cộng sản độc tài toàn trị tại VN; Đặt điều kiện nhân quyền khi bang giao với nhà nước Việt Nam trên mọi phương diện; Áp dụng Đạo Luật Nhân Quyền Toàn cầu Magnitsky (mà hai nước Canada và Hoa Kỳ đã thiết lập), để răn đe giới cầm quyền tại Việt Nam không qua nước khác hưởng thụ; Gây áp lực để chính quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền và dân chủ; và Giúp cho Phong Trào Dân chủ Nhân Quyền tại Việt Nam được thành công.

Vị đại diện phái đoàn Đức cho biết, “Kể từ nay quý vị sẽ an toàn hơn” nếu có vấn đề gì thì cho họ biết ngay. Buổi gặp mặt kết thúc lúc 11 giờ trưa cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp