Saturday, 28/04/2018 - 10:03:56

Phái đoàn Liên Hiệp Quốc đến Bangladesh gặp người Rohingya


Một bé gái khóc trong lúc cầu nguyện tại trại tỵ nạn Balukhal ở Cox's Bazar, Bangladesh trong tháng Giêng 2018. Trại này dành riêng cho hơn 100 quả phụ và cô nhi. Tổng số người Hồi Rohingya chạy ra khỏi Miến Điện để vào lánh nạn tại Bangladesh lúc bấy giờ là hơn 655,000 người. (Getty Images)


COXS BAZAR – Một phái đoàn của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã đến Bangladesh vào thứ Bảy, thể có cái nhìn rõ hơn về sự khổ cực của 700,000 người Hồi giáo Rohingya, những người đã bỏ chạy khỏi Myanmar để tránh sự đàn áp dã man của quân đội. Đại diện Liên Hiệp Quốc sẽ đi thăm các khu trại tị nạn, và thảo luận với viên chức địa phương về cuộc khủng hoảng. Phái đoàn này cũng sẽ đến Myanmar, sau khi kết thúc chuyến thăm 3 ngày ở Bangladesh vào thứ Hai.

Đại diện của 5 thành viên thường trực và 10 thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An đã tham gia phái đoàn đặc biệt, và đã đến thị trấn duyên hải Coxs Bazar, nơi đặt các trại tị nạn của người Rohingya. Đợt trấn áp tàn nhẫn của quân đội Myanmar bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái, khi các phiến quân Rohingya thực hiện một loạt các vụ tấn công vào hơn 30 trạm cảnh sát và nhiều mục tiêu khác. Trong các vụ đáp trả sau đó, lực lượng Myanmar bị cáo buộc đã gây ra vô số vụ cưỡng hiếp, tra tấn, giết người, và đốt phá làng mạc của người Rohingya. Các hành động của Myanmar đã bị Liên Hiệp Quốc gọi là “thanh trừng sắc tộc.”

Vào tháng 12 năm ngoái, Bangladesh và Myanmar đã đồng ý cho hồi hương người tị nạn. Tuy nhiên, các tổ chức nhân đạo vẫn lo ngại rằng, người Rohingya có thể bị buộc phải quay về, và có thể phải đối mặt với tình trạng không an toàn tại Myanmar. Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc và Bangladesh gần đây đã đạt được một thỏa thuận, bảo đảm rằng việc hồi hương phải được thực hiện “một cách an toàn, tự nguyện, và nghiêm túc, theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp