Friday, 24/08/2018 - 09:10:01

Phạm Thu Trang từng bị kết án, nay bị truy tố tội phá tượng tại hai ngôi chùa

Phạm Thu Trang và hình video giám sát cho thấy một phụ nữ đang phá tượng tại Chùa Hương Tích. (SAPD)

SANTA ANA – Vào sáng thứ Sáu, bà Phạm Thu Trang, 49 tuổi, ngụ tại Santa Ana đã bị đưa ra tòa để nghe luận tội. Bà bị cáo buộc bốn tội phá hoại tài sản có trị giá ít nhất $400 Mỹ kim và bốn tội phá hoại tài sản thuộc cơ sở tín ngưỡng. Ngoài ra, bà còn bị thêm hai cáo buộc gây tội vì sự thù ghét.Một tượng bị đập bể mấy ngón tay tại Chùa Phước Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tin của Phòng Biện Lý Quận Cam cho biết những tội phạm liên quan đến Phạm Thu Trang xảy ra tại hai ngôi chùa là Hương Tích ở đường Fifth Street tại Santa Ana và Phước Quang ở đường Euclid tại Garden Grove.
Nhân dịp này, Chánh Phòng Biện Lý Tony Rackauckas nói, “Sự tấn công nhắm vào một tôn giáo cũng là sự tấn công nhắm vào tất cả các tôn giáo. Chúng ta phải chống lại sự cuồng tín và phải tôn trọng quyền được thờ phượng của tất cả mọi người.”


Phạm Thu Trang trong hình cảnh sát năm 2016. (SAPD)

Những tội trạng kể trên mang án tối đa 12 năm tù giam. Tin của Phòng Biện Lý chưa cho biết ngày ra tòa sắp tới của Phạm Thu Trang. Bà tạm thời bị giam trong thời gian chờ ngày ra tòa.

Trước đây bà Trang cũng đã gây thiệt hại tại Chùa Hương Tích và ăn cắp tượng tại Chùa Trúc Lâm ở Santa Ana. Vì những lần phá hoại đó, theo hồ sơ của Phòng Biện Lý, vào ngày 5 tháng Bảy, 2017, Phạm Thu Trang bị tuyên án hai năm tù. Vì đã bị giam trước đó, nên bà được thả sớm trước thời hạn hai năm.

Giờ đây, hồ sơ của cảnh sát ghi nhận Phạm Thu Trang gây phá hoại tại Chùa Hương Tích trong ba ngày 8, 14 và 21 tháng Tám, 2018. Biên bản ghi là bà đã dùng một viên đá để đập bể những bàn tay và ngón tay tại cả chục pho tượng Quán Thế Âm ở Chùa Hương Tích.

Hình video giám sát tại chùa đã ghi nhận những lần phá hoại nói trên.
Lần chót nghi can gây phá hoại tại Chùa Hương Tích là ngày 21 tháng Tám. Cũng trong ngày thứ Ba hôm đó, hình video giám sát tại Chùa Phước Quang cho thấy một người giống bà Phạm Thu Trang đã vào ngồi ở ghế ngoài và rồi tượng bị đập bể mấy ngón tay.

Hai ngôi chùa nằm cách xa nhau khoảng 3 dặm, lái xe khoảng 10 phút, cùng nằm gần tuyến đường Euclid Street.

Phòng Biện Lý cho biết bà Trang bị cáo buộc gây phá hoại tài sản vì những tài sản này nằm trong khuôn viên của một ngôi chùa Phật Giáo. Sự thiệt hại cho các pho tượng được ước lượng là khoảng $100,000 Mỹ kim.
Dựa theo hình ảnh lấy từ video giám sát, cảnh sát bắt bà Phạm Thu Trang vào ngày thứ Tư, 22 tháng 8, 2018.
Tại Chùa Phước Quang ngày thứ Sáu, Ni Sư Như Quang có nói với báo Viễn Đông rằng lễ An Vị Phật đáng lý sẽ được tổ chức vào ngày lễ Vu Lan sắp được tổ chức tại chùa này vào ngày 9 tháng 9 tới đây. Nhưng vì có sự phá hoại xảy ra, nên Ni đành dời buổi lễ An Vị quan trọng đó đến ngày Vía Quán Âm trong mùa thu sắp tới.
Ngoài Phòng Biện Lý Quận Cam, cả hai sở cảnh sát tại Santa Ana và Garden Grove đều đã tham gia cuộc điều tra vụ phá hoại này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising