advertisements
Monday, 19/09/2022 - 09:16:44

Phạm Xuân Thăng bị bắt vì không giỏi chạy chọt?


Phạm Xuân Thăng, thời oanh liệt điển trai với chức Bí Thư Tỉnh Ủy Hải Dương và nay tóc bạc vào nhà giam vì tội tham nhũng trong vụ mua bộ thử nghiệm Covid của công ty Việt Á. Các báo trong nước cho biết công ty này thu về $170 triệu Mỹ kim và hối lộ các quan chức gần $34 triệu.


Bài MAI HOA KIẾM

Phạm Xuân Thăng bị bắt giam là tất yếu, vì đã can thiệp, chỉ đạo mua test kit Việt Á và được chia chác tiền hối lộ.

Chỉ bất ngờ là một ngày trước khi bị bắt, Thăng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng và các chức vụ trong Đảng. Bộ Chính Trị cũng trình Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với Thăng tại hội nghị Trung ương 6 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 10.

Sau khi tiễn được 3X (Ba Dũng, tức cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) về quê, quyền lực của Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư dưới thời Nguyễn Phú Trọng là tối thượng, xem Ban Chấp Hành Trung Ương chẳng ra gì.

Việc bắt Phạm Xuân Thăng na ná như bắt Đinh La Thăng trước đây, tức Bộ Chính Trị “gật đầu” bắt ủy viên Trung Ương mà không cần xin phép Ban Chấp Hành Trung Ương, cũng không cần ủy ban Thường Vụ Quốc Hội ra quyết định tạm dừng tư cách đại biểu. Chỉ khác ở chỗ, Xuân Thăng chưa từng bị kỷ luật đảng, còn La Thăng đã bị tước bỏ chức ủy viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Thành Hồ trước đó.

Nên nhớ, Phạm Xuân Thăng hiện đang nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng về đảng lẫn chính quyền: Ủy Viên Trung Ương Đảng, Bí Thư Tỉnh Ủy, Chủ Tịch Hội Động Nhân Dân tỉnh Hải Dương, Trưởng Ban Phòng Chống Tham Nhũng Tỉnh Hải Dương…

Phạm Xuân Thăng tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm 1 Hà Nội ngành Hóa Học và trở thành thầy giáo dạy Hóa. Nếu như không tham vọng quyền lực, để đi làm cán bộ Đoàn, thì đời thầy giáo Thăng không có cái kết tệ hại như bây giờ.

Hai chục năm trước, nhiều thầy giáo và công chức đã gọi ông Thăng bằng hỗn danh Thăng “Tóc Đỏ” để ví ông ta như nhân vật Xuân Tóc Đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Tức là Thăng Tóc Đỏ cũng tinh ranh, cũng “quái” và có tài mê hoặc các bà “Phó Đoan” là mệnh phụ, phu nhân các đại quan cộng sản. Nhờ đó, Thăng leo rất nhanh lên những nấc thang quyền lực.

Trời cho Thăng Tóc Đỏ vẻ điển trai và thân hình vạm vỡ. Thiên hạ đồn rằng, thời làm bí thư Đoàn tỉnh Hải Dương, Thăng Tóc Đỏ lọt vào “mắt xanh” để trở thành “em kết nghĩa” của nữ bí thư Hải Dương Nguyễn Thị Kim Ngân, sung mãn và ly thân chồng, hơn đúng Thăng một con giáp. Sau này, bà ta được ngồi hai khóa trong Bộ Chính Trị và lọt vào đến “tứ trụ” triều đình.

Trong danh sách địa phương mua sắm kit xét nghiệm từ Công Ty Việt Á, theo báo cáo của Kiểm Toán Nhà Nước cho thấy, Hải Dương mua $7 triệu Mỹ kim, xếp thứ tư sau Đà Nẵng ($11.6 triệu), Bắc Giang ($8.2 triệu), và Đồng Tháp ($7.4 triệu).

Tháng 12, 2021, Bộ Công An CSVN bắt khẩn cấp Phạm Duy Tuyến, Ủy Viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Sở Y Tế, Bí Thư Chi Bộ, Giám Đốc CDC Hải Dương, can tội nhận hối lộ $1.1 triệu đô của Việt Á. Thời điểm này, dư luận đã râm ran thông tin nhiều lãnh đạo cao nhất của Hải Dương đều được chia tiền hối lộ. Số tiền không được chi tiết, tin cho hay tiền Việt Á hối lộ bằng chuyển vào tài khoản đứng tên vợ ông Phạm Xuân Thăng.

Dư luận cả nước đã hướng về Đà Nẵng, nơi dẫn đầu quốc gia về việc mua test kit số tiền kỷ lục $12.6 triệu, trong đó số tiền mua test kit của Việt Á là $11.6 triệu. Vậy mà, cho đến lúc này, dàn cán bộ lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vẫn vô can, ngoại trừ mỗi giám đốc CDC Tôn Thất Thạnh bị bắt, khởi tố tội danh rất vu vơ “Tham ô tài sản,” khi cho bán một số test kit “dôi dư” trong kho cho chính công ty Việt Á để kiếm được $170,000. Tóm lại là, cán bộ Đà Nẵng không tơ hào, hối lộ đồng nào!

Ngày 31/7, Nguyễn Văn Quảng, bí thư Đà Nẵng dám nói chắc rằng, ngoài những tiêu cực của một số cán bộ ở Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật TP Đà Nẵng (CDC) thì không có tiêu cực ở các cấp khác của thành phố.
Câu hỏi đặt ra, tại sao bí thư Đà Nẵng lại tự tin đến vậy? Tại sao tài liệu của Cơ Quan Điều Tra, Ủy Ban Kiểm Tra và cả Thanh Tra đều chưa công bố, nhưng ông Quảng đã được xem trước?

Tháng 1, 2020, khi luân chuyển cán bộ nguồn vào Ủy Viên Trung Ương 13, lúc đầu ghế Phó Bí Thư Thường Trực Thành Ủy Đà Nẵng được sắp xếp cho Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, trợ lý của Nguyễn Xuân Phúc. Tuy nhiên, Thường Trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng đang ở thế thượng phong nên phút 89, ông Vượng giành suất này cho đồ đệ của ông ta là Nguyễn Văn Quảng, Viện Phó Viện Kiểm Sát Tối Cao. Quảng là con trai ông Nguyễn Văn Huấn, là đàn anh, công tác chung với Trần Quốc Vượng nhiều năm.
Tháng 10, 2020, Quảng ngồi ghế Bí Thư Đà Nẵng và lọt vào Ủy Viên Trung Ương 13.

Trở lại câu chuyện Phạm Xuân Thăng. Ngài Thăng Tóc Đỏ giờ đã thấm đòn trong canh bạc quyền lực và hiểu rõ bản chất của nhà nước cộng sản. Trung ương không phải là nơi trú ngụ của “giới tinh hoa” như đảng vỗ ngực rao giảng.

Cái xã hội sang trọng mà Phạm Xuân Thăng lọt vào được cũng như cái xã hội đen lem luốc ngoài kia tuy khác nhau nhưng cùng chung một bản chất, dâm ô, đểu cáng, hám danh, bịp bợm, vô liêm sĩ, tranh quyền đoạt lợi, “ăn của dân không chừa bất cứ thứ gì” và sẵn sàng xuống tay đẫm máu.

Phạm Xuân Thăng bị bắt vì không giỏi chạy chọt như các lãnh đạo tỉnh thành khác và nhất là, phe cánh bảo kê của Phạm Xuân Thăng nay đã rã đám, vãn tuồng.

Đen thôi, đỏ quên đi!
(Nguồn: Đất Việt)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements