advertisements
Monday, 06/04/2020 - 03:36:37

Phan Huy Hoàng Và Mong Ước Đại Diện Hoa Kỳ Trên Đấu Trường Vũ Cầu Quốc Tế

 

Bài THANH PHONG

Sinh tại Saigon vào tháng Giêng năm 1994, Phan Huy Hoàng, một thanh niên Việt Nam từng đoạt hai huy chương vàng toàn quốc, một cho cá nhân và một cho toàn đội về bộ môn vũ cầu (người Việt trong nước gọi là cầu lông, người Mỹ gọi là Badminton); Phan Huy Hoàng sang Hoa Kỳ du học vào cuối năm 2009 và đã tốt nghiệp ngành y tá vào năm 2019. Hôm Thứ Tư, 18 tháng 3 vừa qua, anh đến tòa soạn, tiếp xúc với phóng viên Viễn Đông để  trình bày về mơ ước của anh, một ước mơ đang sắp trở thành hiện thực.

Phan Huy Hoàng cho biết, từ lúc bắt đầu tuổi lên mười, bố mẹ anh cho anh chơi tất cả các môn thể thao như bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông và cả bóng tròn nhưng trong tất cả các môn trên, anh đam mê nhất là môn vũ cầu. Được bố mẹ khuyến khích, anh càng đam mê hơn và sẵn trong trường anh đang theo học có đội thể thao, anh xin gia nhập. Sau một thời gian ngắn Đội Thể Thao  Quận 6 Saigon đã nhìn thấy triển vọng ở người học sinh có năng khiếu về vũ cầu nên đã mời anh về đội thể thao Quận để tương lai có thể thi đấu cấp thành phố. Và quả họ nhìn không sai, chỉ trong năm đầu tiên anh đã cùng với đội mang về cho Quận huy chương đồng. Năm 11 tuổi, anh được tuyển vào đội thể thao thành phố Saigon để tập dượt, chuẩn bị cho kỳ thi thể thao toàn quốc trong hai năm tới.  Ở lứa tuổi 13, anh và người đồng đội là Lê Tấn Thạnh là hai người trẻ đã làm mưa làm gió về bộ môn đơn nam vũ cầu, Phan Huy Hoàng và Lê Tấn Thạnh thay phiên nhau giữ huy chương vàng về bộ môn này. Anh cho biết, chơi vũ cầu đơn nam rất khó nhưng anh đã được chọn để đánh “chuyên đơn” và rất thành công.

Năm 2008 là năm có tranh giải thể thao toàn quốc tổ chức tại Huế nên ngoài giờ học ở trường về, anh ăn cơm và nghỉ ngơi một lát rồi lại đến sân Phú Thọ để tập dượt từ  7 giờ tối đến 9 giờ 30 tối từ Thứ Hai đến Thứ Bảy hàng tuần. Trong kỳ thi toàn quốc này, Phan Huy Hoàng thi đấu đơn nam vũ cầu ở lứa tuổi U15 và đoạt huy chương vàng và Bằng Khen. Anh cũng tham gia thi đấu đôi nam nữ và giành huy chương đồng. Ngoài ra, cũng vào tháng 2 năm 2008 có Hội Khỏe Phù Đổng lần thứ 7  tổ chức tại Cần Thơ, Hội Khỏe Phù Đổng được tổ chức mỗi bốn năm một lần gồm đủ các bộ môn thể thao, nhằm khuyến khích và phát huy tài năng thể thao của giới trẻ trong nước. Hội Khỏe Phù Đổng được coi như  một Olympic của Việt Nam;  anh và đội tuyển thành phố Saigon tham gia thi đấu và đoạt Huy Chương Vàng Toàn Đội, trong đó có huy chương vàng về môn vũ cầu do anh đoạt nhưng là cho toàn đội không phải cho cá nhân anh. Năm 2009 anh cũng được huy chương toàn quốc về môn đánh đơn nam và được cấp Bằng Khen.

Ngã rẽ cuộc đời: Mặc dù con đường vinh quang về thể thao đang ở trước mặt nhưng cuối năm 2009 anh nộp đơn xin du học dài hạn tại Mỹ và được chấp thuận. Phan Huy Hoàng bắt đầu học từ lớp 10 cho đến khi ra trường Đại Học tại Mỹ, và  năm 2019 vừa qua anh đã tốt nghiệp ngành Y Tá. Sau khi đã cố gắng miệt mài học tập và lấy được mảnh bằng chuyên môn,  anh cảm thấy nhớ môn vũ cầu và ước ao có dịp cầm vợt trở lại, nhưng qua tìm hiểu, anh biết rằng môn vũ cầu ở Mỹ không được ưa chuộng như tại các nước Á Châu, và tốn phí khá nhiều so với môn quần vợt (tennis).

Cơ Hội Đến:  Gần nơi anh cư ngụ  ở thành phố Pomona, California  có trường ABC Academy do bà  Ying Chen làm Hiệu Trưởng,  trường có dạy môn vũ cầu từ lớp căn bản đến cao cấp nhưng học phí khá đắt, là một du học sinh anh không đủ khả năng xin vào trường, nhưng với sự thôi thúc từ trong thâm tâm, anh  mạnh dạn đến gặp bà Ying Chen trình bày cho bà biết, anh vốn là thành viên đội tuyển thể thao Việt Nam, hai lần đoạt huy chương vàng môn Badminton, nay anh muốn tiếp tục được cầm vợt và mong sau khi các thầy giáo dạy vũ cầu cho học sinh xong, họ sẽ giúp anh củng cố thêm tay nghề  vì anh đã ngưng chơi môn này từ 10 năm qua để có thì giờ học  về Math và Science cũng như Vocational Nursing, anh có ước vọng sẽ  được gia nhập đội tuyển Badminton Hoa Kỳ trong tương lai.. Bà Hiệu Trưởng đồng ý với một điều kiện là anh phải làm việc gì đó cho trường. Phan Huy Hoàng không đắn đo suy nghĩ, anh hứa sẽ tình nguyện dạy môn vũ cầu không nhận thù lao, và được bà Ying Chen chấp nhận.

Hướng Đến Tương Lai: Là thành viên đội tuyển Việt Nam, Phan Huy Hoàng muốn trở thành thành viên đội tuyển Hoa Kỳ, anh phải được Liên Đoàn Cầu Lông Việt Nam xác nhận không còn ở trong Liên Đoàn Cầu Lông của họ. Việc này rất khó, vì một khi đã là thành viển trong đội tuyển, nhất là đã có thành tích cao như anh, Liên Đoàn họ không muốn anh ra đi, bằng chứng là có một người trước anh trong tình trạng xin rút tên khỏi Liên Đoàn đã bị bà Chủ Tịch Liên Đoàn (bà Liên) bác thẳng tay; nhưng anh là người may mắn, vì  năm vừa qua bà Liên đã về hưu và người thay thế bà dễ dàng hơn khi ông tuyên bố, những thành viên nào đã ngưng sinh hoạt với Liên Đoàn từ 3 đến 5 năm thì để họ đi, không giữ lại. Nghe được tin này, Phan Huy Hoàng nộp đơn xin và đã được Liên Đoàn Cầu Lông Việt Nam chấp thuận, cấp văn bản xác nhận có đóng dấu rõ ràng. Nhờ văn bản này, Phan Huy Hoàng đã được chính thức tham gia đội tuyển Mỹ mỗi khi thi đấu với các cầu thủ nước ngoài, anh cảm thấy rất sung sướng và hãnh diện khi khoác trên người màu áo đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ. 

Phan Huy Hoàng cho biết, mặc dầu sinh trưởng và lớn lên tại Việt Nam, một nước theo chủ nghĩa Cộng Sản nhưng anh hoàn toàn không tham gia chính trị, không có tên trong Đoàn, Đảng gì cả, chỉ thuần túy tham gia thể thao và hiện nay, mong ước của anh được trở thành công dân Hoa Kỳ để có thể cống hiến tài năng của mình cho bộ môn thể thao Badminton, và có dịp khuyến khích các bạn trẻ người Mỹ gốc Việt yêu chuộng bộ môn này. Anh tin tưởng đất nước Hoa Kỳ là nơi tạo cơ hội cho những ai biết trân quý  tài năng và tinh thần phục vụ như anh./.  

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements