Tuesday, 24/04/2018 - 07:37:54

Phần Lan dừng chương trình thử nghiệm "phát lương cho mọi người


Các công nhân làm việc tại nơi xây cất xưởng năng lượng hạt nhân tại Olkiluoto, Phần Lan. (Getty Images)

HELSINKI - Sau 2 năm thử nghiệm trả lương cho hàng ngàn người lao động thất nghiệp, chính phủ Phần Lan đã quyết định sẽ không mở rộng chương trình này cho toàn quốc gia. Vào tháng 1, 2017, Phần Lan chọn ra 2,000 người không có việc làm, tuổi từ 25 đến 58, để hưởng mức lợi tức căn bản 560 euro (hơn $680 Mỹ kim) mỗi tháng mà không kèm điều kiện ràng buộc gì. Những người này tiếp tục vẫn được nhận trợ cấp kể cả sau khi tìm được việc làm.

Theo kế hoạch ban đầu, nếu thử nghiệm thành công, chính phủ Phần Lan sẽ mở rộng chương trình và trả lương cơ bản cho tất cả các công dân thất nghiệp. Tuy nhiên, đề nghị mở rộng chương trình của cơ quan An Sinh Xã Hội Phần Lan mới đây đã bị từ chối, và việc thử nghiệm với 2,000 người cũng sẽ dừng vào cuối tháng 1, 2019. Chính phủ Phần Lan không cho biết nguyên nhân dẫn đến quyết định này. Ngoài ra, Phần Lan sẽ thắt chặt các quy định về trả lương thất nghiệp, theo đó, người được hưởng lương thất nghiệp bắt buộc phải tham gia các lớp dạy nghề, hoặc phải làm việc ít nhất 18 tiếng trong ba tháng.

"Hai năm là khoảng thời gian quá ngắn để có thể đưa ra kết luận về một chương trình thử nghiệm lớn như thế. Chúng ta nên có thêm thời gian và tiền bạc nhằm đạt được những kết quả đáng tin cậy,” Olli Kangas, chuyên gia tham gia quản lý chương trình thử nghiệm, cho biết. Theo các chuyên gia, ý tưởng của chương trình trả lương cơ bản cho mọi người nhằm giảm tỉ lệ nghèo, nâng cao phẩm chất cuộc sống, và thu hẹp bất bình đẳng trong xã hội. Ngoài ra, kế hoạch này còn được kỳ vọng giúp đơn giản hóa hệ thống chi trả các loại trợ cấp và an sinh xã hội.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp