Friday, 07/12/2018 - 08:25:19

Pháp điều động cảnh sát, thiết giáp đề phòng biểu tình cuối tuần


Trong khói mù của lựu đạn cay, lực lượng cảnh sát đang đối phó người biểu tình tại công trường Khải Hoàn Môn ngày 1 tháng 12, 2018. Chính phủ Pháp đã tăng cường các biện pháp đề phòng biểu tình tương tự cuối tuần này. (Veronique de Viguerie/Getty Images)

PARIS – Nhằm chuẩn bị cho đợt biểu tình vào cuối tuần, nhà chức trách Pháp vào ngày thứ Sáu đã điều động nhiều thiết giáp và hàng ngàn cảnh sát, phong tỏa các đại lộ chính của Paris, và dự định đóng cửa các điểm du lịch nổi tiếng như Tháp Eiffel và Bảo tàng Louvre. Mức độ an ninh tối đa này sẽ khiến khu trung tâm Paris gần như hoàn toàn bị phong tỏa vào ngày thứ Bảy, chống lại điều mà Bộ Trưởng Nội An gọi là “những người cực đoan và nổi loạn” trong phong trào biểu tình “Áo khoác vàng.”

Trên toàn nước Pháp, khoảng 89,000 cảnh sát sẽ tỏa ra mọi con đường, tăng lên so với 65,000 vào tuần trước. Hơn 130 người bị thương và hơn 400 người đã bị bắt trong đợt bạo loạn tuần trước, khi thủ đô nước Pháp chứng kiến tình trạng bạo lực chưa từng thấy trong nhiều thập niên qua. Lo ngại trước nạn bạo lực, hàng trăm cơ sở thương mại Pháp đã dự định đóng cửa vào ngày thứ Bảy, để tránh bị phá hoại và cướp bóc. Nhiều cửa hàng thậm chí còn đóng ván gỗ lên các khung cửa sổ, khiến khu dân cư quanh điện Champs-Elysees trông giống như đang chuẩn bị cho một cơn giông bão.

Tổng Thống Emmanuel Macron vào tối thứ Sáu đã có chuyến thăm bất ngờ đến một căn cứ quân sự phía đông Paris, và gặp gỡ khoảng 60 nhân viên cảnh sát chống bạo động, những người sẽ được điều động tại Paris vào ngày thứ Bảy. Khoảng 8,000 cảnh sát sẽ canh giữ trên khắp Paris, với hỗ trợ của thiết giáp – thiết bị được sử dụng lần đầu tiên kể từ sau cuộc biểu tình tại Pháp năm 2005. Thủ Tướng Edouard Philippe vào tối thứ Sáu cũng gặp gỡ các đại diện phong trào biểu tình, cố gắng tìm cách đối thoại. Bảy nhân vật của phong trào “Áo khoác vàng” đã được mời họp, và nói rằng họ hài lòng với buổi nói chuyện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp