Tuesday, 20/10/2020 - 07:29:25

Pháp đóng đền thờ, giải tán tổ chức dân quân Hồi giáo


Bà Tỉnh Trưởng Valerie Pecresse của vùng Ile de France (thứ ba từ bên trái) và ông Thị Trưởng Laurent Brosse của thị xã Conflans-Sainte-Honirine đã dự buổi tuần hành tưởng niệm Giáo Sư Samuel Paty ngày 20 tháng 10, 2020. (Jacopo Landi/ NurPhoto via Getty Images)

 

 

PARIS - Tổng thống Pháp cho biết sẽ giải tán một tổ chức dân quân Hồi giáo nội địa, được cho là “có liên quan trực tiếp” đến vụ chặt đầu một thầy giáo vào cuối tuần trước.

Tổng Thống Emmanuel Macron nói tổ chức dân quân Hồi giáo này sẽ được lệnh giải tán vào thứ Tư. Đồng thời, một đền thờ Hồi giáo, nơi đã đăng video chỉ trích thầy giáo Samuel Paty lên Facebook, cũng phải đóng cửa.

Lên tiếng sau cuộc họp với các cơ quan chống Hồi giáo cực đoan, Tổng Thống Macron nói một số tổ chức khác cũng đang bị xem xét giải tán và đóng cửa.

Giáo sư Paty, 47 tuổi, bị chặt đầu vào thứ Sáu tuần trước, khi ông vừa rời khỏi trường trung học tại Conflans-Sainte-Honorine, vùng ngoại ô phía tây bắc Paris. Ông Paty trước đó đã cho học trò xem tranh biếm họa về Tiên Tri Muhammad, trong giờ học về quyền tự do ngôn luận.

Hung thủ Abdoullakh Anzorov, 18 tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết. Các nhà điều tra hiện đang tìm hiểu xem hung thủ thực hiện âm mưu sát hại ông Paty như thế nào, hắn có đồng phạm hay không, và liệu việc chặt đầu có được tính trước hay không.

Tổng Thống Macron cho biết, một ổ chức tên Collective Cheikh Yassine sẽ được lệnh đóng cửa từ thứ Tư. Tổ chức này thành lập năm 2000, và được đặt theo tên một lãnh đạo đã chết của nhóm Hamas tại Palestine.

Người sáng lập tổ chức này đã bị tạm giữ để thẩm vấn. Người này bị cáo buộc đã giúp truyền bá thông điệp thù ghét của một phụ huynh học sinh nhắm vào thầy giáo Paty, khiến sự việc trở thành “chủ đề nóng” giữa những người Hồi giáo.

Một đền thờ Hồi giáo ở vùng Pantin, phía đông bắc Paris, cũng sẽ bị đóng cửa 6 tháng, bắt đầu từ tối thứ Tư. Người vi phạm lệnh đóng cửa có thể bị phạt 6 tháng tù. Đền thờ Pantin cũng là nơi truyền bá thông điệp thù hận của người phụ huynh học sinh, cùng lời kêu gọi hành động chống lại thầy giáo Paty.

Nhà chức trách Pháp cho biết đền thờ Pantin lâu nay được quản lý bởi một giáo sĩ theo đường lối Salafist, tức xu hướng tuân thủ một cách nghiêm ngặt kinh thánh của người Hồi giáo. Đền Pantin cũng là nơi cư trú của một thanh niên tị nạn Pakistan 18 tuổi, người vào ba tuần trước đã dùng dao chặt thịt tấn công và khiến hai người bị thương.

Tổng Thống Macron cho biết, một lễ tưởng niệm cấp quốc gia sẽ được tổ chức vào tối thứ Tư để vinh danh thầy giáo Paty, tại sân trường đại học Sorbonne – nơi được coi là biểu tượng của “tinh thần khai sáng” và là “diễn đàn để mọi người thể hiện tư tưởng một cách tự do.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising