Tuesday, 14/07/2020 - 04:31:27

Pháp kém tưng bừng trong ngày lễ mừng Quốc Khánh


Pháo bông nổ tung chung quanh Tháp Eiffel tại Paris đêm 14 tháng 7, 2020. Tuy có bắn pháo và diễn hành, năm nay chính phủ Pháp đã giảm thiểu mức độ tưng bừng so với truyền thống trong việc tổ chức mừng lễ Bastille Day vì dịch Covid-19. (Zakaria Abdelkafi/ AFP via Getty Images)

 

PARIS – Vào thứ Ba, lễ diễn binh mừng quốc khánh Pháp được tổ chức tại thủ đô Paris, trong lúc Covid-19 vẫn còn lây lan tại Âu Châu. Quốc khánh Pháp còn được gọi là Ngày Bastille, bắt nguồn từ cuộc công phá pháo đài Bastille vào ngày 14 tháng 7, 1789. Quốc Hội Pháp đã chọn ngày 14 tháng 7 là quốc khánh từ năm 1880.

Năm nay là lần đầu tiên kể từ năm 1980 cuộc diễn hành không được tổ chức dọc đại lộ Champs-Elysees. Khán giả cũng không được phép lại gần quảng trường Concorde nhằm tránh để coronavirus lây lan, trong lúc hơn 30,000 người tại Pháp đã chết vì đại dịch.

Nhiều nhân viên y tế đã được mời tới buổi lễ. Trước cuộc diễn hành, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã "bày tỏ sự tôn vinh tới các nhân viên y tế, cũng như những người thuộc mọi lĩnh vực khác đã giúp duy trì đời sống kinh tế - xã hội.”

Khoảng 2,500 người, bao gồm các viên chức và khách mời, được sắp chỗ ngồi cách xa nhau tại khán đài để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Cuộc diễn hành bắt đầu với màn biểu diễn truyền thống của Không quân, khi các máy bay tạo những vệt khói màu xanh, trắng và đỏ theo màu quốc kỳ Pháp.

Sau màn biểu diễn, Tổng Thống Macron được một xe jeep quân sự chở đi qua các binh sĩ đang đứng xếp hàng.

Chỉ có khoảng 2,000 binh sĩ, bằng một nửa số lượng thông thường, tập trung tại quảng trường Concorde. Số lượng xe tăng và thiết bị quân sự xuất hiện trong lễ diễn binh cũng bị giảm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp