advertisements
Wednesday, 04/11/2020 - 05:47:49

Pháp: ‘Kết quả bầu cử Mỹ không thay đổi quan hệ thương mại với Âu Châu’


Trang nhất của một số nhật báo Đức, gồm ba tờ  Die Welt, Suddeutsche Zeitung và Bild tường trình về cuộc bầu cử Hoa Kỳ ngày 4 tháng 11, 2020 tại Frankfurt. (Thorsten Wagner/ Bloomberg via Getty Images)

 

PARIS - Vào thứ Tư, Bộ Trưởng Tài Chính Pháp Bruno Le Maire dự đoán rằng kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sẽ không giúp thay đổi gì nhiều trong quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Âu Châu, và Hoa Thịnh Đốn ít có khả năng sẽ đình chỉ sự đối đầu với khối Liên Âu, bất kể Tổng Thống Trump có tái đắc cử hay không.

Lên tiếng với đài Radio Classique, ông Le Maire nói, “Đừng kỳ vọng quá nhiều. Hoa Kỳ đã không thân thiện với các nước Âu châu từ mấy năm qua. Do đó, bất kể ông Joe Biden hay ông Donald Trump thắng cử, thực tế này cũng sẽ không thay đổi. Mỹ đang tách rời khỏi các mối liên hệ với Âu Châu.”

Chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành nhiều lệnh đánh thuế trị giá nhiều tỷ Mỹ kim đối với hàng hóa Âu Châu trong 4 năm qua, vì cho rằng các công ty Mỹ đã gặp nhiều rào cản không công bằng khi cố gắng kinh doanh tại châu lục này.

Ngoài Âu Châu, chính phủ Trump cũng nhắm vào Trung Quốc, nói rằng nước này cũng góp phần vào tình trạng thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ, bằng cách chận không cho hàng Mỹ bán vào đại lục, trong khi lại xuất cảng lượng hàng hóa khổng lồ đến Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Le Maire cho rằng, kết quả bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ có lẽ chỉ làm thay đổi quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn với Trung Quốc nói riêng, và với toàn Á Châu nói chung. Trong khi đó, Âu Châu không phải là đối tác mà Hoa Kỳ ưu tiên điều chỉnh quan hệ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements