Sunday, 09/02/2020 - 10:55:07

Pháp kêu gọi Âu Châu tránh cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân

PARIS - Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron vào thứ Sáu khuyến cáo rằng, các nước châu Âu không nên tiếp tục làm khán giả khi một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân nhiều khả năng sẽ xảy ra, và các nước này nên thiết lập một kế hoạch kiểm soát vũ khí toàn cầu.
Trong bài diễn văn công bố chiến lược quốc phòng của Pháp vào sau Brexit, Tổng Thống Macron nói châu Âu nên hiểu rằng nếu không có một khuôn khổ pháp lý, họ rất nhanh sẽ phải đối mặt với một cuộc chạy đua vũ trang mới, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, ngay trên lãnh thổ của họ. Ông Macron thêm rằng Pháp hiện đã giảm số lượng đầu đạn hạt nhân xuống dưới 300, giúp nước này có cơ sở pháp lý để yêu cầu các cường quốc hạt nhân khác cũng giải trừ vũ khí một cách phù hợp và minh bạch.
Pháp hiện là cường quốc hạt nhân duy nhất còn lại trong nội bộ Liên Âu, sau khi Anh rời khỏi tổ chức này. Hoa Kỳ đã tỏ ý sẽ không gia hạn hiệp ước New START, một thỏa thuận giảm vũ khí ký kết năm 2010, và cả Washington và Moscow đều đã hủy Hiệp ước kiểm soát hạt nhân tầm trung INF. Tổng Thống Macron nói hiệp ước New START nên được gia hạn đến sau năm 2021, nếu không, thế giới có thể sẽ vướng vào một cuộc cạnh tranh về năng lực quân sự và hạt nhân không thể kiểm soát.
Hiện tại, sự an ninh dài hạn của châu Âu chủ yếu phụ thuộc vào quan hệ liên minh với Hoa Kỳ, và Tổng Thống Macron kêu gọi các nước châu Âu nên tăng chi tiêu quốc phòng để có thể hành động độc lập và chủ động hơn. Các tuyên bố của tổng thống Pháp được đưa ra giữa lúc quan hệ ngoại giao giữa EU và Nga đang đóng băng, và việc Moscow sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine đã gây lo ngại về các vụ xung đột mới tại Đông Âu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp