Tuesday, 27/10/2020 - 07:21:35

Pháp khuyên công dân thận trọng khi đến các nước Hồi giáo


Chân dung Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron bị bêu xấu trong một cuộc biểu tình tại Peshawar, Pakistan ngày 27 tháng 10, 2020. (Abdul Majeed/ AFP via Getty Images)

 

Chính phủ Paris đã nhắc nhở công dân Pháp nên thận trọng khi sống tại các nước có đa số dân cư theo Hồi giáo, trong bối cảnh thế giới Hồi giáo đang tức giận với Pháp vì các bức tranh biếm họa về Tiên tri Mohammad.

Tại Bangladesh, hàng ngàn người đã tuần hành tại thủ đô Dhaka, và người biểu tình đã giẫm đạp lên hình chụp Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong khi đó, Iran cũng triệu tập đại diện ngoại giao của Pháp để phản đối các bức tranh biếm họa.

Dù vậy, vẫn có một số nước Hồi giáo không phản ứng quá gay gắt, như Ả Rập Saudi, tuy lên án các bức tranh biếm họa, nhưng nước này không ủng hộ lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp như các quốc gia Hồi giáo khác.

Vụ xung đột tôn giáo bắt nguồn từ vụ tấn công bằng dao gần một trường học ở Pháp vào ngày 16 tháng 10, trong đó, một thanh niên gốc Chechen đã chặt đầu thầy giáo Sameul Paty, do thầy giáo này đã cho học sinh xem tranh biếm họa về Tiên Tri Mohammad trong một bài giảng về quyền tự do ngôn luận.

Chính phủ và dư luận Pháp hết sức phẫn nộ trước vụ giết người, gọi đây là hành động tấn công các giá trị dân chủ, và tuyên bố sẽ bảo vệ quyền tự do ngôn luận bằng cách trưng bày thêm nhiều tranh biếm họa về Tiên Tri Mohammad tại nơi công cộng.

Việc trưng bày tranh biếm họa này sau đó đã khiến thế giới Hồi giáo tức giận.

Bộ Ngoại Giao Pháp vào thứ Ba đã ra thông báo nhắc nhở công dân Pháp nên đề phòng, nếu họ đang sống tại các nước Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, Iraq, và Mauritania. Công dân Pháp ở những nước này được khuyên nên tránh xa mọi cuộc biểu tình liên quan đến các bức tranh biếm họa, và tránh những nơi tụ tập đông người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising