advertisements
Friday, 03/12/2021 - 05:49:15

Pháp ký hợp đồng bán chiến đấu cơ Rafale lớn nhất lịch sử


Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Thái Tử Mohammed bin Zayed al-Nahyan của Abu Dhabi đang thảo luận tại Dubai ngày 3 tháng 12, 2021 về việc Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập mua 80 chiến đấu cơ Rafale của Pháp. (Ammar Abd Rabbo/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

ABU DHABI – Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE) vừa đặt mua 80 chiến đấu cơ Rafale của Pháp với giá $15 tỷ Mỹ kim, đánh dấu đơn hàng quốc tế lớn nhất lịch sử của dòng máy bay này.

Thỏa thuận được viên chức UAE công bố trong chuyến thăm của Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron. Ngoài hợp đồng mua 80 chiến đấu cơ đa năng Rafale, UAE cũng đồng ý mua 12 trực thăng vận tải Caracal và các thiết bị đi kèm do Pháp sản xuất.

"Đây là kết quả của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, củng cố khả năng hợp tác hành động vì an ninh và quyền tự chủ,” văn phòng tổng thống Pháp ra thông cáo cho hay.

Hợp đồng bán 80 chiếc Rafale cho UAE là đơn hàng quốc tế lớn nhất của dòng chiến đấu cơ này, kể từ khi được Pháp bắt đầu sử dụng vào năm 2004.

Kỷ lục trước đó thuộc về Qatar và Ai Cập với lần lượt là 36 và 54 chiếc. UAE và Pháp đã đàm phán về hợp đồng mua bán chiến đấu cơ Rafale hơn 10 năm qua. Vào năm 2011 Abu Dhabi công khai từ chối đề nghị mua 60 chiến đấu cơ của Pháp, cho rằng thỏa thuận "thiếu tính cạnh tranh và không thể đàm phán.”

Những phi cơ đầu tiên dự kiến được Pháp bàn giao cho UAE từ năm 2027, nhằm thay thế phi đội 60 chiến đấu cơ Mirage 2000-9 được nước này mua từ Pháp hồi năm 1998. Chúng sẽ hoạt động song song với 50 chiến đấu cơ tàng hình F-35 đặt mua từ Hoa Kỳ, trong hợp đồng trị giá gần $23.4 tỷ Mỹ kim được chính quyền Biden phê duyệt hồi giữa năm nay.

Dassault Rafale là chiến đấu cơ phản lực đa năng hai động cơ, được trang bị nhiều loại vũ khí có độ chính xác cao. Rafale có thể thực hiện các nhiệm vụ đa dạng như không chiến, đánh chặn tầm xa, do thám, yểm trợ mặt đất, công kích sâu trong lãnh thổ đối phương, diệt hạm và tấn công hạt nhân.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements