Saturday, 14/07/2018 - 11:09:37

Pháp mừng Quốc Khánh bằng cuộc diễn hành tại Champs Elysees


Từ bên trái là Chủ Tịch Thượng Viện Pháp Gerard Larcher, Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, và Đệ Nhất Phu Nhận Pháp Brigitte Macron. Họ đang xem diễn hành tại Lễ Quốc Khánh hôm thứ Bảy. (Getty Images)

PARIS - Vào ngày thứ Bảy, nước Pháp đã mừng ngày Quốc Khánh Bastille Day bằng cuộc diễn hành quân sự đầy màu sắc tại Paris, với sự tham dự của Tổng Thống Emmanuel Macron. Đồng thời, nhiều người hy vọng không khí ăn mừng sẽ có thể tiếp diễn vào Chủ Nhật, khi đội Pháp gặp Croatia trong trận chung kết World Cup tại Nga.
 

Một đội lính được đeo cánh tham gia cuộc diễn hành Ngày Bastille, hay Lễ Quốc Khánh Pháp, tại Dinh Concorde ở thủ đô Paris ngày 14 tháng 7, 2018. (Getty Images)

Đứng trên chiếc xe quân sự được đoàn mô-tô hộ tống, ông Macron di chuyển dọc đại lộ Champs Elysees, con đường nổi tiếng nhất của thủ đô Paris, trong cuộc diễn hành ngày 14 tháng 7 thứ 2 của nhiệm kỳ tổng thống.

Ngày Bastille Day kỷ niệm việc phá nhà ngục Bastille vào năm 1789, một sự kiện chính trong cuộc Cách mạng Pháp. Sau khi mời Tổng Thống Donald Trump dự cuộc diễn hành năm 2017, năm nay, ông Macron đã mời các lãnh đạo Nhật và Singapore, hai đối tác chiến lược lâu năm của Pháp. Tuy nhiên, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã phải hủy chuyến đi để ở lại giám sát việc đối phó lũ lụt trong nước, và người thay mặt ông là Ngoại Trưởng Taro Kono.

Cuộc diễn hành kéo dài 2 giờ, với sự tham dự của 4,200 quân nhân, 220 xe quân sự, và khoảng 100 máy bay. Một số quân nhân Nhật và Singapore cũng tham gia diễn hành với tư cách khách mời danh dự. Pháp đã điều động khoảng 110,000 nhân viên an ninh cho các sự kiện trong ngày Bastille và trận chung kết World Cup.

Hàng trăm ngàn người dự kiến sẽ đổ xuống các con đường, từ Paris đến các ngôi làng nhỏ, và việc ăn mừng có thể kéo dài đến tối Chủ Nhật, nếu Pháp lần thứ 2 giành được cúp vô địch thế giới.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp