Saturday, 19/05/2018 - 12:30:51

Pháp phạt nhiều công ty liên quan đến Syria

PARIS – Chính phủ Pháp hôm thứ Sáu đã đóng băng tài sản của 6 công ty đóng tại Trung Quốc, Syria và Lebanon, vì bị cáo buộc có liên quan tới “chương trình vũ khí hóa học” tại Syria. Các công ty bị đóng băng tài sản trong 6 tháng có Sigmatec và Al Mahrous Group, đều có trụ sở tại Damascus, Technolab tại Lebanon, và một hãng thương mại tại Quảng Châu, Trung Quốc. Hai công dân Syria cũng bị đóng băng tài sản, cùng một người sinh năm 1977 tại Lebanon nhưng không rõ quốc tịch.

Các lệnh đóng băng tài sản đã được Bộ Trưởng Tài Chính Pháp Bruno Le Maire ký phê chuẩn. Bộ Trưởng Le Maire và Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho hay, các cá nhân và công ty bị trừng phạt đã làm việc cho Trung tâm Nghiên Cứu Khoa Học Syria (CERS).

“CERS là một phòng thí nghiệm lớn của Syria, chịu trách nhiệm phát triển và sản xuất vũ khí hóa học hủy diệt và súng phóng hỏa tiễn,” các bộ trưởng Pháp nói. Hồi tháng 1, Pháp đã trừng phạt 25 cá nhân và công ty đóng tại Syria, cũng như các công dân Trung Quốc, Pháp và Lebanon, vì bị nghi hỗ trợ việc phát triển vũ khí hóa học tại Syria. Các công ty bị trừng phạt bao gồm các nhà nhập cảng và phân phối kim loại, thiết bị điện, hậu cần và vận tải.

Khoảng 30 quốc gia hôm thứ Sáu đã gặp gỡ tại Paris, để thảo luận các biện pháp xác định và trừng phạt hữu hiệu hơn đối với những người chịu trách nhiệm về việc sử dụng các chất độc thần kinh như Sarin và Chlorine trong các vụ tấn công tại Syria.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp