Tuesday, 22/12/2020 - 06:16:06

Pháp sắp mở lại biên giới với Anh


Một người đang bày tỏ bằng hành động trong lúc nhiều tài xế lái xe vận tải đang kêu gọi chính phủ hãy mở lại Cảng Biên Giới Dover ngày 22 tháng 12, 2020 tại thành phố Dover, Anh Quốc. Hơn 1,500 xe vận tải đã bị kẹt chung quanh vùng Kent, trong lúc các tài xế chờ đợi cảng được mở cửa để giao thông được khai thông giữa Anh và Âu Châu qua nước Pháp. Lệnh đóng cảng được ban hành nhằm ngăn chặn sư lây lan của đại dịch với dòng biến thể mới của coronavirus. (Dan Kitwood/ Getty Images)

 

 

PARIS – Chính phủ Pháp sẽ mở lại biên giới với Anh từ thứ Tư, chấm dứt tình trạng phong tỏa vốn định nhằm ngăn coronavirus, nhưng lại khiến hàng ngàn xe tải chở hàng bị kẹt ở trạm nhập cảnh.

Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã đạt được thỏa thuận với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron vào cuối ngày thứ Ba, nhằm gỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa từ Anh.

Paris cũng cho phép người Pháp và cư dân các nước EU khác trở về nhà, với điều kiện phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

London cho biết sẽ bắt đầu lập nhiều điểm xét nghiệm trên toàn quốc từ thứ Tư, nhưng khuyến cáo rằng quá trình này sẽ tốn thời gian.

Theo thông báo của Bộ Giao Thông Anh, tất cả tài xế xe tải, không phân biệt quốc tịch, cần xét nghiệm bằng que thử nhanh, bởi phương pháp này có thể giúp phát hiện coronavirus dòng mới và cho kết quả trong khoảng 30 phút, thay vì 24 giờ như xét nghiệm PCR.

Trước đó, Ủy Ban Âu Châu đã khuyên người dân không nên đến Anh nếu không cần thiết, và vẫn cho phép người EU đang ở Anh được trở về nhà, với điều kiện họ phải xét nghiệm Covid hoặc chịu cách ly trong 10 ngày. Tuy nhiên, việc kiểm soát biên giới phụ thuộc vào chính sách quốc gia, nên mỗi nước EU có thể ra quy định riêng.

Sự xuất hiện của biến thể coronavirus mới tại Anh, chỉ vài tháng trước khi vaccine Covid-19 dự kiến được chích ngừa rộng rãi, đã khiến nhiều người hoang mang, trong bối cảnh Anh quốc ghi nhận hơn 2.1 triệu ca nhiễm và hơn 68,000 người chết, là vùng dịch lớn thứ 6 thế giới.

Hàng chục quốc gia đã ra lệnh hạn chế đi lại với Anh, dù tổ chức Y Tế Thế Giới WHO cho biết chưa có bằng chứng cho thấy biến thể virus mới khiến người nhiễm bệnh có triệu chứng nặng hơn, hoặc có tỷ lệ tử vong cao hơn các dòng coronavirus khác.

Tuy nhiên, Thủ Tướng Johnson cho biết dòng virus mới có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với loại đầu tiên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising