Sunday, 28/07/2019 - 10:20:36

Pháp sẽ phát triển vũ khí laser diệt vệ tinh

PARIS - Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp cho biết nước này sẽ sớm sở hữu năng lực diệt vệ tinh bằng cách phát triển những vũ khí laser công suất cao. "Nếu các vệ tinh của chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi cũng sẽ làm mù đối thủ. Chúng tôi sẽ dự trữ các thiết bị có thể đáp ứng được mục tiêu này, bao gồm cả việc sử dụng tia laser công suất lớn được bắn ra từ vệ tinh Pháp hoặc từ các vệ tinh tuần tra,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly ngày thứ Năm nói trong cuộc họp giới thiệu chiến lược không gian mới.
Theo các chuyên gia, có khoảng 2,000 vệ tinh đang hoạt động quanh Trái Đất, chủ yếu là để chuyển tiếp các thông tin thương mại quan trọng, theo dõi thời tiết và hoạt động gián điệp. Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ hiện sở hữu năng lực phá hủy các vệ tinh kẻ thù bằng cách sử dụng hỏa tiễn phóng từ Trái Đất hoặc những kỹ thuật va chạm có chủ ý khác. Bà Parly khẳng định Pháp đang tụt hậu trong lĩnh vực này, nhưng sẽ sớm bắt kịp các nước khác bằng cách phát triển vũ khí laser công suất cao.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi giữa tháng 7 tuyên bố thành lập binh chủng không gian, nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các vệ tinh quốc gia. Ngân sách quốc phòng Pháp giai đoạn 2019-2025 sẽ dành $3.6 tỷ euro ($4.06 tỷ Mỹ kim) để đầu tư cho các hoạt động không gian và đổi mới vệ tinh. Tại Triển lãm Hàng không Paris hồi tháng trước, Bộ Trưởng Parly cũng tuyên bố Pháp đang nghiên cứu các vệ tinh quân sự thế hệ mới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements