Friday, 30/10/2020 - 05:45:07

Pháp siết chặt an ninh sau vụ tấn công tại Nice


Một tín hữu Hồi Giáo đang cầm bảng kêu gọi tôn trọng Đấng Muhammad trong cuộc biểu tình chống chính phủ bên ngoài Tòa Đại Sứ Pháp ở Rome, Ý ngày 30 tháng 10, 2020. (Stefano Montesi - Corbis/ Getty Images)

 

NICE - Chính phủ Pháp đã tăng cường an ninh trên toàn quốc để đề phòng các vụ tấn công Hồi giáo cực đoan, sau vụ giết người vào một ngày trước đó tại thành phố Nice.

Trong khi đó, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại các nước Hồi giáo ở Trung Đông, Á Châu, và Phi Châu, phản đối việc Pháp truyền bá tranh biếm họa về Đấng Tiên Tri Mohammad.

Tổng Thống Emmanuel Macron đã điều động hàng ngàn binh sĩ đến bảo vệ các địa điểm quan trọng, bao gồm cả nhà thờ và trường học, và lệnh báo động toàn quốc được nâng lên mức cao nhất.

Cảnh sát đang giam giữ một di dân Tunisia, 21 tuổi, được xác định Brahim al-Aouissaoui, sau khi người đàn ông này chặt đầu một phụ nữ và giết hai người khác tại nhà thờ Đức Bà ở thành phố Nice ngày thứ Năm.

Trong khi gây án, hung thủ đã hét lớn “Allahu Akbar,” là câu ca ngợi Thượng Đế vĩ đại của người Hồi giáo. Vào thứ Sáu, cảnh sát Phát cũng đã bắt giữ một người đàn ông 47 tuổi, vì bị nghi có liên lạc với nghi can al-Aouissaoui.

Trong cùng ngày, Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp tuyên bố nước Pháp đang trong cuộc chiến chống lại tư tưởng Hồi giáo, và có thể sẽ có thêm các cuộc tấn công cực đoan nữa xảy ra trên quốc gia này.

Vụ giết người tại Nice xảy ra trong chưa đầy hai tuần sau khi một thầy giáo ở vùng ngoại ô Paris bị chặt đầu bởi một kẻ cực đoan 18 tuổi, do người thầy giáo đã sử dụng tranh biếm họa về Tiên Tri Mohammad trong một lớp học.

Tổng Thống Macron đã tuyên bố rằng, nước Pháp sẽ không nhượng bộ trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng của nước này.

Vào thứ Sáu, người Hồi giáo tại nhiều nước trên thế giới đã biểu tình phản đối Pháp. Tại Pakistan, cảnh sát phải dùng hơi cay để đẩy lùi những người biểu tình định tập trung tại tòa đại sứ Pháp ở thủ đô Islamabad.

Nhiều cuộc biểu tình khác cũng diễn ra tại thành phố Karachi, Lahore và Peshawar của Pakistan.

Tại Bangladesh, hàng chục ngàn người đã tuần hành qua các con đường ở thủ đô Dhaka, hô khẩu hiệu "tẩy chay sản phẩm của Pháp" và mang theo biểu ngữ gọi Tổng Thống Macron là "kẻ khủng bố lớn nhất thế giới.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising