Thursday, 21/09/2017 - 07:52:45

Phát hiện 60 xác tàu nguyên vẹn sau 2,000 năm dưới biển Đen


Xác một chiếc tàu đắm nguyên vẹn từ thời đế chế Ottoman.


Các nhà khoa học Anh tìm thấy tổng cộng 60 xác tàu đắm, được bảo quản hoàn hảo từ cách đây hơn 2,000 năm dưới đáy biển Đen. Một trong những dự án khảo cổ dưới biển lớn nhất thế giới đã kết thúc hôm thứ Ba, sau khi chuyến thám hiểm kéo dài ba năm phát hiện hơn 60 xác tàu đắm cổ đại, trong đó con tàu lâu đời nhất có niên đại 2,500 năm tuổi.

Dự án Black Sea MAP có mục tiêu tìm hiểu những thay đổi trong môi trường cổ đại ở khu vực biển Đen, bao gồm tác động của sự thay đổi mực nước biển trong thời kỳ băng hà cuối cùng. Tuy nhiên, các nhà khoa học rất bất ngờ khi vô tình tìm thấy một đoàn tàu đắm, trong lúc sử dụng robot dưới nước để khảo sát vùng ven biển Bulgari. Phần lớn những chiếc tàu thuộc các nền văn minh La Mã, Hy Lạp và Ottoman, được bảo quản một cách hoàn hảo.

Biển Đen gần như không có ánh sáng, oxy, và có rất ít dạng sống tồn tại, bao gồm cả các vi sinh vật phân hủy gỗ trong nước. Điều kiện này giúp xác tàu được duy trì trong tình trạng giống hệt như khi chưa đắm, nhiều con tàu vẫn đứng vững, bánh lái còn nguyên và vô số thiết bị cũng như thùng hàng nằm trên boong.

Trên một chiếc tàu La Mã 2,000 năm tuổi, các nhà nghiên cứu thậm chí tìm thấy sợi dây thừng vẫn nguyên vẹn, và có một số tàu họ mới chỉ thấy hình dạng trước đó trong những bức bích họa cổ đại. Tất cả đồ tạo tác nhóm nghiên cứu phát hiện đều được in lại bằng máy in 3D thuộc loại chi tiết nhất thế giới.

"Giờ đây, Black Sea MAP đang tiến tới chặng cuối của mùa thứ ba, hoàn thành khảo sát hơn 1,300 cây số, thu thập 100 mẫu vật lõi trầm tích, và khám phá thêm 20 xác tàu mới, cùng với 40 xác tàu tìm thấy trước đó,” Giáo sư Jon Adams ở Đại học Southampton, Anh, cho biết.

Từ dữ liệu và vật liệu nhóm nghiên cứu thu thập, họ có thể khôi phục lại những thay đổi trong môi trường cổ đại, hiểu rõ hơn về tác động của quá trình lên quần thể dân cư trong vùng thời xưa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp