Thursday, 11/07/2019 - 07:02:14

Phát hiện hóa thạch "quái vật biển" cổ đại


CANADA - Hóa thạch của một loài thằn lằn biển thời tiền sử đã tình cờ được tìm thấy vào tháng trước, bởi những người thợ khai thác đá quý tại khu vực Bearpaw, thuộc tỉnh Alberta, miền tây Canada. Bộ xương dài 7 mét, gần như hoàn chỉnh, nhiều khả năng thuộc về một con Tylosaurus trong họ Thương long (Mosasaur), sống trên Trái Đất cách đây 70 triệu năm.

Hóa thạch được lưu giữ bên trong các phiến đá bùn màu đen, loại đá trầm tích hạt mịn có thành phần là sét hay bùn. Ông Donald Henderson, người dẫn đầu nhóm khảo cổ từ Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell, cho biết địa điểm phát hiện hóa thạch trước đây nằm dưới đại dương, thuộc vùng biển Western Interior kéo dài từ vịnh Mexico đến biển Bắc Cực.

Bearpaw là khu vực nổi tiếng với nhiều phát hiện hóa thạch. Những người khai thác đá quý tại đây thường tìm thấy từ 1 đến 2 bộ xương thằn lằn biển mỗi năm. Vì vậy, phát hiện mới không quá bất ngờ đối với các nhà khảo cổ. Tuy nhiên, không phải lần nào các chuyên gian cũng tìm được một bộ xương hoàn chỉnh như vậy.
Thương long là động vật bò sát, được xem là những kẻ săn mồi đứng đầu chuỗi thức ăn thời cổ đại, chủ yếu ăn cá, rùa, và cả những loài thằn lằn biển khác nhỏ hơn. Một trong những vũ khí săn mồi đáng sợ nhất của chúng là chiếc miệng rộng với hàm răng sắc nhọn, uốn cong về phía sau.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp