Sunday, 31/12/2017 - 05:50:52

Phát hiện loài bạch tuộc khổng lồ mới ngoài khơi Alaska


Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương có diềm xếp Ảnh: Alaska Octopus Project.

ALASKA - Một nhóm nhà khoa học vừa tìm thấy loài bạch tuộc khổng lồ mới ở vùng ven biển Alaska. Các nhà nghiên cứu xác định đây là loài bạch tuộc mới và mô tả nó trên tạp chí sinh học American Malacological Bulletin. Họ đặt tên cho nó là bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương có diềm xếp.

Loài bạch tuộc mới này trước đây đã bị nhầm lẫn với loài bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương. Với trọng lượng lên tới 150 pounds, bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương là loài bạch tuộc lớn nhất mà giới nghiên cứu từng biết tới. Chúng xuất hiện ở những vùng biển lạnh nhiều oxy phía nam Thái Bình Dương, từ Alaska đến nam California, và cả ở bán đảo Triều Tiên, loài động vật thân mềm này thường ăn các loại tôm nhỏ, cua và tôm hùm.

Với phạm vi phân bố rộng như vậy, các nhà khoa học không bất ngờ khi phát hiện bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương thực ra gồm ít nhất hai loài riêng biệt. Giới nghiên cứu đã từng nghi ngờ có 2 loài khác nhau từ năm 2012. Ở thời điểm đó, họ tiến hành một nghiên cứu di truyền nhỏ về bạch tuộc khổng lồ sinh sống quanh vùng ven biển Alaska.

Các mẫu DNA thu thập được chỉ ra 2 loài khác biệt về di truyền, sống ở những vùng nước lạnh giá này. Tuy nhiên, do mẫu vật được lấy từ các mảnh xác bạch tuộc chết nên các nhà không học không thể xác định hình dáng bên ngoài của 2 loài này.

Sau vài năm, hai nhà nghiên cứu Nathan Hollenbeck và David Scheel ở Đại học Alaska Pacific quyết định tìm hiểu rõ hơn. Thông qua việc thu thập bạch tuộc sống lọt lưới của ngư dân đánh bắt tôm ở Prince William Sound, Alaska, họ không chỉ lấy được nhiều mẫu DNA mà còn có được hình ảnh của bạch tuộc còn sống.
Nhóm nghiên cứu phát hiện các DNA mới đến từ loài bạch tuộc có nhiều diềm xếp nhỏ nằm dọc theo thân thể. Do đó, Hollenbeck và Scheel gọi chúng là bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương có diềm xếp.
Dù lần đầu tiên được giới khoa học chính thức công nhận, loài bạch tuộc này lại không xa lạ gì với các ngư dân quanh vùng biển Alaska. Khoảng 1 phần 3 bạch tuộc khổng lồ lẫn vào lưới của ngư dân thuộc loài này, chứng tỏ chúng có số lượng khá nhiều. Nhóm nghiên cứu cho rằng, chúng sống ở vùng biển sâu hơn bạch tuộc khổng lồ thông thường, và đó là lý do đến giờ chúng mới được nhận dạng.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising